Anh báo cáo đã có 32 người chết vì đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

Anh báo cáo đã có 32 người chết vì đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

Theo giới chức Anh, nước này ghi nhận 32 trường hợp tử vong trong tổng số 168 ca đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

Sự kiện: Vaccine Covid-19

Cụ thể, theo cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) Anh cho biết trong số 21,2 triệu người tiêm mũi đầu tiên của vaccine AstraZeneca tính tới ngày 14/4, đã ghi nhận 168 ca đông máu, trong số đó có 32 ca tử vong. So với dữ liệu được thống kê vào ngày 5/4 thì số ca đông máu và tử vong liên quan tới vaccine AstraZeneca tăng lần lượt 68 và 10.

Trong khi đó, nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu triển khai trở lại chương trình tiêm chủng với vaccine Johnson & Johnson, sau khi cơ quan quản lý thuốc của khối ủng hộ sử dụng loại vaccine một liều này.

Tuy nhiên, ngày 20/4, sau khi xem xét các trường hợp bị đông máu sau khi tiêm vaccine, Ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã đưa ra kết luận: "Cảnh báo xuất hiện cục máu đông bất thường và lượng tiểu cầu trong máu thấp nên được thêm vào thông tin sản phẩm" của vaccine Johnson & Johnson. EMA cho rằng vẫn nên sử dụng vaccine Johnson & Johnson vì lợi ích đem lại lớn hơn nhiều nguy cơ.

Anh báo cáo đã có 32 người chết vì đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca - Ảnh 1

Được biết, vaccine Covid-19 được sử dụng để tiêm trong trường hợp nói trên là do hãng AstraZeneca hợp tác  với Đại học Oxford, Anh phát triển và đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp hoặc lưu hành trên thị trường tại hơn 50 quốc gia, bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU) và Anh. Vào tháng trước cũng đã có hơn 10 quốc gia châu Âu ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca vì lo lắng về tính an toàn. Trước tình trạng này, Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã phải mở cuộc điều tra và đưa ra kết luận vaccine AstraZeneca "hiệu quả, an toàn", không liên quan nguy cơ gây đông máu.

Anh báo cáo đã có 32 người chết vì đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca - Ảnh 1

Mặc dù vậy vẫn có một số nước gồm Đức, Canada và Hà Lan đã đua ửa khuyến cáo không tiêm cho người dưới 60 hoặc 55 tuổi. Ngày 1/4, phía Đức cũng đã khuyến nghị những người dưới 60 tuổi đã tiêm liều đầu tiên của vaccine hãng AstraZeneca thì tới mũi thứ 2 nên tiêm của một hãng khác. Đồng thời Chính phủ Đức cho biết, đối với những người trẻ hơn đã tiêm liều 1 của hãng vaccine này thì họ sẽ sớm đưa ra khuyến nghị riêng.

Chia sẻ facebook Kelly Tran