Bánh căn Phan Thiết là một thức quà dân dã, bình dị mà bất cứ du khách nào khi đặt chân tới đây cũng đều không thể bỏ lỡ. Dù bánh căn là món ăn phổ biến ở miền tỉnh miền Trung, đặc biệt là Nam Trung bộ nhưng bánh căn Phan Thiết vẫn có những đặc điểm riêng, sự hấp dẫn riêng khiến đặc sản này vẫn có một chỗ đứng vững vàng trong bản đồ ẩm thực của thành phố biển.
Bánh căn Phan Thiết gây ấn tượng bởi cách chế biến cũng như hương vị độc đáo không giống với bất cứ nơi đâu. Có người đã cho rằng, bánh căn Phan Thiết ban đầu được gọi là “bánh căng”. Vì khi chín, bánh căng luôn phồng lên và nhìn rất bắt mắt. Mặc dù không thể xác định được món ăn này có từ bao giờ, thế nhưng nhiều người lớn tuổi đã chắc nịch rằng, tuổi đời của món bánh này đã hơn một thế kỷ rồi đấy.
Theo như kinh nghiệm của những người làm bếp lâu năm, để chế biến bánh căn cần có 10 phần gạo tẻ và 1 phần gạo nếp được ngâm trong khoảng 6 - 8 tiếng, sau đó mới đem đi xay thành bột loãng. Một bí quyết nho nhỏ để bánh khi thưởng thức có độ tơi, xốp và giòn, đó là trước khi xay, người làm sẽ bỏ vào thêm một chút cơm nguội. Và trong quá trình pha bột cần phải để ý tới lượng nước vừa đủ để bánh đạt được độ giòn tan như ý. Bên cạnh đó, khi đổ bánh, cứ vài chục phút là người bán lại châm thêm than để bánh luôn được giòn và chín đều răm rắp.
Có nhiều người lầm tưởng rằng bánh căn chính là bánh khọt - một món ăn đặc sản của người miền Nam, bởi vẻ ngoài của hai món ăn này khá giống nhau. Thế nhưng, mỗi một loại bánh lại có cách chế biến cũng như cách thưởng thức hoàn toàn khác nhau.
Bột bánh căn được đổ vào trong khuôn giống như bánh khọt, thế nhưng khuôn được dùng là khuôn đất. Để đổ bánh căn, người làm sẽ dùng lò đất nung tròn, to, phía bên trên khuôn bánh có khoét lỗ tròn đều. Phía trên lò sẽ đặt 10 - 16 chén đất để làm khuôn bột. Tới khi than được nóng đỏ, người ta đợi cho khuôn bánh nóng rồi đổ một muôi bột nhỏ, có thể thêm trứng tuỳ ý và đậy nắp lại. Tới khi viền bánh căn được co lại và dần tróc ra, người làm sẽ dùng một chiếc cạy kim loại để đưa bánh ra, phết lên mặt bánh chút mỡ hành và được xếp thành từng cặp.
Điểm độc đáo của bánh căn Phan Thiết có lẽ nằm ở nước chấm. Nước chấm ở đây pha từ nước mắm Phan Thiết nên đậm đà, thơm, sánh. Khi ăn, người bán sẽ thêm xíu mại và cả trứng luộc vào chén nước mắm để thực khách thưởng thức. Mỗi phần sẽ kèm thêm xoài chua bào sợi để chống ngán.
Không chỉ có vậy, bánh căn Phan Thiết còn có thể được ăn kèm với nào trứng gà, trứng vịt, trứng cút luộc, xíu mại, da heo, cá kho,... Mùi hương thơm lừng, hấp dẫn từ những cặp bánh căn nóng giòn, kết hợp với những loại topping đi kèm, hòa lẫn trong phần nước chấm độc đáo, tất cả đã tạo nên một món ăn ngon miệng và vô cùng quyến rũ vị giác.
Được thưởng thức món bánh căn này dù chỉ một lần cũng sẽ khiến bạn phải vấn vương mãi không thôi. Đặc biệt là vào những ngày trời trở lạnh, được ngồi nhâm nhi những cặp bánh căn nóng hổi, thơm giòn cũng đủ khiến ai nấy cũng phải ấm lòng rồi. Nếu như có dịp được đặt chân tới vùng biển Phan Thiết, bạn nhất định hãy thưởng thức hương vị mà món bánh căn này mang lại ít nhất một lần để có trải nghiệm thật khó quên nhé.
Địa chỉ bánh căn Phan Thiết ngon
- Bánh Căn Duyên - Phan Thiết 80 Võ Văn Kiệt
- Bánh căn Lân Nguyệt - 72 Võ Văn Kiệt
- Bánh căn cô Khánh - 20 Mậu Thân
Bình luận