Bên cạnh Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu… thì Tết Hàn thực cũng là một dịp quan trọng của người dân Việt Nam. Tết Hàn thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Trong ngày này, người ta sẽ làm những món bánh như bánh trôi, bánh chay… để cúng tổ tiên và lễ Phật.
Bánh trôi thường được làm từ bột nếp, sau khi nhào thì sẽ được nặn thành các viên tròn, trắng với phần nhân đường bên trong. Đây là một món bánh truyền thống dễ làm, có hương vị hấp dẫn và được nhiều người coi như “món sản vật” đặc trưng của một nước nông nghiệp như Việt Nam.
Ngoài món bánh trôi có màu trắng và hình tròn truyền thống, bạn có thể biến tấu một chút để có những đĩa bánh trôi hoa sen đẹp mắt, lạ miệng dâng lên mâm cỗ ngày Tết Hàn thực. Bánh trôi hoa sen (còn gọi là trôi liên hoa) có hình dáng đẹp mắt với những bông sen hồng, đài xanh và những viên bánh trôi tròn tượng trưng cho hạt sen nhiều màu sắc.
Gọi là set bánh trôi hoa sen nhưng thực ra set này gồm cả bánh trôi và bánh chay. Cụ thể các set sẽ có hoa sen, đài sen, lá sen và những viên bánh trôi nhỏ. Nếu như hoa sen, đài sen, lá sen có nhân làm từ đậu xanh hoặc đậu đen như nhân bánh chay hoặc bánh trôi tàu thì những viên bánh trôi nhỏ sẽ có nhân đường quen thuộc. Bên cạnh đó còn có dừa nạo, vừng rang và một chai nước đường gừng thanh mát.
Bánh trôi hoa sen thường được làm từ những màu tự nhiên như màu hồng từ củ dền, màu vàng từ hạt dành dành, màu xanh từ lá nếp… vì vậy khi luộc, màu sắc của bánh sẽ không bị hoà lẫn vào nhau.
Không giống với những viên bánh trôi thông thường, để làm được bánh trôi hoa sen thì người ta cần cân đo nguyên liệu cẩn thận để bánh làm ra được đẹp mắt và đều nhau. Nếu như trước đây những phiên bản bánh trôi duy mĩ thường được các bà nội trợ làm nặn hoàn toàn bằng tay thì với phiên bản bánh trôi hoa sen thương mại dự kiến sẽ hứa hẹn là trend của mùa Hàn thực 2022, các shop đều dùng khuôn tạo hình sẵn giúp quá trình làm bánh dễ dàng và nhanh hơn.
Để bánh trôi hoa sen khi luộc chín không bị vỡ hay mất đường nét thì cần canh thời gian thật kỹ khi luộc. Sau khi đun nước thật sôi, bánh được cho vào luộc với lửa vừa. Chờ bánh nổi lên khoảng 3 phút thì nhanh tay vớt ra cho vào bát nước lạnh để bánh giữ được màu đẹp mắt.
Món bánh trôi hoa sen là sự kết hợp hài hoà giữa phần vỏ bánh dẻo, mềm và nhân đậu xanh, đậu đen bùi béo. Đặc biệt, khi kết hợp với nước đường gừng thơm dìu dịu và ngọt thanh, bạn sẽ có một món ngọt lạ miệng, hấp dẫn cho ngày Tết Hàn thực.
Dù chưa đến Tết Hàn thực nhưng đã có khá nhiều tiệm bánh online bán bánh trôi hoa sen với số lượng từ 40 – 50 set mỗi ngày. Một set bánh trôi hoa sen sẽ có giá dao động từ 60 đến 100 ngàn tuỳ vào số lượng và kích cỡ bánh. Theo người bán thì bánh trôi hoa sen có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày và 1 tháng nếu giữ bánh ở ngăn đá. Bạn cũng không cần phải chờ quá lâu để có thể mua 1 set bánh này, chỉ cần order trước với tiệm khoảng 1 ngày là có ngay một set bánh trôi hoa sen.
Ăn vặt Mẹ Sữa – An Dương, Tây Hồ, Hà Nội
- 1 set gồm có: 1 bông hoa sen, 1 lá sen, 1 búp (3 loại này nhân đậu xanh), 7 viên trân châu nhân đường, vừng rang, dừa nạo và 1 chai nước đường phèn gừng.
- Giá cả: 100 ngàn/ 1 set
Mâm cúng trọn gói Hà Thành – số 11, ngõ 83 Tân Triều, Triều Khúc, Thanh Trì
- 1 set gồm có: 2 hoa sen, 1 đài sen, 1 lá sen, 1 nụ, 6 viên bánh trôi nhiều màu, lạc, vừng rang, dừa sợi, 1 chai 100ml nước đường thốt nốt gừng.
- Giá cả: bánh chín: 70 ngàn/ 1 set; bánh chưa luộc: 60 ngàn/ 1 set
Bình luận