Rong tóc tiên, nguyên liệu nấu ăn ngon được nhiều người ưa chuộng

Thoạt nhìn, rong tóc tiên hệt như búi tóc với những sợi nhỏ mịn, màu đen nhưng thực chất, đây lại là một nguyên liệu nấu ăn được nhiều đầu bếp yêu thích.

Hashtag: Mẹo nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Công thức nấu ăn Món ngon mỗi ngày

Rong biển là thực phẩm rất đa dạng, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên thường được dùng làm nguyên liệu trong nấu ăn. Ngoài rong nho, tảo bẹ, rong biển chỉ vàng... thì rong tóc tiên cũng là một trong những loại rong biển dễ tìm mua, dễ chế biến và dễ ăn. Trong bài viết này, hãy cùng 2 Đẹp tìm hiểu loại rong biển trông như búi tóc nhưng lại là nguyên liệu nấu ăn tốt cho sức khỏe nhé.

Rong tóc tiên.

Ở Việt Nam, tóc tiên (hay còn gọi là tóc thiên) là một loại rong nước ngọt, thường được tìm thấy ở những kênh rạch, sông ngòi, đặc biệt là ở vùng Quảng Nam . Sau khi vớt lên, rong tóc thiên thường được chế biến ở dạng khô thành từng búi, trông khá giống một búi tóc rối của con người. Vì thế mà nhiều người lầm tưởng rằng đây là một loại đồ bỏ đi chứ không phải nguyên liệu dùng để nấu ăn. 

Tóc tiên trông giống như một búi tóc rối của con người.

Loại rong này mát, khi nấu có vị ngọt tự nhiên lại rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng trong nấu ăn.

Cách chế biến rong biển tóc tiên

Để chế biến thành món ăn, người ta chỉ cần rửa rong tóc tiên cho sạch và bỏ vào món ăn. Loại rong này thích hợp để chế biến các món xào, món nước hoặc làm gỏi tôm thịt, giò heo tóc tiên... Tuy nhiên, khuyết điểm duy nhất của tóc tiên là chúng khiến món ăn trông không hấp dẫn bởi những sợi dây màu đen nhỏ li ti. 

Tùy vào cách chế biến mà mỗi loại rong biển sẽ có mùi vị khác nhau nhưng riêng rong tóc tiên có vị thanh nhẹ mùi biển. Hầu hết những người sành ăn đều đánh giá cao các món ăn sử dụng rong tóc tiên và khá ít người dị ứng với loại rong biển này. 

Giò heo tóc tiên là món ăn cao cấp.
Gỏi rong biển tóc tiên.

Công thức nấu súp tóc tiên hải sản

Rong tóc tiên có thể chế biến thành nhiều món nhưng nấu nhanh và dễ dàng nhất phải kể đến súp rong tóc tiên hải sản. Chỉ mất khoảng 15 phút là nấu xong một nồi súp tóc tiên hải sản. Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng rong biển tóc tiên trong nấu ăn thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo công thức nấu món ăn này.

Nguyên liệu:

Súp hải sản tóc tiên dễ chế biến, chỉ mất khoảng 15 phút.

- Mực tươi: 300 gr

- Tôm sú: 200 gr

- Thịt nạc thăn: 15 gr

- Xương hầm: 50 gr 

- Trứng gà: 2 quả

- Nước dùng: 1,5 lít (hầm từ xương gà hoặc xương heo đều được)

- Bột năng: 100 gr

- Cà rốt, hành tây: 1 củ

- Muỗng dầu ăn: 1/2 muỗng cà phê

- Ngò rí, hành lá

- Đường, tiêu, muối, hành khô, tỏi, ớt bột

Cách làm:

Súp tóc tiên hải sản thích hợp khi dùng nóng.

- Tôm làm sạch, hấp chín, lột bỏ vỏ và đem thái hạt lựu. 

- Mực tươi làm sạch, trụng qua nước sôi có ít gừng. Sau khi chín vớt ra, rửa lại với nước sạch và thái hạt lựu. 

- Tóc tiên rửa sơ, để ráo nước. 

- Hành tây lột bỏ vỏ, thái hạt lưu. 

- Cho các nguyên liệu vào nồi nước dùng, nấu sôi. Nêm nếm lại vừa ăn. 

- Đánh ran trứng từ từ cho vào nồi, vừa cho vừa khuấy để tạo thành sợi chỉ. 

- Khuấy tan bột năng với nước và cho vào nồi súp để tạo độ sánh. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng hỗn hợp nước bột năng sao cho phù hợp. 

- Cuối cùng, múc súp tóc tiên hải sản ra bát, rắc ngò rí, hành lá và tiêu lên mặt và thưởng thức khi nóng.

Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn ngon miệng với món súp tóc tiên hải sản!

 

Bài liên quan

News feed