Bánh nồi đất, món ăn trong phim cổ trang thú vị của đường phố Thiểm Tây

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ bảy, 26/03/2022 10:58 (GMT +7)
Bánh nồi đất là một trong những đặc sản giúp no bụng và thường được ăn vào bữa sáng ở Thiểm Tây, Trung Quốc.
Hashtag #Ẩm thực Trung Quốc #Du lịch Trung Quốc #Ẩm thực đường phố #Ẩm thực thế giới #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nếu là một mọt phim Trung Quốc, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những món ăn như kẹo hồ lô, bánh quế hoa, canh tổ yến, bánh màn thầu… khi xem các bộ phim cổ trang. Bên cạnh đó, ẩm thực đường phố trong phim cổ trang Trung Quốc còn nổi tiếng với món bánh nồi đất, đặc sản vùng Thiểm Tây.

Trong bộ phim “Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn” của Tôn Lệ, khi Châu Doanh (Tôn Lệ thủ vai) được dẫn đi dạo phố đã bắt xe ngựa phải dừng lại để mua ngay món đặc sản này. Thậm chí cô còn khẳng định “năm trăm dặm quanh đây, ngon nhất chính là món bánh này”.

Chiếc bánh nồi đất này được nàng Châu Doanh mê mẩn trong bộ phim 'Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn'.
Chiếc bánh nồi đất này được nàng Châu Doanh mê mẩn trong bộ phim "Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn".

Bánh nồi đất (甑糕)còn có tên gọi khác là bánh thuỷ tinh long phượng, một món ăn được bày bán khá nhiều trên các đường phố ở Thiểm Tây. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy bánh nồi đất không khác món xôi là mấy khi cũng được nấu từ gạo nếp dẻo.

Đầu tiên, người làm bánh sẽ mang gạo nếp ngon đi ngâm trong vài giờ đồng hồ, tiếp đó cho vào nồi một lớp gạo nếp, một lớp đậu đỏ và một lớp táo khô xen kẽ nhau. Sau khi các nguyên liệu đã được đặt hoàn chỉnh vào nồi, người ta sẽ mang bánh đi hấp cho đến khi chín mềm là được.

Ảnh: 小红书。
Ảnh: 小红书。

Khi đã chín, màu trắng của gạo nếp hoà quyện cùng màu đỏ của đậu, màu nâu đỏ của táo và tạo ra màu sắc vô cùng bắt mắt và ngon miệng. Phần gạo nếp sau khi được hấp chín sẽ tạo ra chất keo giúp các nguyên liệu được kết dính nhau không rời nên nhìn khá lạ mắt.

Ảnh: 小红书。
Ảnh: 小红书。

Trước đây, người Thiểm Tây thường dùng một loại nồi đặc biệt để hấp bánh. Chiếc nồi này có lịch sử hàng ngàn năm và ở đáy có lỗ giúp hơi nước bốc lên. Nồi hấp có thể làm từ nhiều chất liệu như gốm, sắt, đồng… tuy nhiên theo dân gian truyền lại thì chiếc bánh ngon nhất khi được hấp trong nồi bằng gốm. Ngày nay, người ta thường sử dụng nồi bằng kim loại vì nhẹ và dễ mang đi khắp nơi hơn. 

Ảnh: 小红书。
Ảnh: 小红书。

Khi đến Trung Quốc, đặc biệt là vùng Thiểm Tây, bạn sẽ thấy món bánh nồi đấy này được bày bán phổ biến trên những chiếc xe đẩy dọc các con phố ở đây. Để món bánh thêm hấp dẫn, người ta đã thêm vừng và đậu phộng vào. Mặc dù được làm từ thành phần chính là gạo nếp nhưng những chiếc bánh nồi đất không hề tạo cảm giác đầy bụng, vì vậy thường được ăn như một món ăn sáng hấp dẫn.

Ảnh: 小红书。
Ảnh: 小红书。
Ảnh: 小红书。
Ảnh: 小红书。

Nếu có dịp đến Thiểm Tây, bạn có thể tìm mua những chiếc bánh nồi đất để thưởng thức và cảm nhận hương vị thơm ngon, lạ miệng này nhé.

4 món đặc sản nhất định phải thử khi ghé thăm cố đô Tây An, Trung Quốc Gà ăn mày, món ăn lạ tai nhưng được nhiều người yêu thích khi đến Trung Quốc Khoai lang nướng sốt mochi giá có gì mà giá trăm ngàn được giới trẻ Trung Quốc ưa chuộng?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp