Bầu 6 tháng không đi khám lần nào, người phụ nữ suýt bị cắt mất buồng trứng

Bầu 6 tháng không đi khám lần nào, người phụ nữ suýt bị cắt mất buồng trứng

Bác sĩ khám và chỉ định mổ cấp cứu do khối thai trứng toàn phần (100% bánh nhau là một tổ hợp bọng nước), hoàn toàn không có thai nhi.

Bệnh viện phụ sản Hải Phòng cho hay, đơn vị mới tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân T.T. Ng. (35 tuổi ở Hải Phòng, mang thai lần 3 nhập viện trong tình trạng ra máu âm đạo nghiêm trọng, có dấu hiệu nhiễm độc, toàn thân phù nề.

Đặc biệt, bệnh nhân Ng. dù mang thai tháng thứ 6 nhưng chưa từng đi khám thai lần nào.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ thăm khám và cho mổ cấp cứu do khối thai trứng toàn phần (100% bánh nhau là một tổ hợp bọng nước), hoàn toàn không có thai nhi. Thể tích tổ hợp bọng nước lên tới 2 lít...

BS Nguyễn Thị Vân Anh, khoa Phụ 2, Bệnh viện phụ sản Hải Phòng giải thích tình trạng này được gọi là chửa trứng do sự phát triển bất thường của nhau thai.

Bầu 6 tháng không đi khám lần nào, người phụ nữ suýt bị cắt mất buồng trứng - Ảnh 1
Bầu 6 tháng không đi khám lần nào, người phụ nữ suýt bị cắt mất buồng trứng. Ảnh minh họa

Bác sĩ cũng cho biết, “Chửa trứng được thống kê có tý lệ cao ở phụ nữ trước tuổi 20 và sau 40. Chửa trứng có 2 dạng là chửa trứng toàn phần (không có thai nhi) và chửa trứng bán phần (có thai nhi hoặc một phần thai nhi)".

Biểu hiện điển hình của người chửa trứng là tắt kinh, nghén, vú căng tuy nhiên nghén nặng hơn và bụng to nhanh hơn bình thường.

Đặc biệt bác sĩ Vân Anh cho biết, trường hợp ra máu âm đạo là triệu chứng quan trọng đầu tiên biểu hiện bệnh nhân chửa trứng, có thể ra máu sớm vào khoảng tháng thứ 2 đến tháng thứ 4, còn ra máu tự nhiên, màu đen, đỏ, ít một và dai dẳng.

Không những vậy, khi chửa trứng bệnh nhân còn xuất hiện những cơn đau bụng có thể gặp trong sắp sảy thai trứng hoặc luôn cảm giác mệt mỏi, thậm chí vàng da, run tay, thiếu máu...

Nếu bị chửa trứng thì bắt buộc lấy khối trứng ra ngoài tử cung bằng cách nong nạo hay hút nạo, còn trường hợp thai trứng xâm lấn làm thủng tử cung thì phải phẫu thuật cắt tử cung toàn phần ở các phụ nữ không muốn có con nữa hoặc trên 40 tuổi.

Do đó để ngừa những biến chứng đáng tiếc khi có bầu, bác sĩ khuyên chị em phụ nữ mang thai, cần khám thai đầy đủ theo khuyến cáo để luôn biết rõ sức khỏe phát triển của thai nhi.