Bánh cuốn tôm chua: Khi ẩm thực cung đình Huế kết duyên với ẩm thực dân gian

Tuy là món ăn dân dã nhưng bánh cuốn tôm chua từng là một trong những món ăn thường xuất hiện trên bàn ăn của vua chúa nhà Nguyễn.
Bánh cuốn tôm chua: Khi ẩm thực cung đình Huế kết duyên với ẩm thực dân gian - thumbnail

Cố đô Huế vốn là mảnh đất nổi tiếng với những món ăn ngon miệng được trình bày bắt mắt. Nhắc đến ẩm thực nơi đây, bạn sẽ không thể bỏ qua những món ăn cầu kỳ, tỉ mỉ như bánh bột lọc, bánh ram ít, bánh bèo, bánh nậm…

Ngoài ra thì Huế còn có một món ăn được biến tấu từ bánh ướt bình dị với tên gọi bánh cuốn tôm chua (hoặc bánh ướt cuốn tôm chua). Với món ăn này, bên cạnh nguyên liệu là bánh ướt, người Huế còn kết hợp thêm tôm chua, thịt luộc, rau xanh, khoai lang…

Ảnh: bepcoly
Ảnh: bepcoly
Bánh cuốn tôm chua Huế thường được ăn kèm sốt khoai lang, thịt luộc, tôm chua và nhiều nguyên liệu khác. Ảnh: @nhinhioi_.
Bánh cuốn tôm chua Huế thường được ăn kèm sốt khoai lang, thịt luộc, tôm chua và nhiều nguyên liệu khác. Ảnh: @nhinhioi_.

Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy món bánh cuốn tôm chua có cách làm khá đơn giản. Tuy nhiên để món ăn ngon và chuẩn vị thì người bán sẽ có những bí quyết riêng mà không phải ai cũng làm được. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các loại rau cuốn kèm như xà lách, khoai lang và rau muống. Rau muống sau khi được bỏ bớt lá, chỉ để lại phần cọng non và giòn thì sẽ được mang đi thái khúc vừa ăn. Khác với những món cuốn khác, người ta không sử dụng dứa hay dưa chuột mà lại dùng khoai lang cuốn cùng bánh ướt. 

Ảnh: @myho1507.
Ảnh: @myho1507.

Sau khi đã rửa sạch các loại rau và để cho ráo nước, người bán sẽ khéo léo trải miếng bánh ướt vừa mỏng vừa mềm ra, cho các nguyên liệu này cùng một chút bún vào cuốn tròn lại. Khi có khách gọi, người bán lấy ra những chiếc cuốn đã được gói săn, thái thành miếng nhỏ khoảng gần 2 đốt ngón tay và xếp ra đĩa. Trên mỗi miếng bánh, người ta sẽ đặt lên một miếng thịt ba chỉ, một chút cà rốt, đu đủ trộn và dĩ nhiên không thể thiếu một con tôm chua. 

Ảnh: @nhinhioi_
Ảnh: @nhinhioi_

Một đĩa bánh cuốn tôm chua có màu sắc vô cùng bắt mắt với nhiều màu sắc như màu xanh của rau, màu trắng của bánh ướt, màu vàng của khoai lang và màu đỏ của tôm chua. Có lẽ vì vậy mà bánh cuốn tôm chua đã từng là món ăn xuất hiện trên bàn ăn của vua chúa.

Món bánh cuốn tôm chua ngon nhất khi ăn cùng sốt khoai lang đặc biệt. Để làm được món nước sốt này, người bán phải nấu cho khoai lang chín mềm, sau đó đem quết mịn và trộn thêm mè, ruốc Huế và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp đó, họ sẽ bắc chảo phi dầu cho thơm, cho hỗn hợp này vào và khuấy đều tay đến khi thấy nước sốt sánh mịn và dậy mùi là được. 

Ảnh: @eatingwithchangchang.
Ảnh: @eatingwithchangchang.

Khi ăn bánh cuốn tôm chua, bạn sẽ gắp một miếng bánh kèm thịt ba chỉ, tôm chua và đem chấm vào sốt khoai lang sánh quyện. Miếng bánh ướt mềm mềm dai dai kết hợp với vị ngọt béo từ thịt ba chỉ, vị chua cay của tôm, chút bùi bùi từ khoai lang, thanh mát của rau… sẽ hoà quyện với nhau để tạo thành hương vị vô cùng hấp dẫn. 

Gánh hàng nhỏ của mệ Hạnh ở chân cầu Kho Rèn là một trong hàng bán bánh cuốn tôm chua được yêu thích tại Huế. Ảnh: @nguyen.duchuyy.
Gánh hàng nhỏ của mệ Hạnh ở chân cầu Kho Rèn là một trong hàng bán bánh cuốn tôm chua được yêu thích tại Huế. Ảnh: @nguyen.duchuyy.

Bên cạnh hai nguyên liệu chính là thịt luộc và tôm chua thì người ta còn bán thêm nem chua, nem rán, giò… để món bánh cuốn tôm chua thêm da dạng hơn. Tuy là món ăn vừa ngon vừa đẹp nhưng cách chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ nên hiện nay ở Huế không có quá nhiều địa chỉ còn bán món bánh cuốn tôm chua. Bạn có thể tìm và thưởng thức món ăn này tại gánh hàng nhỏ chân cầu Kho Rèn (phía Phan Đình Phùng) của mệ Hạnh khi có dịp đến Huế.