Ant hoãn IPO, Jack Ma “bốc hơi” 3 tỷ USD

Thanh Pham Đăng lúc: Thứ tư, 04/11/2020 11:00 (GMT +7)
Ngày hôm qua, cổ phiếu Alibaba trên sàn New York mất hơn 8% do ảnh hưởng trực tiếp từ việc hoãn IPO của Ant Group.
Hashtag #Jack Ma #NEWS #Nóng trên MXH
Vụ IPO lịch sử đã không được diễn ra như dự kiến.
Vụ IPO lịch sử đã không được diễn ra như dự kiến.

Ant Group, đế chế Fintech, thanh toán và cho vay trực tuyến của Jack Ma theo lộ trình sẽ thực hiện IPO vào ngày 5/11, đây là màn IPO có thể coi là lớn nhất lịch sử tài chính và dự kiến sẽ đưa Jack Ma, chủ sở hữu của Ant vươn lên thành người giàu nhất châu Á. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trên toàn thế giới đã phải đón nhận thông tin hết sức thất vọng khi giới chức Bắc Kinh quyết định hoãn lại vụ IPO được mong chờ bậc nhất này.

Sau khi thông tin Ant hoãn IPO được đưa ra vào ngày 3/11, gần như ngay lập tức, cổ phiếu Alibaba trên sàn New York giảm 8,1%. Điều này cũng là dễ hiểu bởi có rất nhiều tổ chức tài chính lớn và đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân đang ngày đêm ngóng chờ ngày cổ phiếu Ant Group chính thức lên sàn mở bán và niêm yết song song trên hai sàn Hong Kong và Thượng Hải, lượng đặt mua của nhà đầu tư đã lên tới gần 3.000 tỷ USD (tính đến hết ngày 2/11). IPO này cũng được kỳ vọng biến một nhóm nhà đầu tư, nhân viên đời đầu của Ant thành triệu phú và tỷ phú.

Ant hoãn IPO khiến 3 tỷ USD tài sản của Jack Ma 'bay màu'
Ant hoãn IPO khiến 3 tỷ USD tài sản của Jack Ma "bay màu"

Alibaba chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc hoãn IPO của Ant là vì đế chế này nắm giữ hơn 30% cổ phần Ant Group, bản thân Jack Ma cũng là người đang nắm quyền điều hành của Ant Group và nắm 4.2% cổ phần tại Alibaba. Bởi vậy, phản ứng dây chuyền khi cổ phiếu Alibaba sụt giảm khiến Jack Ma chịu tổn thất lớn khi “bay màu” số tiền gần 3 tỷ USD, hiện tài sản của ông còn ở mức xấp xỉ 54 tỷ USD.

Ant Group hiện là đế chế thanh toán thống trị Trung Quốc. Việc hoãn IPO của Ant không chỉ ảnh hưởng đến Jack Ma mà còn khiến các nhà đầu tư giàu có đứng sau công ty này như tỷ phú Hong Kong Li Ka-shing, “đại gia bí ẩn” là con trai một tỷ phú bất động sản Đài Loan, ông trùm tài phiệt bán lẻ Trung Quốc Shen Guojun chịu ít nhiều tổn thất và phải hoãn màn “cụng ly ăn mừng” thêm một thời gian để chờ đến ngày vụ IPO thế kỉ chính thức diễn ra.

Công ty của Jack Ma sắp có màn IPO lớn nhất lịch sử tài chính thế gới "Ông trùm vaccine" vượt qua Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp