Vì sao người Nhật Bản không bao giờ ăn hoa quả do chính mình trồng?
- Kelly Tran
- Đăng lúc: Chủ nhật, 21/03/2021 14:46 (GMT +7)
Những ai sinh sống và làm việc tại Nhật Bản sẽ thấy người dân ở đây trồng cây ăn quả nhưng lại không thu hoạch, tất cả đều có lý do.
Nếu ở Việt Nam, mỗi khi đến mùa chín quả là cả người già, người trẻ đều háo hức thi nhau ra thu hoạch, thì tại Nhật Bản hoàn toàn trái ngược lại. Bởi người dân tuy vẫn tự trồng cây nhưng lại không bao giờ hái xuống và ăn chúng.
Được biết tại đất nước mặt trời mọc, hầu hết những ngôi nhà tại vùng ngoại ô đều có thiết kế tối giản và một khoảng sân vườn rộng lớn. Tuy nhiên, đến khi những loại cây mà họ trồng bắt đầu vào mùa đơm hoa kết trái, thì không gia đình nào có ý định thu hoạch để ăn dù chúng thơm ngon đến mấy, họ cứ để chúng trên cành đến khi chín nẫu, tự rụng xuống thì thôi. Hoặc nếu không sẽ do chim chóc, côn trùng khắp bốn phương tự kéo đến ăn.
Việc làm nghe qua tưởng chừng rất khó hiểu này của người Nhật Bản thực tế đều có lý do của nó. Quay ngược về lịch sử, vào tháng 8 năm 1945, Mỹ từng thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, phá hủy hoàn toàn 2 thành phố này. Sau đó đến 2011, thảm họa kép gồm trận động đất lớn nhất trong lịch sử và sự cố nổ nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Fukushima liên tiếp xảy ra khiến toàn bộ Nhật Bản ảnh hưởng vô cùng nặng nề.
Vì vậy, dù đã rất nhiều năm trôi qua nhưng người dân Nhật Bản vẫn sợ đất đai còn bị nhiễm phóng xạ và không dám ăn luôn cả những thực phẩm được nuôi trồng trên đó. Họ trồng cây cối chỉ có tác dụng để làm cảnh vào tạo bóng mát.
Mặt khác, nếu gia đình nào mua đất xây nhà nhưng lại để thừa quá nhiều diện tích trống sẽ bị đánh thuế rất cao. Chính vì vậy để giảm bớt một khoản phí phải nộp cho Chính phủ, họ quyết định biến những khoảng đất trống thành vườn và trồng các loại cây ăn quả.
Tiếp đến, người Nhật vốn rất coi trọng vấn đề sức khỏe lên hàng đầu, họ họ gần như không bao giờ ăn những thực phẩm chưa qua kiểm định và chỉ mua ở siêu thị dù là loại quả chính tay họ trồng. Trong khi đó, việc kiểm định cây trái theo đúng quy định ở đất nước này lại vô cùng gắt gao, phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và tránh được nhiều phiền toái thì họ không bao giờ ăn loại quả mình trồng.
Nhiều người ắt hẳn cũng sẽ thắc mắc nếu vậy thì tại sao họ không thu hoạch rồi đem đi kinh doanh, bán lấy lời? Tuy nhiên, muốn làm việc đó ở Nhật không hề dễ chút nào. Bởi tại đất nước này nếu có ý định buôn bán bất cứ mặt hàng nào đều phải xin giấy phép từ chính phủ chứ không được tự ý đem ra chợ hay treo biển, bày một sạp nhỏ ngay trước cửa nhà như tại Việt Nam.
Ngoài ra, vì bản thân các gia đình trồng cây còn chẳng dám ăn chính loại quả do mình trồng họ cũng rất e ngại và không có ý định biếu, tặng chúng cho hàng xóm. Ngay cả khi bạn chủ động đến xin, khả năng cao là sẽ bị chủ nhà từ chối. Tuy nhiên, nếu dại dột mà nảy ra ý tưởng tự ý lấy hoa quả của họ thì sẽ bị cảnh sát bắt và quy vào tội trộm cắp.
Dù trên thế giới, Nhật Bản là một trong những quốc nổi tiếng là tiết kiệm, hạn chế sự lãng phí nhưng thực tế họ cũng có những sự lãng phí "có nguyên nhân" như thế.