Sữa chua dẻo và những biến tấu độc đáo đập tan nắng hè

Thời tiết nóng nực như này thì chỉ cần những món mát lạnh như sữa chua dẻo, thêm chút topping hoa quả là đảm bảo giải nhiệt tức thì.

Hashtag: Phố ẩm thực Tinh hoa ẩm thực Ẩm thực đường phố Món ăn mùa hè Món giải nhiệt

Nhắc đến sữa chua dẻo, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến đến "sữa chua kem", loại sữa chua nhà làm có hương vị độc đáo, mềm mịn. Tuy nhiên, sữa chua dẻo lại khác. Mặc dù được biến tấu từ sữa chua truyền thống nhưng sữa chua dẻo lại có độ mềm dẻo, đặc quánh đặc trưng từ các nguyên liệu bổ sung. Đặc biệt là sữa chua dẻo khá giống với kem, có thể dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vuông vắn. 

Sữa chua dẻo là món ăn giải nhiệt ngày hè.

Chẳng ai biết sữa chua dẻo có từ bao giờ, chỉ biết rằng ở phố Hàng Than, Hàng Nón (Hà Nội) nhiều năm trước đã rộ lên món ăn này. Sau đó, sữa chua dẻo được du nhập vào Sài Gòn và được giới trẻ nơi đây ưa chuộng bởi hương vị lạ miệng và hấp dẫn.

Học sinh, sinh viên sau giờ học thường túm năm tụm ba thưởng thức những miếng sữa chua trắng muốt, dẻo dẻo và gần như tan ngay trong miệng. Đặc biệt trong những ngày hè nóng bức, được ăn một cốc sữa chua dẻo mát lạnh thì còn gì bằng?

Sữa chua thường được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Xét về nguyên liệu và cách làm, sữa chua dẻo khá giống sữa chua truyền thống. Tuy nhiên, sữa chua dẻo không mềm như sữa chua thông thường, cũng chẳng cứng đến mức dùng thìa nạo nạo như sữa chua đá mà có độ mềm dẻo vừa phải, đủ để cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Ngoài ra, nhiều nơi còn dùng thêm bột trà xanh, bột ca cao hoặc các loại trái cây tươi để món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng. Thậm chí nếu thích, bạn có thể ăn kèm trân châu dai dai hoặc các loại thạch đủ màu sắc. 

Món ăn thường được dùng kèm các loại hoa quả.

Sữa chua dẻo không hề khó làm. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn giải nhiệt này ngay tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa ngon miệng chẳng hề kém ngoài hàng. Chỉ cần thêm một chút bột gelatin và làm tương tự sữa chua truyền thống, bạn đã có ngay một cốc sữa chua dẻo mát lạnh thơm ngon. Nếu chưa biết cách làm, bạn có thể tham khảo công thức làm sữa chua dẻo TẠI ĐÂY nhé!

Bạn có thể tự làm sữa chua dẻo tại nhà.

Ngoài ra, sữa chua dẻo có nhiều biến tấu khác nhau và rất dễ làm. Cách phổ biến nhất là rắc thêm bột ca cao, bột trà xanh, bột cam... để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nếu muốn bổ sung thêm vitamin, bạn có thể cắt nhỏ các loại hoa quả có sẵn trong nhà như xoài, dâu tây, nho, việt quất... Hoặc cầu kỳ hơn có thể làm sữa chua dẻo cà phê, sữa chua dẻo nếp vàng, sữa chua dẻo nếp cẩm... Dưới đây là một vài biến tấu cho món sữa chua dẻo của bạn ngon miệng và đẹp mắt hơn. 

Sữa chua dẻo ăn cùng hoa quả.
Sữa chua dẻo phủ bột ca cao.
Sữa chua dẻo ăn cùng kẹo chíp.
Sữa chua dẻo ăn cùng nhiều loại trái cây.
Sữa chua dẻo ăn kèm trân châu và dừa nạo.

Bài liên quan

News feed