Bán vé vượt số lượng cho phép, ba hãng hàng không bị "tuýt còi"

Bán vé vượt số lượng cho phép, ba hãng hàng không bị 'tuýt còi'
Cục Hàng không đã yêu cầu Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways phải dừng ngay việc bán số lượng vé vượt hạn mức cho phép trong những ngày qua.

Thời gian qua, các công tác kiểm tra, giám sát hoạt động mở bán vé máy bay của các hãng hàng không đã được Cục Hàng không Việt Nam tiến hành kỹ lưỡng, kết quả cho thấy có 3 hãng hàng không lớn là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đã tiến hành mở bán vé vượt quá số lượng lượt cất cánh và hạ cánh (slot) cho phép. 

Chính vì vậy, Cục Hàng không yêu cầu 3 hãng hàng không trên nhanh chóng dừng việc mở bán vé vượt slot đã được xác nhận, nếu không sẽ không được cấp phép bay đồng thời chỉ thị các hãng này phải cung cấp lịch bay và xác nhận slot bay tăng cường cho mùa bay kế tiếp.

Ba hãng hàng không bán vé vượt slot cho phép
Cục hàng không dừng việc bán vé vượt slot của Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways .

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu tới đây, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế mà tập trung vào các đường bay nội địa. Cục hàng không Việt Nam cho biết, hiện trung bình hơn 1.000 chuyến bay nội địa/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ Tết năm trước, cao điểm nhất đạt 1.200 chuyến bay/ngày, tăng 25,3% so với cùng kỳ Tết năm trước.

Cụ thể, Vietnam Airlines và Vasco đạt số chuyến khai thác cao nhất, với trung bình 379 chuyến/ngày, cao điểm là 504 chuyến/ngày, tăng tương ứng 35,5% và 31% so với Tết 2020.

Vietjet Air khai thác trung bình 371 chuyến/ngày tăng 17% so với cùng kỳ, cao điểm là 375 chuyến/ngày, tăng  28% so với mốc năm Tết năm ngoái.

Bamboo Airways khai thác trung bình 180 chuyến/ngày, cao điểm là 190 chuyến/ngày, tăng tương ứng 27,5% và 34%.

Hãng hàng không Pacific Airlines là hãng bay không bị dính lệnh cấm dừng bán vé vượt slot lần này, hãng này khai thác trung bình 124 chuyến/ngày, cao điểm là 130 chuyến/ngày, tăng tương ứng 25% và 28% so với năm ngoái.

Riêng Hãng hàng không mới ra mắt Vietravel Airlines  mới chỉ khai thác được 16 chuyến/ngày.

Ba hãng hàng không bán vé vượt slot cho phép
Các hãng không khai thác đường bay quốc tế, chỉ khai thác đường bay nội địa.

Tính đến ngày 25/1, Cục Hàng không chưa có công văn gửi các hãng hàng không về hoạt động mở bán vé giai đoạn lịch bay mùa đông 2020-2021, bao gồm Tết Nguyên đán. Chính vì thế khi các hãng tự căn cứ vào nhu cầu người mua để bán vé ra trên các trang thương mại điện tử của hãng sẽ dễ dẫn đến tình trạng vượt quá con số cho phép.

Trước đó, vào tháng 4/2020 - giai đoạn giãn cách xã hội - Cục Hàng không cũng cảnh cáo các hãng bay tự ý quảng cáo, bán vé một số đường bay khi chưa được cấp phép trở lại.

Chia sẻ facebook Copy URL
ThanhPham