Bệnh viện Bạch Mai đã "xóa sổ" nhà tang lễ, khu phòng lạnh, không còn chỗ cho người chết

Kelly Tran Đăng lúc: Thứ sáu, 16/04/2021 21:42 (GMT +7)
Vì Bệnh viện Bạch Mai xoá bỏ phòng lạnh và nhà tang lễ, người nhà bệnh nhân phải luôn túc trực để khi có trường hợp xấu là đưa về ngay vì không có chỗ để xác.

Sự việc Bệnh viện Bạch Mai giải thể nhà tang lễ, trong đó có khu nhà lạnh đã gây ra nhiều tranh cãi trong suốt thời gian qua.

Chia sẻ với Pháp luật và Bạn đọc về những khúc mắc liên quan việc xóa bỏ nhà tang lễ, không có nhà lạnh, ThS. BS Đỗ Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai - cho hay, trong bối cảnh tinh gọn nhân sự đạt hiệu quả, bệnh viện đã giải thể một số đơn vị có chức năng không cần thiết, trong đó có dịch vụ nhà tang lễ.

Bệnh viện Bạch Mai đã 'xóa sổ' nhà tang lễ, khu phòng lạnh, không còn chỗ cho người chết - Ảnh 1

"Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân rất nặng. Việc có nhà tang lễ trong bệnh viện khiến tâm lý những người bệnh gần đất xa trời rất hoang mang, suốt ngày kèn trống đám ma ảnh hưởng tâm lý bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế. Chưa kể, mỗi khi có đám tang gây xung đột giao thông, tắc cả bệnh viện. Chính vì thế bệnh viện quyết xóa bỏ. Thêm nữa nhà tang lễ không tạo thêm nguồn thu gì cho bệnh viện", ông Thành cho hay.

Còn theo chia sẻ của một bác sĩ công tác tại bệnh viện gần 30 năm thì bản thân ông chưa từng thấy bệnh viện nào lại không có "nhà lạnh" để bảo quản thi hài bệnh nhân nếu qua đời. Theo ông, việc trang bị nhà lạnh để bảo quản thi thể bệnh nhân qua đời không chỉ là điều kiện pháp lý, pháp luật mà quan trọng hơn, đó còn là yếu tố rất nhân văn.

"Trước đây, người nhà bệnh nhân hoàn toàn tự tin nếu tình huống xấu nhất có thể xảy ra là người thân của họ chết trên giường bệnh, vì vậy với tâm lý 'còn nước, còn tát', họ vẫn cố cứu mạng sống. Tuy nhiên, bây giờ người nhà bệnh nhân thêm 'tư thế' chuẩn bị vận chuyển bệnh nhân rời khỏi phòng bất cứ lúc nào. Bởi lẽ, nếu bệnh nhân qua đời thì không thể giữ mãi trong phòng được", một bác sĩ tiết lộ với báo chí.

Bệnh viện Bạch Mai đã 'xóa sổ' nhà tang lễ, khu phòng lạnh.
Bệnh viện Bạch Mai đã "xóa sổ" nhà tang lễ, khu phòng lạnh.

Vị bác sĩ đã đưa ra ví dụ thực tế, từng có trường hợp bệnh nhân tử vong phải đắp chăn cả nửa ngày. "Không phải trường hợp nào cũng có thể gọi xe dịch vụ mang đi luôn được, vì người thân của họ muốn đưa xe ở quê ra đón về, hoặc nhiều vấn đề khác…".

Nói đến đây, vị bác sĩ bày tỏ sự xót xa của mình: "Thậm chí bác sĩ cũng sẽ buộc phải đối mặt với tình thế 'khó xử' như: Nếu thấy người bệnh có nguy cơ tử vong thì gọi người nhà họ vào giải thích để chuẩn bị đưa về. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp người nhà bệnh nhân đưa về, sau đó bệnh nhân vẫn sống… thật khó nói ra".

Ở một diễn biến liên quan, ThS. BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc dừng hoạt động nhà tang lễ không có nghĩa là bệnh viện không quan tâm tới bệnh nhân tử vong. Theo BS Thành, BV Bạch Mai đã ký hợp đồng với Nhà tang lễ thành phố, Nhà tang lễ BV Thanh Nhàn để phối hợp triển khai các hoạt động tâm linh.

Hà Nội: Gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc Tin đồn Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt là sai sự thật Bệnh viện Bạch Mai dừng việc thăm hỏi bệnh nhân điều trị nội trú

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp