Trung Quốc: Sữa mẹ giúp ngăn ngừa Covid-19

Trung Quốc: Sữa mẹ giúp ngăn ngừa Covid-19

Nghiên cứu mới đây của Trung Quốc cho thấy, hầu hết virus corona đang sống đều bị tiêu diệt bởi sữa mẹ.

Báo South China Morning Post ngày 28/9 đăng tải một nghiên cứu do giáo sư Tong Yigang thuộc Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh chủ trì về tác động của sữa mẹ đối với các tế bào phơi nhiễm virus corona chủng mới gây dịch bệnh Covid-19.

Theo đó nhóm nghiên cứu này đã dùng sữa mẹ được trữ từ năm 2017 và thử trên rất nhiều tế bào thận của động vật, tế bào phổi và ruột của người trẻ tuổi. Kết quả là hầu hết virus corona đang sống đều bị tiêu diệt.

Nghiên cứu mới: Sữa mẹ giúp ngăn ngừa COVID - 19 - Ảnh 1
Sữa mẹ có khả năng ngăn ngừa lây nhiễm và điều trị COVID-19, theo nhóm nghiên cứu Trung Quốc - Ảnh: AP

Từ kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận: Sữa mẹ sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus và thậm chí cả sự sinh sôi của virus sau khi xâm nhập. Bên cạnh đó theo nghiên cứu của nhóm này, với tế bào bò và dê, tỉ lệ ngăn chặn lây nhiễm là khoảng 70% nhưng với tế bào người thì gần như là 100%.

Bên cạnh đó, nếu đun nóng sữa mẹ ở nhiệt độ 90 độ C trong 10 phút thì tác dụng ngăn ngừa virus corona giảm xuống dưới 20%. 

Nghiên cứu của nhóm này đã được đăng trên trang bioRxiv - một trang web truy cập mở dành cho các công trình nghiên cứu sơ bộ trước khi gửi cho các tạp chí uy tín.

Liên quan đến vấn đề này, WHO từng đưa ra quan điểm chính thức kêu gọi các bà mẹ tiếp tục cho trẻ bú ngay cả khi bản thân họ mắc Covid-19.

Bởi WHO đã theo dõi 46 bà mẹ mắc Covid-19 cho con bú tại nhiều quốc gia trong suốt tháng 6/2020 nhưng không có bằng chứng cho thấy có sự lây nhiễm virus corona từ mẹ sang con. Trong đó chỉ duy nhất một trẻ có kết quả dương tính và không thể loại trừ bé bị lây bệnh qua những con đường khác.