Bánh Trung thu đã thay đổi như thế nào trong thế kỷ 21?

Mỹ Duyên Đăng lúc: Thứ sáu, 11/09/2020 14:04 (GMT +7)
Theo năm tháng, bánh Trung thu không chỉ là chiếc bánh dẻo, bánh nướng truyền thống mà có sự biến đổi linh hoạt để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Hashtag #BÁNH TRUNG THU #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Mỗi mùa trăng rằm tháng 8, lòng người nơi nơi lại không khỏi xao xuyến và gợi nhớ về một thời tuổi thơ đã qua bên chiếc bánh Trung thu, bên đèn ông sao lấp lánh dưới ánh trăng tròn. Điều đó được lưu giữ trọn vẹn trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam.

Nhưng theo thời gian, rất nhiều món ăn đã có sự thay đổi để phù hợp với nhịp sống, thị hiếu của người hiện đại, trong đó có bánh Trung thu. Chiếc bánh dẻo, bánh nướng vuông, tròn đơn thuần ngày nay cũng đã có nhiều sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Bánh Trung thu truyền thống hiện đã có nhiều thay đổi.
Bánh Trung thu truyền thống hiện đã có nhiều thay đổi.

Bánh Trung thu phong phú, độc đáo hơn về hình dáng, màu sắc, nhân bánh...

Nhìn về quá khứ, nếu như chiếc bánh Trung thu ngày xưa chỉ có 2 loại bánh nướng và bánh dẻo, một loại vuông và một loại tròn để phản ánh tín ngưỡng "Trời tròn, Đất vuông" thì ngày nay hình dạng bánh đã phong phú hơn nhiều. Bạn có thể bắt gặp những chiếc bánh Trung thu với các hình dáng như hình thỏ ngọc, con heo, con cá, bông hoa,... xinh xắn vô cùng mà chỉ nhìn thôi là đã thấy thích, nhất là các em nhỏ. 

Bánh Trung thu ngày nay có nhiều hình dạng phong phú.
Bánh Trung thu ngày nay có nhiều hình dạng phong phú.

Nếu chiếc bánh Trung thu truyền thống chỉ có hai màu trắng và vàng đặc trưng của bánh nướng, bánh dẻo thì bánh Trung thu ngày nay mới mẻ và đa dạng hơn nhiều. Tùy theo các nguyên liệu phối cùng bột màu bánh Trung thu có đủ màu xanh, đỏ, nâu, thậm chí là đen. Sự đa dạng này và mới mẻ này thu hút được cả người lớn và trẻ nhỏ.

Về phần nhân, bánh Trung thu ngày xưa được biết đến với loại nhân cổ truyền là nhân thập cẩm còn nhân bánh Trung thu thế kỉ 21 đa dạng hơn nhiều với hạt sen, táo đỏ, trà xanh, sữa dừa yến sào, vi cá, trái cây. Rồi cả những dòng bánh nhân trứng muối chảy, socola chảy. bánh nhân kem hay dòng bánh eat clean dành cho những người ăn chay, ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường... 

Bánh Trung thu ngày nay vô cùng đa dạng về phần nhỏ với phần nhân.
Bánh Trung thu ngày nay vô cùng đa dạng về phần nhỏ với phần nhân.

Có thể nói, chiếc bánh Trung thu thế 21 đã không ngừng phát triển và đổi mới trên nền tảng những chiếc bánh Trung thu truyền thống. Điều đó cho thấy, tư duy sáng tạo của con người là vô hạn. 

Hộp bánh Trung thu thế kỉ 21 với nhiều nét chấm phá hiện đại

Bánh Trung thu thế kỉ 21 không chỉ có nhiều điều mới mẻ từ bên trong mà hình thức hộp bánh cũng có nhiều nét chấm phá hiện đại. Nhìn về quá khứ, chúng ta để ý sẽ thấy, mẫu mã hộp bánh Trung thu không nhiều. Quen thuộc nhất là hộp màu đỏ rực rỡ in hằn trong kí ức bao thế hệ 8X, 9X. Giờ đây, chúng ta vẫn thấy những hộp bánh như thế nhưng được điểm xuyến bằng những hình ảnh khắc họa cảnh tượng rước đèn, đêm trăng… nhiều màu sắc hơn với nét vẽ duyên dáng.

Rất nhiều hộp bánh Trung thu có thiết kế đẹp như tác phẩm nghệ thuật.
Rất nhiều hộp bánh Trung thu có thiết kế đẹp như tác phẩm nghệ thuật.

Song song với đó, bên cạnh loại hộp vuông hay chữ nhật thường thấy các mẫu hộp bánh Trung thu của thế kỉ 21 cầu kỳ hơn nhiều như hình chữ nhật, thiết kế như hộp trang sức hay một chiếc tủ đồ. Thậm chí có những hộp bánh Trung thu đẹp như một tác phẩm nghệ thuật.

 

Bật mí cách làm bánh trung thu không cần lò nướng vẫn thơm ngon, hấp dẫn Bỏ túi 6 nguyên tắc "đánh bay" lo lắng tăng cân mùa Trung thu Bánh trung thu eat clean tốt cho sức khỏe
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp