Cách kết hợp rượu vang và phô mai hoàn hảo để tôn lên vị ngon của cả hai

Bun Bun Đăng lúc: Thứ hai, 05/04/2021 11:00 (GMT +7)
Kết hợp rượu vang và phô mai bạn sẽ đỡ bị khô miệng. Không chỉ thế kết hợp rượu vang và phô mai đúng cách, bữa ăn của bạn sẽ hoàn hoàn hơn nhiều.
Hashtag #Rượu vang ngon #Cách chọn rượu vang #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Rượu vang và phô mai - Một sự cân bằng tuyệt vời

Chúng ta rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh rượu vang và phô mai đi cùng nhau trong các thực đơn, từ một sự kiện, một buổi tiệc hay tại nhà máy sản xuất rượu vang… Sự kết hợp này không chỉ bởi nó thanh lịch hay nó ngon mà theo khoa học, rượu vang thưởng thức cùng phô mai giúp chúng ta ít bị khô miệng. 

Cụ thể, khi uống rượu vang, chất tannin trong rượu vang sẽ làm cho miệng của bạn cảm thấy khô. Việc tiêu thụ quá nhiều tannin, giống như uống một vài ly rượu, khiến các protein trơn trong nước bọt, lưỡi và má của chúng ta dính vào nhau, tạo ra cảm giác thô ráp trên lưỡi. May mắn thay, các liên kết giữa tannin và protein là tạm thời, có nghĩa là một khi miệng tạo ra nước bọt mới, nó sẽ làm loãng tannin và mang chúng đi.

Cách kết hợp rượu vang và phô mai hoàn hảo để tôn lên vị ngon của cả hai - Ảnh 1

Thay vì đợi nước bọt tiết ra, có những protein trong thực phẩm béo sẽ liên kết với tannin chứ không phải qua miệng của chúng ta. Trong một nghiên cứu năm 2012, được công bố trên tạp chí Cell, các nhà nghiên cứu cho rằng uống rượu vang và ăn phô mai cùng nhau có tác dụng làm giảm chất béo. Từ đó sự khô do tannin gây ra sẽ giảm đi.

Một nghiên cứu riêng biệt được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm cho thấy phô mai ảnh hưởng đến hương vị chủ đạo của mỗi loại rượu. Ví dụ: khi những người tham gia ghép một rượu Sancerre trắng khô với phô mai Epoisses, họ có nhiều khả năng phát hiện ra các nốt cam quýt hơn. Trong khi đó, khi một ly Bourgogne đỏ cay được kết hợp với Roquefort, độ se của da giảm vì chất béo trong phô mai bao phủ miệng, do đó, làm giảm sự khô do tannin gây ra.

Cách kết hợp rượu vang và phô mai hoàn hảo để tôn lên vị ngon của cả hai - Ảnh 2

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại ChemoSens ở Pháp, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng phô mai cải thiện nhận thức về hương thơm trái cây, giảm thời gian làm khô vòm miệng của rượu vang đỏ và nâng cao hương vị của rượu vang trắng.

Đi tìm sự kết hợp hoàn hảo của từng loại phô mai với rượu vang

Bây giờ bạn đã biết tại sao rượu vang và phô mai lại tạo thành một cặp tuyệt vời như vậy. Mặc dù việc kết hợp này đã có lịch sử hàng ngàn năm nhưng làm sao để có thể ghép cặp cho phù hợp giữa loại phô mai với rượu vang tương ứng không phải là điều dễ dàng. Người ta sẽ dựa vào tính chất của loại phô mai để chọn ra loại rượu tương ứng. Cùng xem những bí quyết sau đây để có thể lựa chọn phù hợp giữa phô mai và rượu vang nhé!

Mẹo số 1: Ghép rượu vang và phô mai với cường độ bằng nhau

Mẹo này là bài học quan trọng nhất để tạo các cặp đôi hoàn hảo của riêng bạn. Hương vị tinh tế của Gruyère sẽ bị lấn át bởi một ly Cabernet Sauvignon to, màu đỏ đậm, nhưng được cân bằng hoàn hảo khi kết hợp với Pinot Noir.

