Cold brew hay còn được biết đến với cái tên cà phê ủ lạnh. Chỉ riêng cái tên này đã nói lên chủ đạo của việc pha chế loại cà phê này. Đó là thay vì pha bằng nước nóng như thường thấy, cà phê sau khi xay nhỏ sẽ được ủ với nước (ở nhiệt độ phòng) trong giữ trong ngăn mát tủ lạnh một khoảng thời gian nhất định rồi mới lấy ra sử dụng.
Có nhiều công thức pha cold brew khá nhau, theo đó tỉ lệ cà phê và nước có thể dao động từ 1:6 đến 1: 20 nghĩa là 1 cà phê 6 nước đến 1 cà phê 20 nước, tuỳ mức độ đậm, nhạt bạn muốn. Nếu ủ đặc, bạn chỉ cần cho nhiều đá, ít cốt rồi đợi đá tan ra uống là vừa. Lưu ý, tỉ lệ 1:6 rất đặc, nếu mới uống thử, bạn nên tăng lượng nước để điều chỉnh khẩu vị. Ở công thức pha cold brew trong bài này, chúng tôi pha theo tỉ lệ 1 cafe: 12 nước. Thành phẩm khoảng 300 ml cốt cà phê có thể uống tới 4 lần.
Bởi cách pha chế có phần đặc biệt nên màu của cold brew có phần trong hơn. Vị cold brew dịu hơn, ít đắng hơn, thơm hơn và lưu hậu vị khá lâu trong khoang miệng. Không chỉ chứa caffein giúp tỉnh táo mà cold brew cũng được xem là loại cà phê thân thiện với hệ tiêu hoá. Thêm vào đó, cold brew cũng có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh mà vẫn giữ được vị ngon.
Hiện tại, ở rất nhiều quán cà phê đã đưa cold brew - cà phê ủ lạnh vào menu với mức giá bình khoảng 40 - 50 ngàn/ ly. Tuy nhiên với cách pha cold brew không cần đồ nghề chuyên dụng dưới đây, bạn có thể tự ủ cold brew để uống tại nhà với chi phí rẻ hơn nhiều.
Nguyên liệu pha cold brew không cần đồ nghề chuyên dụng
Cà phê: 25gram đã xay thô, hạt to gấp đôi hạt pha phin bình thường.
Chai thuỷ tinh có dung tích 350 đến 500ml: 1 chiếc
Giấy lọc (coffee filter): 1 chiếc (có thể có hoặc không)
Phễu lọc cà phê: 1 chiếc (có thể có hoặc không, thậm chí bạn có thể tận dụng phễu nhựa).
Cách pha cold brew không cần đồ nghề chuyên dụng
- Bước 1: Cho bột cà phê vào chai
- Bước 2: Đổ 300ml nước vào bình, đóng kín, lắc nhẹ 2, 3 lần
- Bước 3: Để hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh, ủ trong vòng từ 8 đến 24 tiếng, tuỳ bạn muốn uống đậm cà phê đến đâu. Ủ càng lâu, cà phê càng đậm và rõ vị hơn. Cá nhân người hướng dẫn ủ 24 tiếng để cà phê được đậm hơn, thơm hơn
- Bước 4: Rót khéo để lấy phần nước trong vào cốc. Ở bước này, bạn cũng có thể dùng phễu và giấy lọc để đảm bảo cold brew không bị lẫn bã cà phê. Nếu lọc qua giấy lọc, cà phê cũng trong hơn, không bị một lớp váng cà phê mỏng như chắt ra không dùng giấy.
- Bước 5: Thêm đá vào và thưởng thức.
Điều cần chú ý để pha cold brew ngon
- Cà phê ngon quyết định cold brew có ngon không. cold brew có thể pha bằng cả arabica và robusta. Arabica thì chua và thơm hơn, robusta dễ uống và dễ tiếp nhận với người quen uống cà phê rang xay truyền thống hơn.
- Hãy chọn cà phê mộc, đừng chọn loại tẩm ướp để thưởng thức đúng vị mộc mạc của cà phê.
- COLD BREW CÓ THỂ UỐNG KÈM SỮA TƯƠI KHÔNG ĐƯỜNG, NHƯNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC PHA CÙNG SỮA ĐẶC. Đơn giản vì bạn sẽ dễ bị đau bụng.
Vậy đấy, cách pha cold brew tại nhà theo công thức dưới đây siêu dễ và chẳng cần dụng cụ gì chuyên nghiệp đúng không? Những ngày hàng quán đang phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế để chống dịch Covid-19, không đi cà phê được, bạn vẫn sẽ có cà phê ủ lạnh ngon uống nhờ công thức này. Dễ như thế này, thì ai làm cũng thành công thôi, nên hãy làm thử đi, chia sẻ nó cho bạn bè và khoe thành phẩm lên trang cá nhân nào!
Bình luận