Lý do 15.000 cây xanh tại Huế gãy đổ dù bão chỉ cấp 8-9

Lý do 15.000 cây xanh tại Huế gãy đổ dù bão chỉ cấp 8-9

Việc cây xanh tại Huế gãy đổ với số lượng quá nhiều được các chuyên gia nhận định là điều bất thường.

Huế là một trong những tỉnh thành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bão số 5 (bão Noul) với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Sau bão số 5, 15.000 cây xanh đã bị gãy đổ. Những cây đổ chủ yếu là phượng vàng, bằng lăng tím và nhiều cây cổ thụ, gây thiệt hại lớn cho thành phố về người và của. Tại thành phố Huế ghi nhận đã có 2 người tử vong vì cây đè và hàng chục người bị thương.

Việc cây đổ gãy hàng loạt đã khiến các chuyên gia vào cuộc tìm hiểu để đánh giá và tìm nguyên nhân. Theo đó, những cây bị bật gốc ở Huế khi được đo thì đều có đường kính gốc cây nhỏ, không có rễ cọc trong khi chiều cao, kích thước quá lớn. Nhìn chung, đa phần là cây trên 10m chưa được cắt tỉa trước mùa mưa bão.

Ngoài ra, theo chuyên gia, các tác động của con người đến cây là rất lớn. Không gian ngầm của rễ cây khó phát triển do bị cản trở bởi vỉa hè, đường phố và cống ngầm. Khi được trồng, hố trồng cây đào quá nhỏ, khiến cây không phát triển được rễ. Ngoài ra, cây trồng gần nhà sẽ bị nghiêng về mặt đường, mất trọng tâm và dễ gãy đổ.

Bão chỉ cấp 8-9, 15.000 cây xanh tại Huế gãy đổ - Ảnh 1
Mọi người dọn dẹp cây đổ. (Ảnh: VnExpress)

Trước sự việc này, chuyên gia đưa ra giải pháp rằng, cần phải đa dạng loại cây trong đô thị, song song với quy hoạch tốt các công trình ngầm để cây có không gian sống và chăm sóc cây tốt. Đồng thời, trước mùa mưa bão, cần tỉa cành cho cây bớt cây, thu hẹp tán, chỉ cần đảm bảo đủ bóng mát cho người dân. Bên cạnh đó, các cây cổ thụ đã bị mối mọt cần được kiểm tra thường xuyên để chặt hạ kịp thời.