Lô hội (nha đam) là một loại cây mọng nước thường được sử dụng để chữa bệnh. Bên cạnh công dụng phổ biến nhất là chữa lành vết bỏng và làm đẹp da, loại cây này còn có những công dụng bất ngờ khác mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt trong những năm gần đây, lô hội hay nha đam thậm chí còn là thành phần chính trong nước trái cây, chất bổ sung thảo mộc và thực phẩm ăn kiêng nhằm giúp giảm cân hiệu quả.
Một số nghiên cứu đã chứng minhrằng nha đam có thể thúc đẩy sự trao đổi chất bên trong cơ thể, nhờ đó mà số lượng calo được đốt cháy cũng tăng lên. Bên cạnh đó các nghiên cứu trên động vật khác đã chỉ ra rằng lô hội còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyển hóa đường và chất béo vào trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa sự tích tụ mỡ bụng. Tuy nhiên, để có thể xác định 100% liệu lô hội có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự ở người hay không vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.
Ít ai biết rằng, nha đam có thể giúp người sử dụng cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, giúp việc giảm cân trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Trong một nghiên cứu mới đây, việc sử dụng viên nang chứa 300 – 500mg nha đam hai lần mỗi ngày đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở 72 người bị tiền tiểu đường.
Một nghiên cứu trên 136 người dùng hỗn hợp gel lô hội liên tục trong 8 tuần đã đưa ra kết quả rằng trọng lượng cơ thể và chất béo đã giảm đi đáng kể sau nghiên cứu. Cùng với đó là cải thiện tình trạng kháng insulin - một loại hormone liên quan đến kiểm soát lượng đường trong máu . Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi nó giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu, nguyên nhân gây cảm giác đói và thèm ăn thường xuyên - lí do chính khiến việc giảm cân thất bại.
Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, việc ăn lô hội được cho là có thể mang đến một số tác dụng phụ đối với sức khỏe. Phổ biến nhất có lẽ là những vấn đề liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như co thắt dạ dày và tiêu chảy. Ngoài ra trong lô hội có một tinh chất có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng. Chính vì vậy việc sử dụng quá nhiều lô hội có thể làm tăng nguy cơ mất nước, mất cân bằng điện giải.
Hơn nữa, loại cây mọng nước này có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc. Vì vậy trước khi quyết định làm đẹp bằng lô hội, bạn cần phải tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Nhất là khi bạn đang có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Các chuyên gia cũng e ngại về tác dụng gây ung thư của aloin - một hợp chất được tìm thấy trong chiết xuất lô hội tự nhiên. Tuy nhiên, theo như các kết quả nghiên cứu hầu hết aloin đều bị loại bỏ trong quá trình chế biến. Vì vậy chưa thể khẳng định liệu các sản phẩm nha đam thương mại được sản xuất và bày bán liệu cũng có thể gây hại hay không.
Mới đây nhất, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) còn cấm một số sản phẩm do lo ngại về sự an toàn của mủ lô hội và khuyến cáo người sử dụng hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng.
Lá nha đam thường sẽ bao gồm ba phần chính: vỏ, mủ và gel. Trong đó phần gel được xem là an toàn để ăn và có thể sơ chế bằng cách cắt đôi lá, dùng dao hoặc thìa để lấy. Tuy nhiên trước khi sử dụng phải nhớ rửa kỹ gel để loại bỏ bụi bẩn và cặn mủ nhằm tránh gel có vị đắng. Để dễ ăn hơn, bạn có thể thử thêm gel vào sinh tố, salad và súp để giúp công thức nấu ăn yêu thích của mình thêm bổ dưỡng.
Không chỉ phần gel, bạn còn có thể thử ăn vỏ của lô hội bằng cách thêm vào các món salad hoặc món xào trong bữa cơm. Một mẹo nhỏ khi sơ chế vỏ lô hội là ngâm chúng trong 10 - 30 phút trước khi chế biến sẽ giúp lá mềm, dễ ăn hơn.
Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng tìm thấy thành phần nguyên liệu nha đam trong các sản phẩm giảm cân, từ thảo dược bổ sung, nước trái cây cho đến thực phẩm ăn kiêng. Tuy nhiên hãy nhớ lựa chọn sản phẩm của các nhà cung cấp uy tín nếu bạn có ý định sử dụng.
Bình luận