Việt Nam: Cứ 100 trẻ sống thì có 14 thai bị phá

Việt Nam: Cứ 100 trẻ sống thì có 14 thai bị phá

Có em trở thành bà mẹ "bất đắc dĩ" khi mới 10 tuổi và có những em 15 tuổi đã nạo phá thai hai lần, theo bác sĩ Vũ Ngân Hà, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, tỷ số phá thai ở Việt Nam năm 2018 là 0,14, tức cứ 100 trẻ thì có 14 thai bị phá, chưa kể những trường hợp đẻ con ra rồi bỏ rơi.

Theo bác sĩ Vũ Ngân Hà, Phó trưởng khoa Phụ ngoại, bệnh viện Phụ sản Trung ương, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai, một trong số đó là việc thiếu kiến thức về giới tính, không có biện pháp phòng tránh mang thai đúng cách.

"Có những em đã phải trở thành bà mẹ 'bất đắc dĩ' khi mới 10 tuổi và có những em 15 tuổi đã nạo phá thai hai lần", bác sĩ Vũ Ngân Hà cho hay.

Ở Việt Nam, tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh khoảng 20-25%. Từ phía nữ giới, nguyên nhân đa phần do viêm nhiễm, viêm dính vùng tử cung, tắc vòi trứng, tổn thương niêm mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung..., hậu quả từ việc phá thai và quan hệ tình dục không an toàn.

Báo động tình trạng nạo phá thai ngày càng tăng  - Ảnh 1
Tình trạng nạo phá thai ngày càng tăng (ảnh minh họa).

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm có tới gần 80 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn, trong đó 20 triệu ca giải quyết bằng việc phá thai. Hơn 200 triệu phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai nào dù không dự định mang thai. Trong đó, tỷ lệ người tuổi vị thành niên có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai lên đến 36%.

Những con số này được ông Nguyễn Doãn Tú Tổng cục trưởng, Tổng cục Dân số, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới hôm 26/9.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn