Website theworlds50best.com ra đời từ năm 2002 với mục đích phản ánh sự đa dạng của ẩm thực thế giới. Có tới hơn 1000 chuyên gia ẩm thực trong hội đồng thẩm định tham gia vào quá trình chọn ra những nhà hàng, quán ăn xuất sắc nhất trên thế giới.
Những quán ăn/ nhà hàng được theworlds50best.com lựa chọn thường đem đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo đồng thời đây thể hiện xu hướng ẩm thực toàn cầu. Ngoài lựa chọn những nhà hàng xuất sắc nhất thế giới, theworlds50best.com còn đưa ra danh sách những nhà hàng châu Á và những nhà hàng Latin xuất sắc nhất. Trong danh sách 50 nhà hàng châu Á mới công bố vào 16/3 năm 2021, Việt Nam có 4 nhà hàng lọt top trong đó có 2 quán ăn đường phố đó là bánh mì Madam Khánh ở Hội An và phở gia truyền Bát Đàn ở Hà Nội. Vậy 2 nhà hàng này có gì đặc biệt?
Phở gia truyền Bát Đàn
Mặc dù phở không có nguồn gốc từ Hà thành nhưng mảnh đất này lại sở hữu nhiều quán phở ngon nức tưởng. Một trong số đó không thể không nhắc đến phở Bát Đàn, quán phở gia truyền có tuổi đời hơn 100 năm và theo theworlds50best.com, đây là quán phở ngon nhất Hà Nội. Món ăn được biết đến nhiều nhất là phở bò với những miếng thịt bò được ninh nhừ, bánh phở mềm, quẩy rán vàng ươm và nước dùng đậm đà, thơm mùi thảo quả.
Phở Bát Đàn nổi tiếng đến mức, cứ sáng sáng, người ta phải xếp hàng dài dặc để đợi đến lượt, tất cả cốt chỉ để thưởng thức hương vị trọn vẹn của một bát phở truyền thống. Phở Bát Đàn chuyên bò với 3 loại chính phở chín, phở tái nạm và phở tái. Chính vì ít món như thế nên từng món đều được tập trung, chăm chút.
Người ta bảo muốn biết phở có ngon không cứ gọi một bát phở chín để xem miếng thịt có ngọt không, có thơm không, có bị khô không. Rồi thứ nước dùng phải trong, thơm và có thêm chút nước béo để vị phở ở lâu thêm trong khoang miệng.
Có lẽ chẳng có ngôn từ nào đủ để diễn tả sự tinh tế trong hương vị của phở Việt nam. Chỉ biết rằng, giờ đây phở Việt đã vươn tầm thế giới, trở thành "đại sứ danh dự" cho văn hóa ẩm thực Việt Nam và luôn có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng những món ăn ngon nhất châu Á. Hà Nội có biết bao quán phở nên nếu phở Bát Đàn lọt danh sách những nhà hàng ngon nhất thế giới ăn phải có lý do.
Địa chỉ: 49 Bát Đàn
Giá cả: 40 đến 50 ngàn
Bánh mì Madame Khánh
Bên cạnh phở, bánh mì cũng là một món ăn đường phố nổi tiếng. Thậm chí, người ta còn dùng từ "banh mi" trong tiếng Anh, chứ không phải sandwich hay baguette, để nói về món ăn này. Theo theworlds50best.com, danh hiệu "nữ hoàng bánh mì" thuộc về tiệm bánh mì Madam Khánh (Hội An).
Nằm trên đường Trần Cao Vân, chủ nhân của tiệm bánh mì nổi rần rần trên báo ngoại thuộc về cụ bà Nguyễn Thị Lộc, năm nay đã hơn 80 tuổi. Ngày trước, chồng cụ Lộc là cụ Khánh thường ra phục vụ vợ bán bánh mì nên thực khách quốc tế quen miệng gọi là Madam Khánh rồi trở thành tên gọi của tiệm cho đến nay.
Mỗi ngày, tiệm bánh mì Madam Khánh chỉ bán khoảng 200 chiếc. Nguyên liệu để làm ra ổ bánh mì ngon nhất thế giới đều của nhà làm theo công thức gia truyền hơn 30 năm. Riêng bánh mì cũng được đặt riêng tại một lò uy tín nên ruột dày, vỏ giòn, thơm phức. Vì vậy mà những ổ bánh mì tại đây mang sức hấp dẫn khó chối từ, được đông đảo thực khách trong và ngoài nước yêu thích.
Ngoài ra, trong bảng xếp hạng 50 nhà hàng ngon nhất châu Á của theworlds50best.com, Việt Nam còn 2 nhà hàng khác cũng lọt top là Ngọc Sương Seafood & Bar và Pizza 4P's đều ở thành phố Hồ Chí Minh. Riêng Thái Lan, Singapore, HongKong, Nhật Bản, Trung Quốc có 6 nhà hàng lọt top; Malaysia và Hàn Quốc có 4 nhà hàng...
Bình luận