Ẩm thực đường phố Sài Gòn luôn khiến các thực thần bị chinh phục bởi những món ăn phong phú luôn có tính sáng tạo, biến tấu không ngừng. Những yếu tố độc đáo như tên gọi, hương vị, nguyên liệu cho đến màu sắc đã khiến cho các món ăn chiếm trọn tình cảm cũng như thu hút sự tò mò từ nhiều người.
Ngay cả bánh tráng là món ăn vặt "quốc dân" cũng được người Sài Gòn luôn làm mới với các biến tấu lạ miệng, sáng tạo để thu hút nhiều người.
Nói đến bánh tráng Sài Gòn thì đa dạng lắm. Ngoài một số loại bánh tráng thân quen như bánh tráng trộn, bánh tráng muối, bánh tráng chấm, bánh tráng sa tế, bánh tráng mỡ hành,..., mới đây Sài Gòn có có cả bánh tráng chiên. Đây là một sự sáng tạo mới mẻ dựa trên món bánh tráng nướng của Đà Lạt.
Cụ thể vẫn là bánh tráng, vẫn là xúc xích, trứng, hành, phô mai... nhưng người bán sẽ không nướng mà cho vào chảo với một xíu mỡ rồi chiên lên. Với bánh tráng chiên, khâu chiên vô cùng quan trọng, chiên sao để bánh giòn mà không ngấy mỡ mới đúng là bánh tráng chiên ngon.
Khi nhắc đến bánh tráng chiên thì không thể bỏ qua hàng bánh tráng dì Đường nổi tiếng trong cộng đồng ẩm thực quận 4 và giới trẻ Sài Gòn. Dì Đường bán bánh tráng đã hơn hai mươi năm có lẻ nhưng món bánh tráng chiên dì mới chỉ nghĩ ra cách đây chừng 2, 3 năm. Nhờ cách làm mới và hương vị đặc trưng cùng phần nước sốt gia truyền khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn.
Hàng bánh tráng của dì Đường đã tồn tại hơn 22 năm tại Sài Gòn. Nơi đây đã chiếm trọn tình cảm của biết bao nhiêu người và gắn liền với kỉ niệm tuổi thơ của rất nhiều bạn nhỏ. Hàng bánh tráng bán đa dạng các món ăn từ quen thuộc cho đến độc đáo, khá lạ. Hàng bán của dì Đường đơn thuần chỉ là chiếc xe đẩy nhỏ cùng một số chiếc bàn ghế nhựa xếp gọn gàng tại một nẻo đường của chợ Xóm Chiếu, quận 4.
Đã từ rất lâu hình ảnh người phụ nữ có vóc dáng nhỏ bé vẫn luôn loay hoay chế biến các món bánh tráng đã quá quen thuộc với bao thể hệ học trò và người dân sống trong khu vực này. Thường thì hàng bánh tráng dì Đường đông khách khi trường tan hoặc các buổi xế chiều, chập tối.
Bánh tráng chiên của dì Đường rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Bánh được chiên giòn đều kết hợp cùng nhiều món ăn đi kèm khác nhau như trứng, đậu phộng, khô bò, khô mực, khô gà, hạt bắp, xúc xích, con ruốc và thêm một chút hành phi. Đặc biệt, bánh tráng chiên không thể thiếu nước sốt làm theo công thức riêng có một không hai của dì để tăng thêm phần hoàn hảo. Được biết có người đã trả dì Đường tới 20 triệu để mua công thức nước sốt nhưng dì không bán.
Phần nước chấm được dì pha chế theo công thức riêng biệt có vị chua chua ngọt ngọt, đặc sặc, cay vừa. Khi bánh tráng chiên nóng hổi đầy ắp các món ăn kèm với nhiều màu sắc trộn lẫn vào nhau được chấm trong phần nước chấm đặc đã khiến nhiều người không thể chối từ. Món ăn vặt độc đáo gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn trẻ Sài Gòn.
Địa chỉ: đường Xóm Chiếu, Q. 4, TP. HCM
Giờ mở cửa: 11h00 - 21h30
Giá tham khảo: 10.000 - 30.000đ
Bình luận