Vòng quanh thế giới xem các nước uống cà phê thế nào?

Cùng là cà phê nhưng mỗi nước lại có một cách thức pha chế khác nhau để tạo ra sự đặc sắc riêng mang tính văn hóa của địa phương.

Hashtag: Cafe thế giới

Bắt đầu từ vùng cao nguyên Ethiopia, hạt cà phê đã lan rộng ra toàn thế giới. Bằng cách đó, nhiều nền văn hóa khác nhau đã tìm thấy nguồn cảm hứng từ loại hạt tưởng rằng bình thường này để phát triển thành các loại đồ uống độc đáo của riêng họ. Từ việc bổ sung phô mai ở Thụy Điển đến thêm gelato ở Ý… đây là một vài trong số rất nhiều cách phục vụ cà phê trên khắp thế giới. Ở mỗi nước công thức cà phê lại được hoàn chỉnh từng bước để có thể đem nét văn hóa đặc sắc của địa phương vào trong từng ly cà phê.

Affogato (Ý)

Affogato là một cách pha chế cổ điển của người Ý kết hợp giữa espresso và gelato. Trong tiếng Ý, “affogato” có nghĩa là bị chết chìm, ám chỉ việc cà phê espresso được đổ lên trên một viên gelato, như thể nhấn chìm viên gelato vậy. Tuy nhiên tại đất nước nơi nó sinh ra, người Ý không biết đó là món tráng miệng hay là đồ uống.

Bất chấp sự nhầm lẫn xung quanh thức uống này, nó là một món ăn nổi tiếng toàn cầu, với rất nhiều cà phê espresso, gelato, rượu mùi và tất cả các loại topping phủ lên trên. 

Kaffeost (Thụy Điển)

Kaffeost có thể  được ví như một điều đặc biệt quấn lấy bạn, nó khiến bạn phải lưu tâm và “vấn vương” trong đầu. Cái tên Kaffeost có nghĩa là “phô mai cà phê”, là một mô tả thích hợp về đồ uống này. Nó liên quan tới việc ly cà phê nóng được thêm vài viên phô mai vào.

Phô mai được lựa chọn để dùng kèm cà phê là một sản phẩm của Phần Lan, được gọi là“Leipäjuusto” hoặc phô mai bánh mì. Ở Phần Lan, phô mai bánh mì được cắt thành lát để ăn kèm khi uống cà phê, nhưng ở miền Bắc Thụy Điển, họ thích nhúng nó trực tiếp trong cà phê. Các viên phô mai mềm và hấp thụ cà phê, nhưng chúng không tan chảy.

Türk Kahvesi (Thổ Nhĩ Kỳ)

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng trên toàn cầu mặc dù vẫn hiếm khi được phục vụ trong các quán cà phê phương Tây. Türk Kahvesi có quy trình pha chế khá độc đáo cụ thể là đường được thêm vào trước khi đun sôi.

Quá trình đun sôi được sử dụng trong cà phê Thổ Nhĩ Kỳ để lại một lớp bọt dày trên bề mặt, đây là một dấu hiệu đặc trưng của phong cách pha cà phê này. Người ta sẽ không bao giờ khuấy để tránh làm xẹp lớp bọt kem phía trên cũn như không bao giờ thêm kem hoặc sữa vào loại cà phê này.

Einspänner (Áo)

Người Áo rất coi trọng cà phê, đặc biệt là ở thủ đô Vienna, nơi có rất nhiều quán cà phê. Trên thực tế, “Văn hóa Quán cà phê Viên” đã được UNESCO công nhận là “Di sản Văn hóa Phi vật thể” vào năm 2011. Einspänner là một loại cà phê espresso đơn hoặc đôi phủ kem đánh bông.

Cái tên này xuất phát từ tiếng Đức để chỉ loại xe một ngựa chỉ có thể lái bằng một tay, còn tay kia để cầm tách cà phê. Lớp kem đánh bông phía trên đóng vai trò như một lớp cách nhiệt để người lái xe có thêm thời gian thưởng thức cà phê espresso của họ trước khi nó nguội.

Cà phê trứng Scandinavian (Thụy Điển / Na Uy)

Cà phê trứng Scandinavian là một phương pháp pha cà phê được phát triển ở Thụy Điển và Na Uy sau đó được đưa đến các vùng của Trung Tây Hoa Kỳ. Bột cà phê được trộn với trứng sống và nước sau đó đem đi đun sôi. Lý thuyết là lòng trắng trứng bị phân hủy trong nước sôi và giải phóng các protein liên kết với bất kỳ tạp chất đắng nào trong cà phê. Cà phê thu được có màu vàng hổ phách tuyệt đẹp với phần hương vị siêu êm dịu. 

Cafezinho (Brazil)

Cafezinho có nghĩa là "cà phê nhỏ" và đồng nghĩa với lòng hiếu khách ở Brazil. Được mời một ly cafezinho giống như một lời mời ngồi xuống và thư giãn, để những lo lắng của bạn trôi đi, và tận hưởng một cuộc trò chuyện với bầu không khí thân mật. 

So với cà phê phin thông thường, cafezinho cực kỳ đặc và mạnh. Nó thậm chí còn đậm đặc hơn cà phê espresso và được phục vụ siêu ngọt mà không cho thêm bất kỳ thành phần sữa tươi hoặc kem tươi nào cả. Đặc điểm độc đáo của nó đến từ việc sử dụng một bộ lọc vải flannel đặc biệt để sản xuất bia để lọc cà phê.

Cafe de Olla (Mexico)

Cafe de Olla được dịch là “Cà phê nồi” một cái tên xuất phát từ thực tế là nó được ủ trong một cái nồi đất. Nó là một thức uống thường thấy nhất ở các vùng nông thôn có khí hậu lạnh. Hương vị khác biệt của thức uống đến từ quế và piloncillo, một loại đường truyền thống của Mexico. 

Một số loại gia vị khác cũng thường được thêm vào khi nấu cà phê gồm đinh hương, hạt tiêu đen và vỏ cam. Hiếm khi nó được phục vụ với bất kỳ loại sữa hoặc kem nào.

Pharisäer kaffee (Đức)

Pharisäer kaffee là một loại cà phê của Đức được pha với rượu rum và phủ một lớp kem tươi. Chuyện kể rằng nó được phát minh ra vì một mục sư địa phương rất nghiêm khắc và cấm người dân không được sử dụng rượu. 

Các giáo dân đã pha cà phê của họ với rượu rum và phủ lên trên nó bằng một lớp kem đánh bông để giữ cho hương thơm của rượu rum không thoảng qua trong không khí. Bạn không nên khuấy cà phê Pharisäer, mà hãy nhấm nháp nó qua lớp kem đánh bông.

Cafe Touba (Senegal)

Cà phê Touba là một thức uống của người Senegal có hương vị từ hạt selim (còn được gọi là hạt tiêu Guinea). Không giống như nhiều loại cà phê có thêm các loại gia vị khác, ở cà phê Touba, các loại gia vị khô được xay cùng với cà phê thành bột, sau đó được pha chế như cà phê pha phin thông thường. Nó được coi là thần dược vì hạt tiêu có tác dụng với sức khỏe như. Cà phê Touba được đặt tên theo thành phố linh thiêng Touba, Senegal và lượng tiêu thụ của nó ngày càng tăng, ở cả Senegal và các nước lân cận.

 

Bài liên quan

News feed