Bí quyết ngủ đúng để giảm cân ngay trong khi ngủ

Bí quyết ngủ đúng để giảm cân ngay trong khi ngủ

Giấc ngủ không chỉ cải thiện tinh thần, sức khoẻ mà còn giúp kiểm soát cân nặng. Bạn phải ngủ mỗi ngày, tại sao không tận dụng thời gian ngủ để giảm cân?

Tập luyện kết hợp cải thiện chế độ ăn uống đã trở thành công thức biến đổi vóc dáng hoàn hảo đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, chất lượng giấc ngủ - một tác nhân quan trọng không kém lại thường bị bỏ qua bởi những thói quen của cuộc sống hiện đại.

Bí quyết giúp cơ thể giảm lượng mỡ thừa ngay cả khi đang ngủ - Ảnh 1
Chất lượng giấc ngủ - một tác nhân quan trọng không kém lại thường bị bỏ qua bởi những thói quen của cuộc sống hiện đại.

Nói đúng hơn, công thức hoàn hảo nhất giúp duy trì vóc dáng khoẻ đẹp chỉ đơn giản là một chế độ sinh hoạt hợp lý. Trong đó bao gồm một chế độ ăn phù hợp với cường độ tập luyện, kết hợp với thói quen sinh hoạt điều độ và những giấc ngủ chất lượng. 

Sửa đổi thói quen ngủ hàng ngày

Do những tác động của cuộc sống hiện đại, nhiều người có thói quen ngủ xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, tinh thần. Tất nhiên, nó cũng ảnh hưởng tới cân nặng cơ thể. Chúng ta hay có thói quen thức khuya dậy muộn, hoặc ngủ muộn dậy sớm khiến cơ thể không ngủ đủ. Một số người sống tại Việt Nam nhưng lại ngủ theo giờ Mỹ, một số người khác lại ngủ quá nhiều, tới 12 tiếng một ngày. 

Bí quyết giúp cơ thể giảm lượng mỡ thừa ngay cả khi đang ngủ - Ảnh 10
Giới trẻ thường có thói quen "ngủ nướng" vào cuối tuần, thậm chí...cả tuần.

Các chuyên gia về giấc ngủ khuyến cáo thời lượng giấc ngủ cho người lớn (từ 18-30 tuổi) nên trong khoảng 7-9 giờ. Ngoài các tác dụng giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện sức khoẻ tinh thần và đời sống, ngủ đủ thời lượng giúp cơ thể tránh tích tụ mỡ thừa, thậm chí có thể giảm cân. 

Một trong những cách giảm cân dễ không tưởng đó là lựa chọn đúng tư thế ngủ. Nhiều minh chứng đã chỉ ra một số tư thế ngủ có thể giúp giảm cân hiệu quả. 

Bí quyết giúp cơ thể giảm lượng mỡ thừa ngay cả khi đang ngủ - Ảnh 2
Tư thế ngủ đúng có thể hỗ trợ giảm cân.

Các chuyên gia nhận định tư thế nằm giúp lưng tạo áp lực xuống vùng bụng. Từ đó khiến vòng 2 giảm nguy cơ tích tụ mỡ dư thừa. Tuy nhiên, tư thế này chỉ nên áp dụng khoảng 1-2 tiếng để cơ thể thoải mái sau đó đổi tư thế khác tránh gây chèn ép tim mạch. Chuyên gia cho biết nên đổi nhiều tư thế khác nhau giúp máu lưu thông tốt hơn. 

Bí quyết giúp cơ thể giảm lượng mỡ thừa ngay cả khi đang ngủ - Ảnh 9
Ánh sáng từ điện thoại gây nhức mắt khiến giấc ngủ tới chậm hơn.

Bạn nên tránh sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ. Ánh sáng từ điện thoại gây nhức mắt khiến giấc ngủ tới chậm hơn. Ngoài ra, tránh dùng điện thoại sát giờ ngủ giúp bạn không sa đà vào những cuộc trò chuyện thâu đêm, hoặc một bộ phim gay cấn mà bạn không nỡ tắt. 

Bí quyết giúp cơ thể giảm lượng mỡ thừa ngay cả khi đang ngủ - Ảnh 1
Ngủ trong bóng tối và không gian mát mẻ giúp bạn ngủ sâu hơn.

Để cơ thể cảm thấy thoải mái nhất, nên ngủ trong bóng tối và ở không gian thoáng mát. Khi cơ thể thoải mái, bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Không gian tốt còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, khiến bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn. 

Thói quen sinh hoạt giúp cải thiện giấc ngủ

Bạn nên ăn bữa tối nhỏ, lượng thức ăn không quá nhiều. Dạ dày của bạn sẽ không thích điều này chút nào. Vào buổi tối, không nên để các cơ quan trong cơ thể làm việc nặng nhọc. Hơn thế nữa, do buổi tối bạn không hoạt động nhiều, thức ăn sẽ chuyển hoá thành mỡ dự trữ thay vì dạng nhiên liệu. Nếu ăn tối quá no, bạn sẽ rất dễ tăng cân. 

Bí quyết giúp cơ thể giảm lượng mỡ thừa ngay cả khi đang ngủ - Ảnh 6
Bạn nên ăn ít vào buổi tối, tất nhiên... không phải như thế này nhé.

Nên có thói quen sinh hoạt cố định. Bạn hãy đặt lịch thức dậy buổi sáng và giờ đi ngủ hàng ngày giống nhau. Điều này giúp bạn không trằn trọc vào ban đêm khi nhỡ dậy muộn buổi sáng, hay những ngày ngủ nướng bởi đêm hôm trước thức quá khuya. 

Bí quyết giúp cơ thể giảm lượng mỡ thừa ngay cả khi đang ngủ - Ảnh 7
Bài tập nặng chỉ phù hợp vào buổi sáng, không nên tập buổi tối, đặc biệt trước khi ngủ.

Bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng trước khi ngủ. Tốt nhất là những bài yoga nhẹ nhàng, hoặc thư giãn bằng các bài thiền, giãn nhẹ các cơ. Tuy nhiên, tuyệt đối tránh tập nặng vào buổi tối. Cũng như bộ não của bạn, các bộ phận khác cũng cần được.. ru ngủ. Những bài tập thể dục nặng sẽ đánh thức chúng, khiến cơ thể mất thăng bằng và trở nên quá năng động vào ban đêm. 

Bí quyết giúp cơ thể giảm lượng mỡ thừa ngay cả khi đang ngủ - Ảnh 8
Bạn nên tập những bài yoga nhẹ nhàng, hoặc thư giãn bằng các bài thiền, giãn nhẹ các cơ vào buổi tối.

Thay đổi thói quen không phải điều dễ dàng, đặc biệt là thói quen ngủ vốn không được người hiện đại quá coi trọng. Tuy vậy, những thói quen sinh hoạt xấu không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, chúng đồng thời ảnh hưởng lên cơ thể và não bộ. Ngủ sai cách trong thời gian dài khiến não bộ tổn thương nghiêm trọng, đồng thời cũng góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Chia sẻ facebook Dawn Humo