Bị ung thư cổ tử cung vẫn mang thai và sinh hoạt vợ chồng bình thường

Bị ung thư cổ tử cung vẫn mang thai và sinh hoạt vợ chồng bình thường

Từng có nhiều bệnh nhân phải ly hôn sau khi điều trị ung thư cổ tử cung, song tiến bộ y học cho phép họ được quan hệ tình dục bình thường, thậm chí có con.

Khi mắc ung thư cổ tử cung đồng nghĩa phải cắt bỏ hết cổ tử cung và hầu như không thể mang thai, quan hệ tình dục cũng khó khăn. Đây là nguyên nhân khiến nhiều cặp đôi phải ly hôn sau khi điều trị ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu y khoa mới đây đã đưa ra giải pháp hiệu quả cho phụ nữ bị ung thư cổ tử cung vẫn có thể thực hiện thiên chức làm mẹ.

Bị ung thư cổ tử cung vẫn mang thai và sinh hoạt vợ chồng bình thường - Ảnh 1
Ca phẫu thuật của bác sĩ Tiến cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung được áp dụng một kỹ thuật mới mà hiện nay mới thực hiện lần đầu tại Việt Nam, đó là phẫu thuật bảo tồn sinh sản bằng phương pháp khoét chóp cổ tử cung rộng qua ngả âm đạo và phẫu thuật nội soi nạo hạch chậu hai bên.

Phẫu thuật bảo tồn sinh sản sẽ làm tăng khả năng thụ thai sau này từ 50-60% lên tới 80-90% vì cổ tử cung còn rất dài đảm bảo giữ được thai trong quá trình mang thai.

Đặc biệt, theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, hiện nay khoa đã thực hiện thành công gần vài chục trường hợp nối dài âm đạo cho những phụ nữ trẻ không may bị ung thư mà phải cắt đi cả tử cung và một nửa âm đạo, làm cho đời sống vợ chồng không còn như trước.

Bác sĩ Tiến cũng cho biết tương lai không những phẫu thuật này chỉ thực hiện trên bệnh nhân ung thư phụ khoa mà còn có thể nhận phẫu thuật cho bệnh nhân đã bị cắt ngắn âm đạo vì nhiều lý do khác nhau.