Bác sĩ da liễu chỉ ra nguyên, cách khắc phục hiện tượng rụng tóc hậu Covid-19

Alice Pham Đăng lúc: Thứ bảy, 19/03/2022 11:46 (GMT +7)
Theo Trưởng khoa Thẩm mỹ da, BV Da liễu TP.HCM, việc rụng tóc dưới 100 sợi mỗi ngày là bình thường, nhưng điều này lại khiến nhiều người không khỏi hoang mang.
Hashtag #COVID-19 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Tình trạng rụng tóc hậu Covid-19 và nguyên nhân

Theo nhiều chuyên gia, bác sĩ da liễu về nghiên cứu tình trạng hậu Covid-19, rụng tóc là bệnh lý gặp nhiều thứ 4 ở bệnh nhân mắc Covid-19 sau mệt mỏi, khó thở và rối loạn sự chú ý. Sau thời gian giãn cách xã hội, số lượng bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM để thăm khám về di chứng rụng tóc hậu Covid-19 ngày một tăng. Đa số bệnh nhân đều tỏ ra lo lắng, hụt hẫng khi chỉ cần vuốt tóc 1 lần đã rụng cả nắm tay. 

>> Xem thêm: Hậu Covid-19, những người từng là F0 vẫn có thể bị các triệu chứng này

Rụng tóc là bệnh lý gặp nhiều thứ 4 ở bệnh nhân mắc Covid-19
Rụng tóc là bệnh lý gặp nhiều thứ 4 ở bệnh nhân mắc Covid-19

Trả lời báo Doanh nghiệp và Tiếp thị, bác sĩ Trần Kim Phượng - Trưởng khoa Thẩm mỹ da của Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho hay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc rụng tóc, khi bản thân nhiễm bệnh, nhiễm siêu vi thì tất cả những loại siêu vi gây sốt cao đều có thể gây tình trạng rụng tóc. Đồng thời virus sẽ làm tắc các mạch máu nhỏ nuôi nang tóc làm nang tóc từ từ rụng đi, chưa kể áp lực cuộc sống, tâm lý bất ổn kéo dài cũng dẫn đến tình trạng rụng tóc, chúng ta càng căng thẳng, tóc rụng càng nhiều.

Một người bình thường sẽ rụng từ khoảng 50-100 sợi tóc mỗi ngày. Sau khi tóc rụng, tóc mới sẽ mọc ra từ chân tóc và chu kỳ tăng trưởng bắt đầu lại từ đầu. Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến sự phát triển của nang tóc, dẫn đến giai đoạn anagen rút ngắn và giai đoạn telogen kéo dài sẽ dẫn đến rụng tóc.

Với người mắc Covid-19, đặc biệt là những người trải qua đợt giai đoạn bệnh nặng, căng thẳng thì tỷ lệ rụng tóc sẽ nhiều hơn. Tình trạng này thường rơi vào nữ giới và độ tuổi trẻ, đang đi làm.

Chúng ta càng căng thẳng, tóc rụng càng nhiều.
Chúng ta càng căng thẳng, tóc rụng càng nhiều.

"Khi mắc bệnh thì bản thân mình ăn uống cũng kém hơn, chăm sóc da đầu cũng không tốt khiến cho sau khoảng 2-3 tháng khỏi Covid-19, tóc bắt đầu rụng nhiều, chiếm tỷ lệ khoảng 25%. Đối với những người trải qua quá trình điều trị bệnh nặng, phải dùng thuốc nhiều, suy đa cơ quan hay có những bệnh lý khác ở tuyến giáp thì tóc sẽ rụng nhiều hơn người nhiễm Covid-19 nhẹ", Bác sĩ Phượng nói.

Tóc rụng do hậu Covid-19 liệu có mọc lại như bình thường?

"Người nào càng lo lắng, càng stress thì tóc rụng càng nhiều, nhất là chị em phụ nữ khi mỗi ngày họ đều chăm chút bản thân, vẻ ngoài của mình. Một khi tâm lý đã bất ổn, lo sợ thì cũng khiến tóc rụng nhiều hơn", Bác sĩ Phượng thông tin trên tờ Doanh nghiệp và Tiếp thị.

Bác sĩ Phượng cũng cho biết, trong cơ chế của bệnh hậu Covid-19, tóc sẽ mọc lại nhưng cũng cần có sự can thiệp, điều trị để tránh da đầu bị viêm, tăng nguy cơ khó mọc tóc trở lại.

Nếu cảm thấy tình trạng rụng tóc nhiều và nhanh chóng thì mọi người cần nên bệnh viện chuyên khoa da liễu để thăm khám, kiểm tra.
Nếu cảm thấy tình trạng rụng tóc nhiều và nhanh chóng thì mọi người cần nên bệnh viện chuyên khoa da liễu để thăm khám, kiểm tra.

Để phục hồi tóc một cách nhanh chóng, tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra sau khi nhiễm Covid-19, Bác sĩ Phượng khuyên, một khi đã khỏi Covid-19, nếu cảm thấy tình trạng rụng tóc nhiều và nhanh chóng thì mọi người cần đến bệnh viện chuyên khoa da liễu để thăm khám

Bên cạnh đó, cần duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ, cung cấp đủ vitamin, tập bài tập tăng cường sức khỏe tinh thần, và đặc biệt nên đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc để kích thích tóc mọc lại nhanh.  

Một điều nữa là chúng ta cần bình tĩnh, không nôn nóng, giữ vững tâm lý trước khó khăn, bệnh tật. "Một điều đáng mừng là rụng tóc hậu Covid-19 sẽ mọc tóc lại, nhưng muốn mọc tóc lại bình thường thì cần thời gian rất lâu, khoảng 6 tháng, có người phải mất 1 năm. Vì vậy, người bị rụng tóc nhiều không được nôn nóng, stress, tâm lý càng bất ổn thì tóc sẽ rụng nhiều, Bác sĩ Phượng nói.

Ngoài ra, khi chăm sóc tóc, tránh kéo tóc mạnh như thắt tóc bím, buộc tóc chặt, hạn chế vuốt tóc quá nhiều. Tránh nhiệt độ quá cao hoặc các phương pháp tác động tới tóc như uốn, duỗi, nhuộm.  

 

Bác sĩ bệnh viện Đại học Y Hà Nội trả lời câu hỏi hậu Covid-19 kéo dài trong bao lâu Hậu Covid-19, những người từng là F0 vẫn có thể bị các triệu chứng này Khi nào cần đưa trẻ đi khám hậu Covid-19? Cách điều trị hội chứng sương mù não, chữa rụng tóc, mất ngủ hậu Covid

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp