Bữa sáng vòng quanh thế giới có gì đặc biệt?

Dự đa dạng trong bữa sáng vòng quanh thế giới chính là sự tỏ bày rõ rệt nhất về sự đa dạng của ẩm thực thế giới.

Hashtag: Ẩm thực thế giới

Ai cũng biết bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để có năng lượng đi làm, đi học. Nhưng bữa sáng cũng cần nhanh gọn để phù hợp với hàng tá công việc gấp rút trong ngày. Vậy người dân thế giới ăn gì vào buổi sáng để vừa đảm bảo nhanh gọn, vừa đảm bảo dinh dưỡng. Hãy cũng khám phá những bữa sáng trên thế giới để biết thêm về sự đa dạng ẩm thực của các nền văn hóa trên thế giới.

Và biết đâu đấy bạn có thể sẽ tìm thấy một số cảm hứng cho bữa ăn sáng tiếp theo của mình.  

Thụy sĩ

Vào các ngày trong tuần, người Thụy Sĩ thường thích ăn sáng nhanh chóng nhưng đầy đủ chất như birchermüesli truyền thống. Birchermüesli là sự kết hợp giữa các loại ngũ cốc với trái cây và các loại hạt và được ăn kèm với sữa chua đặc.

Birchermüesli là ngũ cốc, trái cây ăn kèm sữa chua.

Nhưng vào cuối tuần, đó là thời gian cho bữa sáng muộn của Thụy Sĩ. Cùng với roesti (bánh khoai tây), pho mát và thịt nguội, tâm điểm của bàn ăn nửa buổi là zopf - một loại bánh mì tương tự như brioche bánh mì hoa cúc. Loại bánh mì này được ăn kèm với mật ong, bơ và mứt.

Zopf là loại bánh mì truyền thống được phục vụ với mật ong, bơ và mứt.

Ethiopia

Cháo đặc là bữa sáng (qurs) phổ biến ở Ethiopia. Tùy theo nguyên liệu, bột ngũ cốc bạn lựa chọn, cháo đặc sẽ được đặt tên khác nhau, trong đó món cháo nổi tiếng nhất chính là genfo mặn. Genfo được làm bằng cách trộn bột lúa mạch với nước sôi cho đến khi tạo thành một khối bột đặc, dính, sau đó tạo hình gò với khối lõm ở giữa. Khi ăn người ta sẽ đổ đầy nước xốt được làm từ bơ trộn với berbere - hỗn hợp gia vị phức tạp vào phần lõm và thưởng thức.

Genfo món ăn sáng truyền thống của Ethiopia.

Nhật Bản

Trên thực tế, hầu hết những gì bạn ăn trong bữa sáng ở Nhật Bản sẽ giống như đồ ăn các bữa khác trong ngày.  bạn ăn các bữa còn lại trong ngày. Bữa sáng Nhật Bản gồm rất niều món ăn như cá thu, súp miso, rau muối và cơm... Tuy nhiên mỗi mó đều được bày ra trên những chiếc đĩa nhỏ. Ngoài ra nữa sáng của người Nhật còn có tamagoyaki, một loại trứng cuộn được rán trong chảo vuông hoặc chữ nhật để tạo hình được đẹp mắt.

Iceland

Ngày mới ở Iceland sẽ bắt đầu với một thìa lýsi - dầu gan cá, một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp cá ở đất nước này. Mặc dù lýsi có lợi cho sức khỏe nhưng nó không phải là lựa chọn ăn sáng duy nhất. Bữa sáng thực sự và ngon miệng hơn chính là hafragrautur, một loại bột yến mạch đặc. Hafragrautur thường được ăn kèm với các loại hạt, nho khô và đường lên trên, hoặc thêm skyr - sản phẩm giống như một loại pho mát tươi.

Hafragrautur món ăn sáng từ yến mạch đặc của người Iceland.

Singapore

Bữa sáng truyền thống của Singapore gọi tên món bánh mì nướng kaya. Món bánh mì nướng trông có vẻ đơn giản này được phết với kaya - một loại mứt ngọt được làm từ nước cốt dừa, trứng và đôi khi có thêm cả nước cốt lá dứa để có màu xanh lá cây rực rỡ và thơm nức. Người dân Singapore thường dùng kaya cùng với cà phê hoặc trà. 

Bữa sáng của người Singapore sẽ gồm bánh mì phết xốt kaya đầy hương vị.

Đức

Không có gì ngạc nhiên khi xúc xích cùng nhiều loại thịt xuất hiện trong bữa sáng truyền thống của Đức. Bữa sáng ở Đức rất đa dạng để bạn lựa chọn: xúc xích, thịt nguội, pho mát, bánh mì và bánh mì cuộn (bao gồm cả bánh quy giòn), cũng như trái cây tươi, trứng luộc mềm và các loại gia vị như mứt tự làm. 

Tunisia

Lablabi, một loại súp đậu gà tẩm gia vị chính là bữa ăn sáng truyền thống ở Tunisia. Đậu gà và xốt harissa là hai yếu tố chính trong hầu hết mọi công thức món lablabi, nhưng tùy thuộc vào mỗi người nấu mà món lablabi lại có hương vị khác nhau. Lablabi đôi khi sẽ được dùng kèm bánh mì giòn. Ngoài ra bạn có thêm vị chua với chút nước cốt chanh hoặc nâng vị béo với kem tươi và sữa chua hoặc dầu ô liu. 

Bồ Đào Nha

Cà phê pha với rất nhiều sữa là món đầu tiên được lựa chọn trong bữa sáng ở Bồ Đào Nha. Trong đó Uma meia de leite, tách cà phê với 2/3 cà phê và  1/3 sữa, hay um galão, tách cà phê chủ yếu là sữa với một chút cà phê vô cùng phổ biến. Người Bồ Đào Nha lựa chọn bánh tart trứng để kết hợp với đồ uống cà phê của. Với người dân Bồ Đào Nha, cặp đôi này sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng.

Đài Loan

Sữa đậu nành là món ăn đường phố phổ biến ở Đài Loan với phiên bản nóng vào mùa đông và lạnh vào mùa hè. Vào buổi sáng, người dân Đài Loan sẽ ăn bánh kếp hành lá, bánh bao hoặc bột rán kết hợp với sữa đậu nành. 

Bánh kếp hành lá sẽ được dùng kèm với sữa đậu nành.

Mỹ

Khi nói đến bữa sáng cổ điển của Mỹ là nói đến chiếc bánh kếp mềm mịn xếp chồng lên nhau cùng với một đống thịt xông khói giòn. Sự tương phản và sự kết hợp giữa hương vị mặn - ngọt khiến món ăn sáng này trở thành món ăn yêu thích của cả trẻ em và người lớn.

Bài liên quan

News feed