Art Class: Khoác tấm áo tối giản cho biểu tượng tối đa

Anne Đăng lúc: Thứ hai, 19/06/2023 17:28 (GMT +7)
Lớp học Art Class đến từ 10 nhân vật nổi tiếng thế giới ở đa lĩnh vực, 10 biểu tượng của sự tối đa trong phong cách, lối sống và cả nỗi phức tạp tâm hồn.

10 nhân vật nổi tiếng thế giới ở đa lĩnh vực, 10 biểu tượng của sự tối đa trong phong cách, lối sống và cả nỗi phức tạp tâm hồn. Nhưng trái ngược với vẻ quen thuộc đại chúng đó, Art Class khoác lên “tấm áo tối giản” cho họ với bộ hình mang tên “What If They Dress Minimal” như một cách phản chiếu góc nhìn khác biệt về những biểu tượng.

ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 1
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 1

Những nhân vật nhà Art Class tái hiện bao gồm: Danh hoạ Frida Kahlo, Michael Jackson, Janet Jackson, Madonna, Cher, diễn viên Dolly Parton, Josephine Baker, nhà hoạt động phong trào giải phóng người đồng tính Mỹ Marsha P. Johnson, siêu mẫu Twiggy và nhóm nhạc The Supremes. Từ thập niên 1960 trở lại đây, họ là những gương mặt xuất hiện khắp nơi trên thế giới và đã trở thành tượng đài không riêng lĩnh vực chuyên môn, mà là văn hoá đại chúng toàn cầu. 

Mỗi nhân vật đều có hình ảnh không thể trộn lẫn trong lòng công chúng, những điểm chung của họ là sự tối đa, người thì trong phong cách, trong thẩm mỹ nghệ thuật hay đôi khi là nỗi phức tạp tâm hồn. Sự tối đa của họ dường như đã “đóng đinh” trong lòng khán giả, đến nỗi mà nó đã trở thành đương nhiên. Vậy, nếu họ trở nên tối giản thì sao? Đó là câu hỏi nảy lên trong tư duy của những người làm nghệ thuật hiện đại, khi cảm quan thẩm mỹ của họ luôn khao khát nhìn vào góc độ khác biệt để thấy một giá trị mới trong lòng biểu tượng thân quen. Và với bộ hình lần này, Art Class trả lời cho công chúng bằng hình ảnh trực quan, để từ đó khơi lên và thổi vào các biểu tượng văn hoá một làn gió mới.

ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 2
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 2

Minimalism trong đời sống nghệ thuật

Quay ngược thời gian, Chủ nghĩa Tối giản – Minimalism đã nhen nhóm xuất hiện từ sau thế chiến thứ hai như một trào lưu nghệ thuật mới mẻ. Vào thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước, sự ảnh hưởng của Tối giản trước hết trong lĩnh vực hội hoạ và âm nhạc. Với bối cảnh lịch sử hậu thế chiến, con người khao khát những điều bắt rễ từ sự thuần khiết cô đọng của chủ nghĩa hiện đại và được giao thoa hài hoà với chủ nghĩa hậu hiện đại. Khi mà đời sống đã vốn quá hỗn độn, người ta không còn mê mẩn sự cầu kỳ phức tạp của Chủ nghĩa biểu hiện (Expressionism) nữa thì Minimalism chính là phản ứng đối ngược lại ở cả nội dung lẫn bố cục tác phẩm. 

Như trong âm nhạc, tối giản thể hiện ở sự lặp đi lặp lại các hợp âm hay giai điệu như trong âm nhạc của La Monte Young, hay tập trung lột tả bản chất của những âm thanh quen thuộc ví dụ như tiếng còi tàu trong bản nhạc Different Trains (1988) của Steve Reich. Hay đến những năm 90s, những thể nghiệm đầu tiên của chủ nghĩa tối giản trong lĩnh vực văn học với sự hạn chế sử dụng từ ngữ, tránh dùng trạng từ và thích dựa vào bối cảnh để thể hiện ý nghĩa của các nhà văn.

ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 3
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 3

Thế nhưng, khách quan mà nói, âm nhạc và văn chương, hay kể cả Hội hoạ đều không phải địa hạt mà minimalism có thể phát huy hết vẻ đẹp, vì thế mà tại thời điểm đó nó không được đánh giá cao. Phải khi Tối giản chạm vào Thời trang, Nội thật và Kiến trúc, phong cách nghệ thuật này mới thực sự được giới chuyên môn và công chúng quan tâm, thậm chí là ca ngợi hết lời.

