Lên Đà Lạt, nếu muốn chầm chậm thưởng thức bữa sáng và tận hưởng khung cảnh thiên nhiên, không khí buổi sớm trong lành ở nơi đây, du khách hãy chọn bánh mì xíu mại.
Chưa tính đến chất “chill” của món ăn này thì bánh mì xíu mại vẫn luôn là một trong những đặc sản nức tiếng của “thành phố ngàn hoa”, và chỉ với lý do ấy, bánh mì xíu mại đã thừa sức góp mặt trong danh sách những món ngon nhất định phải thử khi đến Đà Lạt.
Bánh mì xíu mại gây thương nhớ đến vậy, phần nhiều là nhờ nước dùng cực “nịnh vị giác”. Bát nước dùng xíu mại có sự hòa quyện của vị ngọt thơm, béo ngậy nhưng không ngấy chút nào. Ngập đẫm trong nước dùng thơm ngon là vài ba viên thịt xíu mại có cả nạc cả mỡ nên vừa mềm, vừa ngọt; đôi khi còn được bổ sung thêm chút mộc nhĩ cho dậy vị. Song hành với thịt viên là thanh chả lụa được cắt khúc vừa phải; hay ở một số nơi, bát nước dùng còn có thêm da heo, trứng ốp la rồi tóp mỡ…
Kết lại bát nước dùng, người bán hàng sẽ rắc chút hành hoa để gia tăng độ hấp dẫn về cả phần nhìn, lẫn hương vị. Và khi đến tay thực khách, việc của họ chỉ đơn giản là bổ sung chút ớt chưng, tùy ý cho thêm vài nhánh rau thơm là hoàn thiện một bát nước dùng ngon khó cưỡng.
Nước dùng là điểm mấu chốt nhưng cũng không thể coi nhẹ sự đóng góp của bánh mì cho một món ăn ngon trứ danh Đà Lạt. Cầm trên tay chiếc bánh mì nóng giòn, xé từng miếng chấm đẫm vào bát nước dùng còn bốc hơi nghi ngút, du khách sẽ thấy một ngày ở Đà Lạt có sự khởi đầu thật hoàn hảo. Ăn bánh mì xíu mại, uống sữa đậu nành chính là cặp đôi hoàn hảo và đặc trưng của Đà Lạt.
Đà Lạt tất nhiên là không thiếu những món ăn sáng ngon lành; nhưng dù lựa chọn đa dạng đến đâu, bạn cũng đừng quên dành thời gian thưởng thức bánh mì xíu mại. Bởi lẽ, bánh mì xíu mại không chỉ đơn giản là một món ngon, thức quà này còn chứa đựng cả văn hóa ẩm thực của vùng đất Đà Lạt mộng mơ nữa.
Bình luận