WHO cảnh báo 3 độc tố phá hủy gan hay xuất hiện trong mâm cơm người Việt

Tổ chức y tế Thế giới WHO đã nhiều lần cảnh báo về 3 loại thực phẩm nguy hiểm chứa độc tố phá hủy gan mà người Việt hay ăn phải.

Hashtag: Bệnh thường gặp

Theo báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế GLOBOCAN vào năm 2018,  ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới. Ung thư gan đã khiến 781.000 người tử vong, và thêm 841.000 người mắc bệnh này mỗi năm.

Đáng chú ý, căn bệnh này ngày càng trẻ hóa và phổ biến hơn vì giới trẻ hiện nay không chăm sóc đến sức khỏe mà tập trung quá nhiều vào công việc. Chính vì vậy, chúng ta thường vô tình tạo ra những lối sống nguy hiểm, bao gồm thực hiện chế độ ăn kém khoa học. Chế độ ăn uống được coi là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này.

WHO đã phân loại và cảnh báo 3 loại thực phẩm có chứa độc tố gây bệnh ung thư gan. Đáng chú ý, trong bữa cơm của người Việt lại hay xuất hiện những thực phẩm này.

Thực phẩm bị mốc: Chứa độc tố Aflatoxin

Thực phẩm đã mốc thì không thể dùng cách chế biến để loại bỏ mốc được.

Thực phẩm sau khi hết hạn sẽ dễ sản sinh nấm mốc và biến chất. Nấm mốc có thể khiến người ăn mắc các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm nhất là gây ung thư gan nếu bạn ăn phải nấm mốc Aspergillus flavus và A. parasiticus.

Khi thực phẩm nhiễm nấm Aspergillus flavus và A. parasiticus sẽ sản sinh ra độc tố aflatoxin. Lúc này, đồ ăn không chỉ bị biến đổi về hương vị, trạng thái, bề ngoài mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm.

Loại độc tố này được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1. Một người có cân nặng 70kg sẽ chết nếu tiêu thụ 20mg Aflatoxin. Quan trọng nhất, nhiều người Việt lầm tưởng nấu đồ ăn lên sẽ loại bỏ mốc nhưng thực chất, loại độc tính này vẫn sẽ không bị phá hủy. Vì vậy, vứt bỏ hết những thực phẩm mốc là điều nên làm.

Đồ nướng bị cháy: Chứa độc tố Benzopyrene

Từ lâu, độc tố Benzopyrene đã được xếp vào nhóm gây ung thứ số 1. Loại độc tố này có mặt rất nhiều trong cuộc sống, như trong than đá, khói thuốc lá, và đặc biệt là các loại đồ nướng bị cháy. Phần cháy khét trong thịt nướng có chứa các loại chất có khả năng gây ung thư cao. Sau khi vào cơ thể, chất này sẽ tạo ra một số lượng các phân tử trung gian, làm thay đổi cấu trúc của tế bào đích và gây ung thư.

Không chỉ có phần cháy của thịt mới chứa độc tố mà toàn bộ các thực phẩm nướng đều có nguy cơ chứa loại độc này. Các chuyên gia đánh giá cao các thực phẩm được chế biến bằng cách hấp, luộc để bảo vệ sức khỏe.

Bàn nướng hấp dẫn cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ung thư.

Rượu: Chất gây ung thư ethanol (cồn)

Rất nhiều người biết đến tác hại của các loại đồ uống có cồn, nhưng không phải ai cũng có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Khi uống rượu, cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Khi gan thường xuyên phải tiếp xúc với cồn, phản ứng hoác học của cồn có thể làm hỏng các tế bào gan, gây nên bệnh viêm gan B,C và hình thành bệnh ung thư gan.

Đồ uống có cồn luôn nằm trong danh sách các loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe.

Gan hoạt động như một "nhà máy lọc máu". Có một lá gan khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của chúng ta. Các chuyên gia khuyên rằng: Chỉ bằng cách thay đổi lối sống, bảo đảm một chế độ ăn uống khoa học thì bạn mới có thể sở hữu một lá gan khỏe mạnh, hoạt động tốt hơn.

Bài liên quan

News feed