5 thói quen dọn dẹp phải duy trì nếu muốn nhà cửa gọn gàng

Bạn có tự tin nhận mình là người có tổ chức, phòng ốc lúc nào cũng gọn gàng? Hãy tự đánh giá xem mình đạt bao nhiêu trong số 5 thói quen dọn dẹp này nhé!
5 thói quen dọn dẹp phải duy trì nếu muốn nhà cửa gọn gàng  - thumbnail

Nhắc đến công việc dọn dẹp nhà cửa, hẳn sẽ có ti tỉ thứ phải kể ra, và việc dọn nhà hiếm khi nào là nguồn cảm hứng của mỗi người. Tuy nhiên, một không gian đẹp trước hết phải là một không gian sạch. Sự sạch sẽ, gọn gàng là tiền đề để chúng ta thỏa sức sáng tạo, trang trí trên phông nền đó. Bạn có tự tin nhận mình là người có tổ chức, phòng ốc lúc nào cũng ngăn nắp đâu vào đấy không? Hãy xem bài viết này và tự đánh giá xem mình đạt bao nhiêu trong số 5 thói quen dọn dẹp tối thiểu này nhé!

1. Sắp xếp giường ngủ mỗi sáng

Mỗi sáng thức dậy, điều đầu tiên bạn làm sẽ là gì? Bước ngay xuống giường và đi vào phòng tắm để vệ sinh cá nhân? Đối với những người có thói quen ngăn nắp, điều đầu tiên họ làm khi chào đón bình minh chính là dọn dẹp gối, xếp lại chăn mền, điều chỉnh là ga giường khỏi xộc xệch. Như vậy bạn sẽ tạo cho mình một tâm trạng thoải mái khi chuẩn bị ra khỏi nhà.

Mỗi sáng thức dậy, điều đầu tiên bạn làm sẽ là gì? 
Mỗi sáng thức dậy, điều đầu tiên bạn làm sẽ là gì? 

2. Không bao giờ trì hoãn việc rửa chén bát

Bước vào phòng bếp, bạn sẽ đánh giá được chủ nhân có gọn gàng, sạch sẽ hay không. Điều gây chú ý đầu tiên không nơi nào khác chính là bồn rửa bát. Dù bạn có bận đến mức nào, hãy nhớ rửa bát đĩa sạch sẽ sau khi ăn, càng sớm càng tốt. Việc bạn ngâm bát đĩa và hẹn "lát nữa rửa" sẽ dần tạo nên một thói quen trì hoãn không hề tốt. "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm", hãy luôn ghi nhớ câu này để bồn rửa trong nhà luôn "trống trơn" bạn nhé!

Hãy nhớ rửa bát đĩa sạch sẽ sau khi ăn, càng sớm càng tốt. 
Hãy nhớ rửa bát đĩa sạch sẽ sau khi ăn, càng sớm càng tốt. 

3. Luôn có khu vực lưu trữ cho mọi thứ

Nếu tự nhận mình là người có tổ chức, bạn chắc chắn phải thiết lập các khu vực lưu trữ cho từng loại vật dụng trong nhà, chẳng hạn như quần áo, mũ nón, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ nhỏ,... đặc biệt là giày dép đi từ bên ngoài vào nhà. Việc sắp xếp từng khu lưu trữ sẽ giúp cho bạn bố trí đồ đạc một cách khoa học, hơn nữa sẽ không mất thời gian tìm kiếm khi cần. Bất cứ ai vào nhà nhìn thấy hành lang gọn ghẽ với móc treo áo khoác, kệ để giày,... đều cảm thấy hài lòng cả.

Bạn phải thiết lập các khu vực lưu trữ cho từng loại vật dụng trong nhà.
Bạn phải thiết lập các khu vực lưu trữ cho từng loại vật dụng trong nhà.

4. Ngăn kéo cần gọn gàng, chi tiết

Nếu muốn biết ai đó có phải là người gọn gàng không, chỉ cần kéo ngăn bàn của họ ra và quan sát. Không phải ngẫu nhiên mà ngăn kéo nhỏ nhoi lại được xếp vào danh sách 5 yếu tố để đánh giá sự chỉnh chu. Bởi vì nó ở góc khuất của chiếc bàn, không ai có thể nhìn thấy nếu chưa kéo nó ra. Vậy nên chủ nhân luôn “tiện tay” vứt vào không biết bao nhiêu thứ giấy vụn, vỏ bánh kẹo, bút thước,... và yên tâm là chẳng ai nhìn thấy. Hãy từ bỏ thói quen biến ngăn kéo thành thùng rác ngay từ bây giờ bạn nhé!

Hãy từ bỏ thói quen biến ngăn kéo thành thùng rác ngay từ bây giờ bạn nhé!
Hãy từ bỏ thói quen biến ngăn kéo thành thùng rác ngay từ bây giờ bạn nhé!

5. Thói quen dọn dẹp theo thứ tự

Nếu 4 tiêu chí được nêu ra ở trên liên quan đến từng căn phòng cụ thể thì yếu tố thứ 5 này lại đánh giá dựa trên phương pháp bạn dọn dẹp nhà cửa, đó là “từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài”. Chẳng hạn như bạn cần quét bụi theo hướng từ trên xuống dưới, lau bàn ghế trước khi lau sàn,... quét nhà từ góc nhỏ bên trong hướng ra ngoài cửa kính. Lợi ích của việc dọn dẹp theo thứ tự là mọi thứ được sạch sẽ chỉ sau một lần dọn mà bạn không mất thời gian xử lý nhiều lần cùng một chỗ.

Phương pháp bạn dọn dẹp nhà cửa “từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài”.
Phương pháp bạn dọn dẹp nhà cửa “từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài”.