Sau Etau, bão số 13 Vamco sẽ vào Biển Đông với dự báo sức gió mạnh cấp 12

Sau Etau, bão số 13 Vamco sẽ vào Biển Đông với dự báo sức gió mạnh cấp 12

"Do nhiệt độ mặt biển cao, bão Vamco sẽ tăng cấp, di chuyển tốc độ nhanh. Bão có hoàn lưu rộng, khi vào Biển Đông ngày 12/11, vẫn duy trì sức gió cấp 12".

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết sau bão Etau, bão Vamco - cơn bão số 13 - sẽ đi vào Biển Đông vào ngày 12/11 với dự báo sức gió mạnh cấp 12.

Tình trạng các cơn bão dồn dập đổ vào miền Trung liên tục trong 1 tháng rưỡi gây nên rất nhiều khó khăn và thiệt hại cho cuộc sống của gần 30 triệu dân.

Vào sáng nay, 10/11, bão Etau đã đổ bộ vào các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận với sức gió mạnh cấp 7.

Ông Khiêm cho hay, hiện ở phía Đông Philippines, cơn bão Vamco hoạt động với cường độ cấp 8 và đang tăng cấp nhanh, theo nhận định khi đổ bộ vào Philippines, cơn bão này mạnh cấp 13.

Bão Vamco, cơn bão số 13 sẽ vào Biển Đông với dự báo sức gió mạnh cấp 12 - Ảnh 1
Bão Vamco, cơn bão số 13 sẽ vào Biển Đông với dự báo sức gió mạnh cấp 12.

Các chuyên gia nhận định cơn bão số 13 sẽ rất mạnh, do đó nếu chủ quan thì chúng ta có thể sẽ chịu thiệt hại rất nặng nề. Hiện các địa phương đang tiếp tục lên phương án và chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo thống kê sơ bộ, nếu tính cả bão Vamco, từ đầu tháng 10 đến nay, miền Trung hứng chịu 7 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới, ba đợt lũ cùng 13 vụ lở núi trong tháng qua làm 159 người chết, 71 người khác đang mất tích.

Chia sẻ facebook Thanh Lê