Xôi xiêm, món ăn gốc Thái giá chỉ 10 ngàn mà ngon miễn chê ở Châu Đốc, An Giang
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 15/04/2022 16:08 (GMT +7)
Mặc dù có nguồn gốc từ Thái Lan, thế nhưng xôi xiêm đã nhanh chóng trở thành một món đặc sản mà bạn nên thử khi đến Châu Đốc, An Giang.
Châu Đốc là thành phố trực thuộc tỉnh An Giang. Thành phố này nằm bên bờ sông Hậu và sát với biên giới Việt Nam – Campuchia lại có người Chăm và người Khmer sinh sống do đó từ kiến trúc đến ẩm thực nơi đây rất đa dạng.
Nói đến Châu Đốc là nói đến những điểm di tích lịch sử như lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, rừng tràm Trà Sư, chùa Tây An… Du lịch đã thú vị, ẩm thực của Châu Đốc cũng hấp dẫn không kém, nào là đặc sản mắm Châu Đốc, bún cá, lẩu cá linh điên điển, gà đốt lá chúc. Nhưng một trong những món thú vị nhất phải kể đến xôi xiêm, bởi món này không phải của người Chăm cũng chẳng phải của người Khmer mà của Thái Lan.
Theo nhiều người, An Giang trước đây là nơi được nhiều người Thái Lan đến buôn bán và sinh sống. Chính vì vậy mà những thương nhân này đã mang món xôi yêu thích này đến nước ta. Sau đó, người Việt học cách nấu theo và sáng tạo thêm cho hợp khẩu vị. Sở dĩ món xôi này tên là xôi xiêm vì được lấy từ “Xiêm La”, tên gọi cũ của đất nước Thái Lan. Cũng có người cho rằng món này người Việt gốc Thái mang về Tân Châu vào khoảng năm 1970.
Xôi xiêm là món ăn đường phố bình dân của An Giang, mỗi gói xôi thường chỉ 10 ngàn đồng nhưng hương vị lại rất độc đáo và có nhiều nét riêng. Cách nấu của xôi Xiêm không quá phức tạp, thế nhưng để món xôi thơm ngon và mang hương vị đặc trưng thì đòi hỏi người nấu phải có kinh nghiệm và sự khéo léo. Để món ăn này ngon hơn, người ta thường sử dụng loại gạo nếp Thái kết hợp với đường thốt nốt và trứng.
Gạo nếp sau khi mua về sẽ được mang đi ngâm khoảng 4 đến 5 tiếng rồi đem đặt trong những chiếc xửng hấp tre, inox hoặc nhôm. Thông thường, xôi Xiêm sẽ được nấu ở lửa nhỏ trong 1 giờ đồng hồ cho gạo nếp chín dần. Hạt xôi được hấp chín tới nên mềm dẻo chứ không nhão và để nguội vẫn không bị cứng.
Khi nhắc đến món xôi xiêm thì không thể nào bỏ qua được phần nước sốt, linh hồn của món ăn này. Nguyên liệu để chế biến phần sốt chỉ gồm trứng gà, sữa đặc và đường thốt nốt. Trứng sau khi được đập vào bát thì sẽ thêm sữa và đường thốt nốt vào, sau đó người ta sẽ nhanh tay đánh đều lên rồi hấp cách thuỷ. Mặc dù cách làm khá đơn giản, thế nhưng các nguyên liệu hoà quyện hài hoà với nhau và tạo thành phần sốt sền sệt, thơm béo. Vì sốt ăn kèm xôi xiêm thường ngọt thanh, không gắt nên bạn có thể ăn nhiều mà không bị ngán.
Ngoài ra, món xôi xiêm còn được rưới lên một lớp nước cốt dừa và đường để thêm phần ngọt béo. Tuỳ vào người bán mà món xôi xiêm có thể được thêm một chút sầu riêng hoặc đậu xanh tán nhuyễn để món ăn ngon và hợp khẩu vị của nhiều người hơn.
Khi có khách đến mua, người bán sẽ cho xôi vào bát, sau đó thêm sốt và chan nước cốt dừa cô đặc lên trên. Vị xôi dẻo thơm kết hợp với sốt ngọt béo sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Chỉ với 10 ngàn, bạn đã có thể tìm mua một bát xôi xiêm tại các quán nhỏ gần khu vực chợ Châu Đốc, An Giang.