Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông, khả năng gây mưa lớn ở miền Trung

Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông, khả năng gây mưa lớn ở miền Trung

Lãnh đạo Trung tâm dự báo khí tượng đưa ra nhận định, tại các tỉnh miền Trung mưa lớn diện rộng có thể xuất hiện từ chiều tối nay và kéo dài đến ngày 20/10.

Sự kiện: Mưa lũ miền Trung

Theo TS. Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông và khả năng gây mưa lớn ở các tỉnh miền Trung.

Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông, khả năng gây mưa lớn ở các tỉnh miền Trung - Ảnh 1
Ông Mai Văn Khiêm.

Do bão số 7 suy yếu ảnh hưởng tại khu vực Bắc Bộ, dự kiến khu vực này tiếp tục có mưa trong hôm nay và ngày mai. 

Liên quan cơn áp thấp nhiệt đới mới xuất hiện, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho hay vào sáng nay áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông, tốc độ di chuyển tương đối nhanh, từ ngày mai và ngày kia có tăng cường của không khí lạnh, cường độ có thể đi tới Trung Trung Bộ, nguy cơ mưa to rất lớn.

Bên cạnh đó, do áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn Tây tạo nhiễu động trên cao, kết hợp với không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa lớn diện rộng ở miền Trung.

Ông Khiêm cũng nhận định, cơn áp thấp nhiệt đới này khả năng hình thành bão không quá cao, dự định 50-60% vì tuỳ thuộc không khí lạnh xuống khống chế nhưng áp thấp nhiệt đới này kết hợp hoàn lưu các hình thế trên sẽ gây mưa lớn.

Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông, khả năng gây mưa lớn ở các tỉnh miền Trung - Ảnh 1
Dự báo hướng đi của áp thấp nhiệt đới (Ảnh: NCHMF).

Ông Khiêm cũng lưu ý trong 2 -3 ngày tới có gió mạnh ở Biển Đông, tàu thuyền hoạt động trong khu vực cần theo dõi thông tin để đảm bảo an toàn. Tại các tỉnh miền Trung mưa lớn diện rộng có thể xuất hiện từ chiều tối nay và kéo dài đến ngày 20/10 (tập trung từ ngày 17-19/10).

Theo ông Khiêm, các địa phương đã cố gắng rất lớn ứng phó thiên tai trong 15 ngày vừa qua, bây giờ vừa khắc phục và chuẩn bị các bước ứng phó nếu xảy ra cơn bão số 8 phát triển từ áp thấp nhiệt đới.