Xét cho cùng, bản chất của các lĩnh vực nghệ thuật này là hình dáng và không gian, và phong cách Tối giản đã làm rất tốt với tôn chỉ mang đến một cấu trúc chặt chẽ, khúc triết, cô đọng và tinh tế. Điều quan trọng là, thay vì việc phải tưởng tượng ra bối cảnh tối giản, thì với Thời trang, Nội thất hay Kiến trúc, con người có thể trực tiếp tiếp xúc sự đơn giản và tinh tế có tính thực tiễn đó. Để từ đó phóng chiếu lên một cảm giác về cái đẹp tự do và nhẹ nhàng đầy quyến rũ.

“Nếu như họ mặc Tối giản?”

Sự ra đời của bộ sưu tập của nhà thiết kế Tom Ford cho Gucci năm 1996 và Marc Jacobs cho Louis Vuitton năm 1998 là dấu mốc quan trọng của chủ nghĩa Tối giản trong Thời trang. Ngay sau đó, hàng loại các sáng tạo trang phục minimal ra đời. Các thiết kế tối giản chú trọng vào điểm đặc biệt của kiểu dáng, lối cắt may và chất liệu vải hơn là chức năng trang phục, vì thế thường ít chi tiết, ít phụ kiện đi cùng những tông màu tối, trung tính hoặc đơn giản để tinh tế tập trung sự quan tâm của công chúng vào nét tinh tế trong chế tác vật phẩm. Cũng bởi thế mà thời trang tối giản có xu hướng loại bỏ cả những quan niệm vẻ đẹp truyền thống, giới tính hay tuổi tác để hướng tới sự mở rộng biên độ các giá trị thẩm mỹ, và chắc chắn là thoải mái trong ứng dụng.

ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 4
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 4

Tại Việt Nam hôm nay, giới mộ điệu đón nhận phong cách thời trang này một cách mạnh mẽ. Sự thay đổi trong việc định hình thương hiệu với xu hướng Minimalism từ các nhà mốt lớn là minh chứng rõ ràng nhất như Gia Studios, Subtle Studios, etc. Bản thân các lĩnh vực khác xoay quanh như nhiếp ảnh, tạo hình, người mẫu…cũng theo đó mà phát triển một cách tích cực.

Xét cho cùng, thời trang tối giản vốn không nhất thiết phô bày ở hình thức bên ngoài, mà nó ẩn sâu trong những điểm tinh tế đầy phức tạp bên trong. Thế nên, khi đem “chiếc áo” này mặc lên những biểu tượng của sự tối đa, chính là một cách mà Art Class tôn vinh những giá trị to lớn trong tâm hồn cũng như điều tốt đẹp cho xã hội mà 10 nhân vật huyền thoại này mang lại. 

ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 5
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 5
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 6
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 6
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 8
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 8
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 9
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 9
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 10
ART CLASS: KHOÁC TẤM ÁO TỐI GIẢN CHO BIỂU TƯỢNG TỐI ĐA - Ảnh 10

Các nhân vật mà Art Class tái hiện, bản thân họ đều là những người đã sử dụng tài năng nghệ thuật của mình để phá vỡ mọi quan niệm thẩm mỹ và tư duy xã hội truyền thống. Như cách vẽ trừu tượng đầy đau khổ của danh hoạ Danh hoạ Frida Kahlo; sự cách tân âm nhạc và lối trình diễn của Micheal Jackson hay Madonna; hay cuộc đấu tranh cho quyền của người đồng tính Mỹ bùng nổ năm 1969 do Drag Queen Marsha P. Johnson tiên phong…Họ là người đã “dẫn lối” cho thế giới đạp đổ những giới hạn, nhưng vô tình, họ lại bị giới hạn một cách nhìn trong lòng công chúng. Vậy tại sao chúng ta không nhìn họ một cách khác, trong hình hài của sự tối giản đầy tính đương đại. 

Khi thưởng thức bộ hình, mỗi người sẽ có một cảm giác khác nhau về những nhân vật biểu tượng này. Điều đó càng chứng minh sự tự do của Minimalism, và là tuyên ngôn mạnh mẽ thời trang nghệ thuật không có tiêu chuẩn gò bó cái đẹp vĩnh viễn. 

Credit:

A project by Art Class Production @artclassproduction

Art direction: Vic Lee @vic_leee

Photographer: Đức Ngô @ducngostudio

Stylist: Mai Diệu Vi @maidieuvii

Hair Stylist: Dương Đăng Minh @hairbyduongdangminh

Makeup Artist: Xị Quan Lê @justxi1405

Assistants: Art Class team

Fashion: Gia Studios, Subtle Studios, Nosbyn Studio, L’espoir

Speacial thanks to models: Est Te, Kim Phương, Trịnh Thu Hường, Trang Phạm, Quỳnh Anh, Kim Dung, Tú Hảo, Anthony Hoàng, Naomi Roestel, Thu Anh Hồ

Lily James: Nàng Cinderella thắp nắng Hollywood bằng nụ cười
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp