Đối với những người dân Việt Nam, những ổ bánh mì nóng hổi, giòn tan là thức quà quen thuộc. Nào là bánh mì giò, nào là bánh mì thịt hay dân dã hơn là những chiếc bánh mì “không người lái”, bỏ thêm chút rau, thêm chút tương cũng rất ngon lành. Nhưng nổi tiếng nhất, đặc trưng nhất, là ký ức đẹp đẽ nhất có lẽ phải kể đến bánh mì kẹp kem - món ăn nổi tiếng của thế hệ 8x, 9x đời đầu.
Chẳng cầu kỳ, chẳng xa hoa, món ăn này có nguyên liệu vô cùng đơn giản. Chỉ là chiếc bánh mì nóng hổi, kẹp thêm 2,3 viên kem ngọt mát, rắc chút dừa nạo, lạc và sữa đặc. Ấy vậy mà thời ấy chẳng hiểu sao, đứa nào cũng mê mẩn thức quà giản dị này. Có lẽ cái thời mà những hàng quán ăn vặt vẫn là điều gì đó xa xỉ thì bánh mì kẹp kem lại dễ dàng trở thành món ăn “sang chảnh” nhất.
Bánh mì kẹp kem chẳng được tìm thấy trong những nhà hàng sang trọng. Người ta chỉ có thể tìm thấy nó ở những chiếc xe rong ruổi trên khắp phố phường. Chỉ cần đôi ba tiếng leng keng xen lẫn tiếng rao của người bán, đám trẻ ngày ấy “ba chân bốn cẳng” ùa ra, nhanh chóng xếp hàng đứng mua.
Đâu phải cao lương mĩ vị mới ngon, những ngày trời oi ả, được cắn một miếng thật to bánh mì kẹp kem, để vị mát lạnh của kem hòa với cái giòn tan của bánh mì mới được coi là tuyệt hảo. À thì ra, đôi khi hạnh phúc chỉ bé lại vừa bằng… ổ bánh mì kẹp kem. Ngay cả những ngày lạnh, bánh mì kẹp kem ít nơi bán hơn, nhưng trẻ con nếu có vẫn hào hứng như thường, bởi làm sao mà cưỡn lại nổi vị ngọt của kem, cái mềm của bánh mì tan ra trong miệng cơ chứ.
Ngày nay, do sự phát triển của “kỷ nguyên trà sữa” và sự du nhập của những món ăn vặt, những ổ bánh mì kẹp kem dần biến mất giữa lòng Sài Gòn. Đôi lúc muốn tìm lại hương vị tuổi thơ nhưng phải mất rất nhiều thời gian, tìm rất lâu mới thấy. Và nếu tìm thấy, hẳn ai cũng muốn cầm trên tay ổ bánh mì chất chứa bao kỷ niệm, ký ức của tuổi thơ.
Bình luận