Truyền thuốc giải do WHO tài trợ cho bệnh nhân vụ ngộ độc pate Minh Chay

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 14/09/2020 09:26 (GMT +7)
Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết đã tiếp nhận liều thuốc giải độc tố botulinum do WHO tài trợ để điều trị cho bệnh nhân nặng phải thở máy vụ pate Minh Chay.
Hashtag #Ngộ độc thực phẩm #NEWS #Nóng trên MXH

Theo TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, số thuốc giải độc botulinum này do đích thân PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam mang từ Hà Nội về TPHCM để phục vụ điều trị cho các bệnh nhân. 

Ngay khi về tới TP.HCM trong đêm 11/9, BS Thắng đã bàn giao thùng chứa thuốc giải cho đơn vị quản lý dược của Bệnh viện Nhân dân 115 để kịp thời chuyển đến các cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân.

Thùng thuốc gồm có 6 lọ thuốc giải độc, trị giá mỗi lọ 8.000 USD, tương tự 2 lọ đã được nhập về ngày 29/8 từ Thái Lan. Lực lượng an ninh hỗ trợ việc vận chuyển 6 lọ thuốc này.

Thuốc Botulism antitoxin heptavalent (BAT), được sản xuất bởi Canada, chuyên dùng để giải độc botulinum.
Thuốc Botulism antitoxin heptavalent (BAT), được sản xuất bởi Canada, chuyên dùng để giải độc botulinum.

Ngay sau khi tiếp nhận thuốc, đơn vị đã truyền thuốc cho bệnh nhân nam N.N.D 54 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang phải thở máy do ngộ độc pate Minh Chay. 

TS Hùng cho biết, thuốc giải này có tác dụng tốt nhất sau khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, nếu để càng lâu, hiệu quả không còn như mong muốn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, thuốc giải độc botulinum có thể làm giảm thời gian cai máy thở cho các bệnh nhân ngộ độc.

Với trường hợp của ông D, sau khi truyền thuốc giải độc, các bác sĩ đang theo dõi tích cực diễn tiến bệnh để có phương án điều trị tiếp theo.

Đến nay, TPHCM ghi nhận 10 trường hợp ngộ độc botulinum có trong pate Minh Chay. Trong đó, 2 bệnh nhân ở Long An đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, một trường hợp ngụ tỉnh Bình Dương đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và tại Chợ Rẫy có 7 trường hợp.

Trong số 7 ca bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy có 6 người đã được chuyển tuyến về các bệnh viện địa phương là Khánh Hòa, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu. Hiện BV Chợ Rẫy còn điều trị cho một bệnh nhân nam 54 tuổi.

Được biết, vào ngày 8/9, Tổ chức Y tế Thế giới WHO viện trợ 10 lọ thuốc kháng độc tố botulinum cho Việt Nam. Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân. Đây là thuốc được Tổ chức Y tế Thế giới tài trợ nên bệnh nhân không tốn chi phí khi sử dụng.

"Tứ đại mỹ nhân" của điện ảnh Hong Kong thập niên 90 Trang trí tường nhanh - độc - lạ với những món phụ kiện sẵn có trong nhà
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp