Bão số 9 vừa tan, xuất hiện áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão số 10

Bão số 9 vừa tan, xuất hiện áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão số 10
Dự báo vùng áp thấp trên Thái Bình Dương đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, đang dần di chuyển về Philippines và được dự báo có khả năng mạnh lên thành bão.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản hôm qua 28/10 đã đưa ra dự báo về vùng áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hiện đang hoạt động ngoài khơi Thái Bình Dương và có xu hướng di chuyển dần về khu vực biển Philippines.

Về ATNĐ mới này, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, mô hình dự báo khí tượng của Mỹ cho rằng áp thấp này sẽ mạnh lên và di chuyển vào khu vực biển Đông, trở thành cơn bão số 10 trong năm nay.

Về đường đi, cơn bão số 10 có hướng di chuyển khá giống bão số 9 (Molave) và dự báo đường đổ bộ có khả năng lệch xuống phía Nam so với cơn bão số 9 do đang có không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc, bên cạnh đó không khí lạnh cũng áp chế sức mạnh của cơn bão này.

Bão số 9 đang suy yếu, lại xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành bão số 10 - Ảnh 1
Cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra dự báo về ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão số 10. Ảnh: Cơ quan khí tượng Nhật Bản.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn dự báo thời gian bão số 10 tiến vào Biển Đông nếu nhanh sẽ rơi vào ngày 1/11, hoặc chậm hơn là ngày 2/11 và cũng có cường độ khá mạnh, nhưng do thời gian còn dài nên sẽ có sự thay đổi trong các bản tin dự báo. Người dân cần theo dõi sát các bản tin của cơ quan chức năng để có bước chuẩn bị.

Liên quan đến cơn bão số 10 này,vào chiều 26/10, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngay sau cơn bão số 9, khả năng lại xuất hiện cơn bão số 10 và dự báo vào nửa đầu tháng 11, dự báo có thêm 1 – 2 cơn bão nữa xuất hiện trên Biển Đông.

Hiện trời đang mưa to đến rất to ở miền Trung sau khi bão số 9 suy yếu, do đó dự báo các sông từ Nghệ An đến Phú Yên xuất hiện các đợt lũ, nguy cơ cao xảy ra ngập úng diện rộng trở lại, cùng với nguy cơ sạt lở đất, lũ quét.

Bão số 9 đang suy yếu, lại xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành bão số 10 - Ảnh 1
Bão số 9 đang suy yếu, lại xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành bão số 10.

Trung tâm Dự báo Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra mức độ cảnh báo thiên tai cấp 4, trọng tâm từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le