Bệnh viện Nhật Bản khẳng định: Sau tiêm sốt càng cao, hiệu quả vaccine COVID-19 mang lại càng lớn

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 06/03/2022 21:50 (GMT +7)
Ngoài sốt, chuyên gia cho biết, các phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 như đau khớp và đau đầu không liên quan đến lượng kháng thể.
Hashtag #COVID-19 #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi hai bệnh viện ở miền Tây Nam Nhật Bản cho thấy lượng kháng thể ở những người sốt sau khi tiêm mũi 2 vaccine ngừa COVID-19 sẽ nhiều hơn những người không có phản ứng này. 

Theo đó, dựa trên căn cứ kết quả xét nghiệm lượng kháng thể của 335 y tá và nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện thành phố Fukuoka sau khi tiêm mũi 2 vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech trong khoảng thời gian tháng 5 và tháng 6/2021, các nhà khoa học thuộc Đại học Kyushu và Bệnh viện thành phố Fukuoka đã đưa ra kết luận trên.

Sau tiêm sốt càng cao, hiệu quả vaccine COVID-19 mang lại càng lớn - Ảnh Internet
Sau tiêm sốt càng cao, hiệu quả vaccine COVID-19 mang lại càng lớn - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Không khí lạnh tràn về khiến miền Bắc mưa rét và nồm ẩm trở lại từ ngày 7/3

Các nhà nghiên cứu cho biết, phản ứng này cũng được xác định làm tăng lượng kháng thể ở cơ thể người sau khi tiêm mũi 3. Cụ thể, lượng kháng thể ở những người bị sốt từ 38 độ C trở lên trung bình cao hơn 1,8 lần so với những người có nhiệt độ cơ thể tăng lên mức dưới 37 độ C.

Nghiên cứu kết luận rằng, ngoài sốt, các phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 như đau khớp và đau đầu không liên quan đến lượng kháng thể và "Sốt càng cao, hiệu quả vaccine càng lớn."

Liên quan đến vấn đề này Phó Giáo sư Yong Chong thuộc Đại học Kyushu, thành viên nhóm nghiên cứu, cũng khẳng định cơ thể của những người không phát sốt vẫn có đủ lượng kháng thể sau khi tiêm vaccine, và việc điều trị các phản ứng phụ bao gồm sốt, sưng cánh tay và đau đầu bằng thuốc giảm đau hạ sốt sẽ không làm giảm mức độ kháng thể.

Theo đó, nghiên cứu này được thực hiện nhằm trấn an những quan ngại về việc tiêm vaccine, trong đó các chuyên gia khuyến nghị mọi người cần tiêm vaccine ngừa Covid-19 để tự bảo vệ cơ thể.

Bệnh viện Nhật Bản khẳng định: Sau tiêm sốt càng cao, hiệu quả vaccine COVID-19 mang lại càng lớn - Ảnh 2

Theo các chuyên gia, sau tiêm vaccine, thông thường mọi người chỉ sốt nhẹ, và tự khỏi sau 1-2 ngày. Nhưng nếu nhiệt độ sau tiêm cao trên 38,5 độ C, cần chú ý theo dõi nhiệt độ thường xuyên và các biểu hiện khác để phát hiện bất thường.

Cụ thể nếu bạn liên tục sốt cao trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt, ngoài ra có thể kèm theo các biểu hiện như đau đầu dữ dội, đau cơ mà không phải do sang chấn gì, sốt kéo dài 3-4 ngày không dứt thì cần báo bác sĩ và đến bệnh viện hoặc xin tư vấn từ bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

Vaccine Covid-19 Moderna được Bộ Y tế gia hạn sử dụng từ 7 lên 9 tháng Thêm 1 vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 6-11 tuổi được cấp phép sử dụng ngoài Pfizer Liều vắc xin Covid-19 thứ 3 đạt hiệu quả tối đa trong thời gian bao lâu?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp