Du khách đến Đài Loan chắc hẳn sẽ được thưởng thức bánh dứa, loại bánh đặc sản được bán rộng rãi và quanh năm ở Đài Loan. Bánh dứa thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật, với nhân dứa dẻo được bọc bên ngoài lớp vỏ bánh thơm ngậy.
Nhân dứa đôi khi được tô điểm bằng các loại hạt, đôi khi có thêm lòng đỏ trứng muối tùy vào sự sáng tạo và linh hoạt của từng tiệm bánh. Bánh dứa thường được đóng gói riêng lẻ theo chiếc hoặc đóng thành hộp quà đẹp, chắc chắn để vận chuyển an toàn.
Không chỉ thưởng thức tại chỗ, bánh dứa còn được nhiều người mua về làm quà khi tới Đài Loan du lịch. Nếu bạn mang về những chiếc bánh dứa từ chuyến du lịch Đài Loan cho bạn bè và gia đình, bạn không chỉ cho họ một món ngon để ăn mà còn là lời chúc may mắn.
Dứa là biểu tượng của Đài Loan. Nền sản xuất dứa đóng hộp để xuất khẩu từng phát triển mạnh tại Đài Loan. Tuy nhiên, sau đó Đài Loan không còn cạnh tranh được việc xuất khẩu dứa ra thế giới vì chi phí không rẻ như các nước Đông Nam Á. Chính điều này khiến Đài Loan đã bắt đầu chuyển hướng sang việc buôn bán nội địa và sử dụng dứa tươi.
Các cửa hàng bánh mì đã tìm cách tận dụng lượng dứa dưa thừa này để làm thành bánh ngọt có nhân là mứt dứa. Bánh thường được bán trong hộp chứa các phần ăn riêng lẻ từ 45-50 gram mỗi chiếc, từng chiếc được gói bằng giấy riêng. Một khẩu phần ăn thường chứa tới 200 calo.
Kể từ năm 2005, chính quyền Đài Bắc đã tổ chức Lễ hội văn hoá Bánh dứa Đài Bắc hàng năm nhằm thúc đẩy phát triển du lịch địa phương cùng việc giúp tăng tưởng doanh thu bán bánh dứa. Bánh dứa không chỉ là món ăn nghi lễ, mà còn được chính quyền quảng bá và trong quá trình toàn cầu hóa, bánh dứa đã đi khắp muôn nơi. Bánh dứa cũng trở thành một trong những món quà đặc sản bán chạy nhất ở Đài Loan.
Trên thực tế, bánh dứa Đài Loan giống như một chiếc bánh tart hơn là một chiếc bánh quy. Một chiếc bánh dứa được bao phủ bởi lớp vỏ giòn rụm. Lớp mứt chua ẩm ở giữa cân bằng hoàn hảo lớp vỏ bánh quy bơ có độ mềm vừa phải, khi cắn một miếng vỏ bánh sẽ tan ra chứ không kiểu khô khốc. Sự kết hợp mang tính cách mạng này đã chinh phục được sự thèm ăn của thực khách trên toàn thế giới.
Dứa được sử dụng để làm nhân những chiếc bánh này chủ yếu được trồng ở miền nam và miền trung Đài Loan. Với nguồn cung ổn định và cây trồng không nhạy cảm với thời tiết. Vị những quả dứa này ngon, ngọt và giữ được mùi tốt, chúng rất thích hợp để dùng làm sản phẩm đại diện của Đài Loan.
Ban đầu, bánh dứa có phần nhân là 100% dứa nguyên chất nhưng vị chua của dứa và phần xơ dễ mắc vào răng của dứa khiến chúng có cảm giác không mịn trong miệng. Do đó, các thợ làm bánh bắt đầu thử thêm các thành phần khác. Họ tìm thấy sự kết hợp với bí đao. Đầu tiên bí đao được nấu lên và loại bỏ nước, trước khi thêm dứa, đường, mạch nha và các thành phần khác.
Đun sôi hỗn hợp bí đao và dứa trong một thời gian dài đã tạo ra nhân bánh có vị ngon nhất. Nó không dai, không dính vào răng và có màu vàng sáng lấp lánh với hương thơm và hương vị đặc trưng của dứa. Nhìn chung, đó là một cải tiến lớn.
Theo nguyên tắc của y học cổ truyền Trung Quốc, bí đao có tính "mát". Nó giúp xua tan cái nóng và tốt cho quá trình trao đổi chất. Trong khi đó, dứa làm dịu cơn khát kích thích tiêu hóa. Chúng là một kết hợp hoàn hảo. Tuy nhiên, theo thời gian, nhân bánh được sử dụng cho bánh dứa với phần bí đao áp đảo, nhân dứa lại rất ít. Gần đây, các nhà sản xuất đã giới thiệu bánh dứa với nhân gần như hoàn toàn là dứa và không có bí đao. Điều đó đã khởi đầu cho một cơn sốt sử dụng các loại dứa khác nhau trong nhân bánh.
Bánh dứa - Món nhất định phải thử ở Đài Loan và là món quà đặc sản mang theo khi trở về
Bánh dứa Đài Loan nắm giữ bí mật của sự thịnh vượng, điều đó nằm ngay trong cái tên. Trong phương ngữ Hokkien của Đài Loan, cách phát âm của từ dứa "ong lai", có cách phát âm giống như cụm từ “thịnh vượng đã đến”. Chính vì vậy, dứa là biểu tượng của sự sang trọng và hiếu khách, là biểu tượng phong thủy phổ biến của sự giàu có, tài lộc và thịnh vượng ở Đài Loan.
Bởi thế rất dễ hiểu về việc khi dứa trở thành bánh, bánh dứa Đài Loan được thưởng thức với một sự say mê và đầy trân trọng. Không gì hấp dẫn bằng sự dẻo, thơm ngọt ngào của một chiếc bánh dứa Đài Loan. Chiếc bánh có phần vỏ lam bằng bột mì, bơ, trứng, đường. Cuối cùng nhưng quan trọng nhất là lớp mứt dứa hổ phách dùng làm nhân.
Bánh dứa truyền thống thường được tặng làm quà cưới, nhưng bây giờ chúng thường được thưởng thức cùng trà và là món quà lưu niệm đặc biệt dành cho khách du lịch khi tới Đài Loan.
Một số thương hiệu bánh dứa nổi tiếng của Đài Loan có thể kể đến như Chia Te, Sunny Hills. Ngoài ra trong các siêu thị đều có bán bánh dứa đóng gói với mứa giá hợp túi tiền để mua về làm quà.
Bình luận