Theo nguyên tắc chung:

Rượu vang trên 14,5% độ cồn có vị đậm hơn và ngon hơn với các loại phô mai có hương vị đậm đà hơn.

Rượu vang dưới 12% độ cồn ít nồng hơn và kết hợp hài hòa với các loại phô mai có hương vị tinh tế hơn.

Gruyère và Pinot Noir tạo ra sự kết hợp hoàn hảo.
Gruyère và Pinot Noir tạo ra sự kết hợp hoàn hảo.

Mẹo số 2: Rượu vang đỏ đậm kết hợp tốt nhất với pho mát lâu năm

Khi phô mai già đi và mất đi hàm lượng nước, nó sẽ có hương vị đậm đà hơn với hàm lượng chất béo tăng lên. Hai thuộc tính này rất lý tưởng để kết hợp với rượu vang đỏ đậm vì hàm lượng chất béo trong phô mai chống lại lượng tannin cao trong rượu vang. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn các loại phô mai có tuổi ít nhất một năm, bao gồm Cheddar, Gruyère, Manchego, Gouda, Provolone, hoặc các loại kiểu Parmesan như Parmigiano-Reggiano và Grana Padano.

Cách kết hợp rượu vang và phô mai hoàn hảo để tôn lên vị ngon của cả hai - Ảnh 4

Mẹo số 3: Kết hợp phô mai nặng mùi với rượu vang ngọt hơn

Các loại rượu ngọt hơn như Moscato, Gewürztraminer, rượu tráng miệng Late Harvest và Port kết hợp tuyệt vời với các loại phô mai nặng mùi, phô mai xanh.

Tại sao? Vị ngọt trong rượu giúp cân bằng vị trong phô mai và làm cho nó có vị kem hơn. Ngoài ra, “mùi hôi” của phô mai sẽ giúp cân bằng vị ngọt của rượu.

Hai kiểu ghép đôi cổ điển bạn phải thử đó là rượu vang Port với phô mai Stilton và rượu vang Sauternes với phô mai Roquefort. 

Một trong những cách ghép đôi cổ điển, rượu vang Sauternes với phô mai Roquefort. 
Một trong những cách ghép đôi cổ điển, rượu vang Sauternes với phô mai Roquefort. 

Mẹo số 4: Rượu vang bọt rất hoàn hảo khi kết hợp với phô mai dạng mềm hoặc dạng kem

Rượu vang bọt có tính axit và cacbonat cao, mang lại tác dụng làm sạch vòm miệng đối với các loại phô mai dạng kem, dính như Brie, Muenster, Camembert, Cremont hoặc Époisses de Bourgogne.

Mẹo số 5: Rượu vang và phô mai ở cùng một nơi sẽ kết hợp tốt với nhau

Sự kết hợp giữa rượu vang và phô mai cùng một vùng sản xuất sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan sự kết hợp này bao gồm Sauvignon Blanc với phô mai dê (Thung lũng Loire, Pháp), Chardonnay với Époisses de Bourgogne (Burgundy, Pháp) và Garnacha với Manchego (Tây Ban Nha).

Cách kết hợp rượu vang và phô mai hoàn hảo để tôn lên vị ngon của cả hai - Ảnh 6

Mẹo số 6: Khi nghi ngờ, hãy lấy một miếng phô mai chắc, béo ngậy

Khi phục vụ một số loại rượu và bạn không chắc nên kết hợp loại phô mai nào, một trong những cách kết hợp an toàn nhất và là lựa chọn phổ biến nhất với tất cả các loại rượu là phô mai béo ngậy.

Phô mai sẽ có đủ chất béo để đối trọng với tannin trong rượu vang đỏ, nhưng cũng đủ tinh tế để tôn lên vị rượu vang trắng. Một vài ví dụ bao gồm Swiss, Gruyère, Abbaye de Belloc, Comté Extra, Emmental và Gouda.

Cheese board, món ăn của các buổi tiệc và 6 lưu ý để có cheese board chuẩn Finger Food - nét thú vị của những món ăn chuyên dùng ở tiệc chào đón Những điều bạn cần biết để luôn thanh lịch khi đi dự tiệc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp