Tại sao hambuger phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam vẫn thua bánh mì?

Phia Lu Đăng lúc: Thứ hai, 30/11/2020 08:38 (GMT +7)
Hamburger là món ăn nhanh được ưa thích bậc nhất trên thế giới, nhưng khi đến Việt Nam, gã khổng lồ này không khỏi lao đao trước sự đặc sắc của bánh mì Việt.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Các loại bánh mì Việt Nam #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Có lẽ không cần nói về vị trí của hamburger đối với ẩm thực thế giới. Chiếc bánh có nguồn Hamburg, Đức  ngày nay được ưa chuộng ở hầu khắp các nước trên thế giới với sự ngon lành và tiện dụng. Một chiếc hambuger thông thường gồm có 2 lát bánh mì tròn bao ngoài, bên trong là thịt bò (lợn) băm rán vàng, vài lát cà chua, xà lách, phô mai, xốt mayonnaise và ketchup.

Người Việt chọn bánh mỳ nhiều hơn hamburger, tại sao? - Ảnh 3
Người Việt chọn bánh mỳ nhiều hơn hamburger, tại sao? - Ảnh 3

Ấy thế mà, khi đến Việt Nam, hamburger - món ăn nhanh được ưa thích trên thế giới ấy lại có phần lép vế trước bánh mì Việt. Bằng chứng là nhiều ông lớn về hamburger như Burger King khi vào Việt Nam vốn đã dự định phát triển chuỗi cửa hàng ở vị trí đắc địa ở khắp các tỉnh thành, cuối cùng phải trả lại không ít mặt bằng.

Vậy tại sao món ăn có độ phủ khắp thế giới lại gặp khó tại Việt Nam và bánh mì Việt có gì độc đáo để đánh bại tên khổng lồ mang tên hamburger? 

Tốc độ chế biến 

Nếu để ý, bạn sẽ thấy thời gian để hoàn thành một chiếc bánh mì thường chỉ 2 đến 3 phút cho tất cả công đoạn, lấy - rạch bánh, nhồi đủ các loại nhân pate, xúc xích, thêm rau, ớt. Vâng, chỉ 2, 3 phút cho một chiếc bánh mì ngon lành, bởi mọi xe bánh mì đều đã chuẩn bị mọi nguyên liệu trên một mặt bằng, vị trí cũng sắp xếp sao cho thuận tiện nhất với người bán nên khi chế biến, mọi thứ đều rất đơn giản. Chưa kể nguyên liệu làm bánh mì đa phần đều là đồ chín, đã sơ chế trước nên việc nhồi nhân rất nhanh.

Nguyên liệu làm bánh mì đa phần đều là đồ chín, đã sơ chế trước nên làm rất nhanh.
Nguyên liệu làm bánh mì đa phần đều là đồ chín, đã sơ chế trước nên làm rất nhanh.

Trong khi đó, với hamburger, người bán thường cần thêm thời gian để chiên thịt, nên thời gian chế biến một chiếc bánh có thể lên tới 10 phút. Dù điều này hẳn không phải là vấn đề bởi nhiều món ăn khác ở VN cần thời gian chờ đợi nhiều hơn như: ăn bánh cuốn, ăn bún đậu… nhưng người Việt vốn có thói quen dựng xe lề đường đợi mua bánh, vì thế những thứ nhanh chóng như bánh mì vẫn sẽ được ưu tiên hơn là việc phải gửi xe, vào quầy gọi món và chờ đợi.

Giá cả 

Có lẽ, giá cả chính là điều quyết định cho việc vì sao người dân VN lựa chọn bánh mì thay vì hamburger. Trung bình, một chiếc bánh mì có nhân đầy đủ rất ngon chỉ khoảng từ 15 tới 20 ngàn trong khi hamburger có giá từ 40 đến 160 ngàn. Tất nhiên đồ ăn kèm của hamburger có vẻ chất lượng hơn, nhưng nhìn chung bánh mì cũng đâu kém cạnh, trứng, xúc xích, thịt nguội, pate đều rất ngon cơ mà. Vậy đấy, giữa hai thứ ngon, thì thứ hợp túi tiền hơn sẽ luôn được ưu tiên.

Một trong những lý do người Việt chọn bánh mỳ vì giá cả hợp lý và tiện, hợp với phong cách thưởng thức của đại đa số người dân.
Một trong những lý do người Việt chọn bánh mỳ vì giá cả hợp lý và tiện, hợp với phong cách thưởng thức của đại đa số người dân.

Theo báo nước ngoài, sở dĩ giá hamburger lại cao hơn do chi phí thương hiệu, không gian mặt bằng, dịch vụ được tính cộng vào, nhưng, vốn hamburger lại thuộc phạm trù “ăn nhanh”, vì thế việc người Việt phải “cõng” các chi phí trên, nghe rằng không thực sự hợp lý cũng là một trong những điểm khiến người Việt chọn bánh mỳ chứ không phải là hamburger trong khi có nhiều người vẫn rất thích ăn loại bánh này.

Sự quen thuộc và hợp khẩu vị

Một điểm thú vị khi các nhà báo ngoại quốc phát hiện và viết về bánh mỳ và hamburger như sau: “Có một điều vui thú khi người Việt mua bánh mì. Đó là họ có thể bảo các chủ quán điều chỉnh chiếc bánh mì theo ý họ, ví dụ như việc thêm rau, bớt tương ớt, bớt thịt thêm pate, cần ép nóng giòn hoặc không. Các chủ quán sẵn sàng đáp ứng những điều này và mức giá gần như sẽ không đổi".

Bánh bánh mì Việt quá đỗi đa dạng, từ chả thịt cho đến xíu mại, cá hộp...
Bánh bánh mì Việt quá đỗi đa dạng, từ chả thịt cho đến xíu mại, cá hộp...

Nhưng với hamburger thì khác, các tiệm bánh hamburger ở Việt Nam đều đến từ các thương hiệu lớn, công thức đã định sẵn và “đặc quyền” chế ra một chiếc bánh mang hương vị cá nhân này sẽ bị tước đi. Người Việt từ tâm thế của một “đầu bếp tự do” giờ phải chịu gò bó theo thực đơn có sẵn, vậy thì tại sao tôi phải đánh đổi cơ chứ?!

Hamburger cũng ngon thật đấy nhưng tính tuỳ biến của nó kém hơn hẳn bánh mì Việt.
Hamburger cũng ngon thật đấy nhưng tính tuỳ biến của nó kém hơn hẳn bánh mì Việt.

Rau và rau thơm

Và điều tiên quyết nhất khiến bánh mì tuyệt vời hơn hamburger đó là người Việt Nam thích ăn rau. Trên thực tế, gần như món ăn nào của người Việt cũng có rau hoặc rau thơm để tăng hương vị cho món ăn. Bánh mì không ngoại lệ, món này thường được ăn kèm rau mùi, dưa góp. Một số vùng miền khác như Hội An thậm chí còn cho cả rau răm, bạc hà, hành vào bánh mì khiến chiếc bánh vô cùng kích thích vị giác như rau mùi, dưa góp… 

Bánh mì Việt thường được ăn kèm với rau thơm, giúp nâng vị món ăn.
Bánh mì Việt thường được ăn kèm với rau thơm, giúp nâng vị món ăn.

Trong khi đó, hamburger thường chỉ có 1, 2 lát cà chua, 1, 2 lá xà lách... chúng lành mạnh thật đấy nhưng dường như chưa đủ tạo ra điểm nhấn đối với đất nước đã quen sử dụng rau thơm trong món ăn.

Rau củ ăn kèm của hamburger có phần thua bánh mì về mùi vị.
Rau củ ăn kèm của hamburger có phần thua bánh mì về mùi vị.

Bánh mì Việt thực sự rất ngon và đa dạng

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, đó là bánh mì Việt Nam thực sự rất ngon. Cứ nghĩ mà xem, biết bao đầu bếp nổi tiếng như Anthony Bourdain hay Gordon Ramsay đều dành những lời khen cho món bánh mì Việt, những năm gần đây, bánh mì Việt còn tạo ra một làn sóng chinh phục ẩm thực thế giới, như thế đủ thấy bánh mì Việt ngon đến thế nào rồi.

Chiếc bánh mì Việt thực sự đa dạng.
Chiếc bánh mì Việt thực sự đa dạng.

Chiếc bánh vỏ giòn bên trong rõ vị béo, thơm, đậm đà của các loại thịt, bơ, rồi có thêm rau thơm, đồ chua, ớt để vị chua cay cân bằng vị giác của bánh mì ngon quá đi chứ. Chưa kể, bánh mì còn mang tính đặc trưng địa phương, tại mỗi vùng địa lý, bánh mì lại được chế biến theo những cách rất riêng. Chẳng hạn, ở Hải Phòng, chiếc bánh mì chỉ nhỏ như 2 ngón tay nhưng bên trong nhồi đầy pate thơm béo và chí chương cày xe. Ở Hội An, chiếc bánh mì có mùi thơm của rau Trà Quế, rồi ở Sài Gòn là đủ loại bánh mì, nào heo quay, chả giò, gà xé, sa tế…”.

Với vô số những lý do thuyết phục như thế, việc hamburger thua bánh mì Việt trên đất Việt là điều vô cùng dễ hiểu!

Nem rán giòn rụm, món ngon dân dã mà cầu kỳ của người Việt Bánh mì que, thức quà “nhỏ mà có võ” của người dân đất Cảng Bánh mì khổ qua cà ớt, phiên bản bánh mì độc lạ của Sài Gòn Bánh mì xíu mại trứng muối hấp dẫn, món lạ cho tín đồ bánh mì Sài Gòn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp