Cách ăn sầu riêng tận dụng cả hạt và vỏ cho tín đồ "trái cây vua"

Hà My Đăng lúc: Thứ tư, 25/08/2021 23:16 (GMT +7)
Sầu riêng vốn là một loại quả có giá khá cao. Vậy bạn đã biết cách ăn sầu riêng thế nào để không lãng phí bất cứ một phần nào của sầu riêng hay chưa
Hashtag #Mẹo nấu ăn thông minh #Món ngon mỗi ngày #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trung bình, sầu riêng sẽ có giá chừng 100k/ký. Chính vì thế, dù có nghiện thức quả này tới đâu thì cũng không thể nói là không “xót ví” mỗi khi rước em ấy về. Nhiều người cứ nói, quả thì rõ to mà tới lúc ăn được có mấy múi là hết. Thế nhưng bạn có biết rằng, với 1 quả sầu riêng, bạn có thể ăn triệt để mà không bỏ sót phần nào hay không? Nếu như câu trả lời là không, vậy hãy cùng 2Dep đi khám phá ngay bây giờ nhé!

Cách ăn sầu riêng tận dụng cả hạt và vỏ cho tín đồ 'trái cây vua' - Ảnh 1

1. Hạt sầu riêng và các món ăn từ hạt sầu riêng

Đa phần mọi người khi ăn xong sẽ vứt bỏ hạt đi đúng không? Nhưng đáng tiếc thay, hạt sầu riêng lại có công dụng vô cùng tuyệt vời mà nhiều người không hề biết. Trong hạt sầu riêng, trung bình có chứa chất đạm, tinh bột, chất béo, kali, phốt pho, sắt, magie, canxi, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C. Chưa hết, hạt sầu riêng còn giúp bổ tỳ bổ thận, bổ thận tráng dương và hỗ trị làm giảm chứng đau dạ dày nữa đó.

Cách ăn sầu riêng tận dụng cả hạt và vỏ cho tín đồ 'trái cây vua' - Ảnh 2

Đối với hạt sầu riêng, các bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: luộc, nướng, hấp, nấu canh, làm sữa hạt, làm bánh,... 

Để chế biến món ăn từ hạt sầu riêng, bạn hãy làm sạch, bỏ màng cứng, màng lụa rồi luộc, nấu canh, xay làm sữa. Nếu nướng hạt sầu riêng, có thể để có màng lụa.

2. Cùi sầu riêng và món ăn từ cùi sầu riêng

Cùi vỏ sầu riêng chắc hẳn phải có tới 70-80% người sẽ bỏ đi mà không hề hay biết chúng có thể nấu thành khá nhiều những món ăn khác nhau. Đừng vội vứt chúng đi, hãy chiên chúng lên và bạn sẽ ngạc nhiên về món ăn này đấy. 

Cách ăn sầu riêng tận dụng cả hạt và vỏ cho tín đồ 'trái cây vua' - Ảnh 3

Rất đơn giản, bạn chỉ cần lọc phần cùi trắng ra khỏi lớp gai, đem rửa sạch với nước và thái ra thành những miếng nhỏ. Chần sơ qua với nước sôi rồi vớt ra và để ráo.

Sau đó đổ bột mì, đập trứng gà, thêm chút đường hoặc muối vào 1 bát nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp này tới khi thấy sền sệt lại, không bị đặc cũng không bị loãng là được.

Chiên ngập cùi sầu riêng trong chảo dầu. Trước đó, bạn hãy nhúng từng miếng cùi vào trong bát hỗn hợp vừa pha rồi hẵng thả vào chảo để chiên nhé. Chiên đều tay và lửa vừa để cùi sầu riêng được giòn vàng 2 mặt là hoàn thành.

3. Vỏ

The như Đông Y, vỏ của quả sầu riêng có tính ấm, vị đắng, giúp ích tiêu thực, ích khí, cầm mồ hôi và làm ấm phổi. Chính vì thế, nếu như sử dụng vỏ sầu riêng để làm trà sẽ giúp kích thích tiêu hoá, phòng đường hô hấp và chữa chứng khó tiêu. Chưa hết, vỏ sầu riêng khi làm trà sẽ mang lại tác dụng chữa sỏi thận, làm thuốc bổ khí. Đặc biệt, nhiều người còn dùng vỏ sầu riêng để hỗ trợ cho việc giảm bớt tình trạng chướng bụng, đau bụng trong khoảng thời gian kinh nguyệt nữa đó.

Cách ăn sầu riêng tận dụng cả hạt và vỏ cho tín đồ 'trái cây vua' - Ảnh 4

Cách để làm trà cũng không hề phức tạp. Bạn sử dụng phần vỏ còn gai, đem đo thái mỏng rồi phơi nắng. Sau đó, khi uống, bạn chỉ cần lấy một vài lát bỏ vào trong ly, đổ nước sôi vào đợi cho ngấm và thường thức.

Trên đây là cách giúp bạn có thể tận dụng triệt để các phần của một quả sầu riêng mà không sợ bị bỏ phí. Đặc biệt là bất kể phần nào khi biến tấu thành món ăn hay đồ uống cũng đều rất ngon và nhiều công dụng cho sức khoẻ đấy nhé.

Cách làm cùi sầu riêng cốt dừa bùi thơm béo, tận dụng tối đa quả sầu 5 mẹo giúp bạn dễ chọn sầu riêng ngon, nhiều cơm ít hạt thành công 4 món ăn từ sầu riêng chỉ nghĩ đến cũng thấy thèm của Sài Gòn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp