Trở vể tuổi thơ với món bánh mì kẹp kem độc đáo từ thời “ông bà anh”

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 30/11/2020 14:20 (GMT +7)
Chiếc bánh mì kẹp kem ngọt lịm, mát lạnh chính là một phần ký ức tuổi thơ chẳng thể nào quên được của lứa 8x, 9x đời đầu.
Hashtag #Món ăn tuổi thơ #Các loại bánh mì Việt Nam #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Đối với những người dân Việt Nam, những ổ bánh mì nóng hổi, giòn tan là thức quà quen thuộc. Nào là bánh mì giò, nào là bánh mì thịt hay dân dã hơn là những chiếc bánh mì “không người lái”, bỏ thêm chút rau, thêm chút tương cũng rất ngon lành. Nhưng nổi tiếng nhất, đặc trưng nhất, là ký ức đẹp đẽ nhất có lẽ phải kể đến bánh mì kẹp kem - món ăn nổi tiếng của thế hệ 8x, 9x đời đầu.

Ảnh: @hangnk.
Ảnh: @hangnk.
Bánh mì kẹp kem, món ăn tuổi thơ độc đáo từ thời “ông bà anh”. Ảnh: @_sunau_.
Bánh mì kẹp kem, món ăn tuổi thơ độc đáo từ thời “ông bà anh”. Ảnh: @_sunau_.

Chẳng cầu kỳ, chẳng xa hoa, món ăn này có nguyên liệu vô cùng đơn giản. Chỉ là chiếc bánh mì nóng hổi, kẹp thêm 2,3 viên kem ngọt mát, rắc chút dừa nạo, lạc và sữa đặc. Ấy vậy mà thời ấy chẳng hiểu sao, đứa nào cũng mê mẩn thức quà giản dị này. Có lẽ cái thời mà những hàng quán ăn vặt vẫn là điều gì đó xa xỉ thì bánh mì kẹp kem lại dễ dàng trở thành món ăn “sang chảnh” nhất.

Ảnh: @tuyenthanh10.05.
Ảnh: @tuyenthanh10.05.
Nguyên liệu để làm bánh mì kẹp kem rất đơn giản. Ảnh: @zonphomai.
Nguyên liệu để làm bánh mì kẹp kem rất đơn giản. Ảnh: @zonphomai.

Bánh mì kẹp kem chẳng được tìm thấy trong những nhà hàng sang trọng. Người ta chỉ có thể tìm thấy nó ở những chiếc xe rong ruổi trên khắp phố phường. Chỉ cần đôi ba tiếng leng keng xen lẫn tiếng rao của người bán, đám trẻ ngày ấy “ba chân bốn cẳng” ùa ra, nhanh chóng xếp hàng đứng mua. 

Ảnh: @jinnytasty.
Ảnh: @jinnytasty.
Một xe bánh mì kẹp kem hiếm hoi ở Sài Gòn. Ảnh: @cuppo_nguyen.
Một xe bánh mì kẹp kem hiếm hoi ở Sài Gòn. Ảnh: @cuppo_nguyen.
Ảnh: @chi_thanh94.
Ảnh: @chi_thanh94.

Đâu phải cao lương mĩ vị mới ngon, những ngày trời oi ả, được cắn một miếng thật to bánh mì kẹp kem, để vị mát lạnh của kem hòa với cái giòn tan của bánh mì mới được coi là tuyệt hảo. À thì ra, đôi khi hạnh phúc chỉ bé lại vừa bằng… ổ bánh mì kẹp kem. Ngay cả những ngày lạnh, bánh mì kẹp kem ít nơi bán hơn, nhưng trẻ con nếu có vẫn hào hứng như thường, bởi làm sao mà cưỡn lại nổi vị ngọt của kem, cái mềm của bánh mì tan ra trong miệng cơ chứ.

Ảnh: @the_letter_studio.
Ảnh: @the_letter_studio.
Một số biến tấu của bánh mì kẹp kem hiện nay. Ảnh: @pitidimy.
Một số biến tấu của bánh mì kẹp kem hiện nay. Ảnh: @pitidimy.

Ngày nay, do sự phát triển của “kỷ nguyên trà sữa” và sự du nhập của những món ăn vặt, những ổ bánh mì kẹp kem dần biến mất giữa lòng Sài Gòn. Đôi lúc muốn tìm lại hương vị tuổi thơ nhưng phải mất rất nhiều thời gian, tìm rất lâu mới thấy. Và nếu tìm thấy, hẳn ai cũng muốn cầm trên tay ổ bánh mì chất chứa bao kỷ niệm, ký ức của tuổi thơ. 

Tại sao hambuger phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam vẫn thua bánh mì? Bánh mì que, thức quà “nhỏ mà có võ” của người dân đất Cảng Bánh mì khổ qua cà ớt, phiên bản bánh mì độc lạ của Sài Gòn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp