Cách làm mứt mận hậu tươi vừa dẻo vừa ngon, không cần dùng nước vôi trong

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Chủ nhật, 20/06/2021 19:30 (GMT +7)
Mận đang vào mùa chín rộ và ngon nhất, chị em có thể tham khảo cách làm mứt mận dưới đây để lưu giữa loại quả này, để dành ăn dần trong cả năm.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Món ngon mỗi ngày #Món ăn mùa hè #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Mứt mận là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Nhân lúc mận hậu đang chín rộ vừa ngon, vừa rẻ 2 Đẹp sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt mận hậu tươi vừa dẻo vừa ngon mà không cần dùng nước vôi trong. 

1. Nguyên liệu làm mứt mận hậu

Nguyên liệu làm mứt mận.
Nguyên liệu làm mứt mận.

- Mận hậu: 1kg

- Đường nâu: 500gr

- Gừng: 100gr

- Muối: 3 thìa cà phê

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế mận

Khía nhiều đường xung quanh quả mận.
Khía nhiều đường xung quanh quả mận.

- Mận mua về đem rửa sạch, dùng dao khía thành những đường sâu xung quanh rồi ngâm trong nước muối quả 4 tiếng.

- Sau đó, bạn vớt mận ra rồi rửa sạch với nước lọc nhiều lần.

- Đun một nồi nước sôi rồi cho mận vào trụng khoảng 1 phút thì vớt ra ngâm vào tô nước đá.

- Sau 10 phút, bạn vớt mận ra rổ và để ráo. 

Bước 2: Ướp mận

Nên ngâm mận với đường qua đêm để mứt mận ngọt, ngon hơn.
Nên ngâm mận với đường qua đêm để mứt mận ngọt, ngon hơn.

- Cho mận vào tô, thêm 500gr đường nâu và trộn đều. 

- Ướp mận qua đêm hoặc khoảng 8 tiếng cho mận thấm đường.

- Sau đó, bạn vớt mận ra ngoài và để riêng phần nước mận ngâm. 

Bước 3: Sên mận làm mứt

Sên mận trên lửa nhỏ để làm mứt.
Sên mận trên lửa nhỏ để làm mứt.

- Đặt chảo lên bếp, để lửa vừa và cho phần nước mận ngâm vào đun đến khi hỗn hợp sệt lại.

- Tiếp theo, bạn cho mận vào hỗn hợp trên, đều đều khoảng 10 phút rồi vớt ra đĩa.

- Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi cho vào hỗn hợp nước mận, đun tiếp khoảng 5 phút.

- Cuối cùng, bạn rưới hỗn hợp nước đường gừng lên đĩa mận rồi để ra quạt cho nguội hẳn. 

Bước 4: Sấy khô và phơi nắng

Sấy khô và phơi nắng sẽ giúp bảo quản mứt mận lâu hơn.
Sấy khô và phơi nắng sẽ giúp bảo quản mứt mận lâu hơn.

- Cho mận vào nồi chiên không dầu hoặc lò sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 60 phút, thỉnh thoảng đảo mận để trong lúc sấy để được đều các mặt. Mận càng sấy khô thì càng để được lâu.

- Nếu không có lò sấy, bạn có thể hong khô tự nhiên bằng quạt nhưng sẽ lâu hơn. 

- Sau đó, bạn có thể đem mận ra phơi khoảng 1-2 nắng cho săn lại là được. 

3. Một số lưu ý và bảo quản mứt mận

Mứt mận dẻo thơm, có vị chua ngọt đặc trưng.
Mứt mận dẻo thơm, có vị chua ngọt đặc trưng.

- Trụng các dụng cụ qua nước sôi, để thật khô trước khi làm mứt mận.

- Mứt mận sau khi làm xong có thể bỏ vào hũ đậy kín, để nơi khô ráo thoáng mát. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh.

- Bạn có thể sên lại mứt mận bằng cách phủ một lớp đường sệt bên ngoài rồi cho vào hũ đậy kín. 

Mứt mận pha thêm nước, đá là có ngay thức uống giải khát.
Mứt mận pha thêm nước, đá là có ngay thức uống giải khát.

Mứt mận dẻo dẻo, có vị chua vừa phải và thơm nhẹ mùi gừng, đảm bảo ai ăn cũng đều thích mê. Ngoài ra, các chị em có thể thêm mứt mận hòa cùng đá bào, nước cốt chanh là đã có ngay một món đồ uống giải nhiệt cho những ngày oi bức. 

Chúc các chị em thành công và ngon miệng với công thức làm mứt mận không cần nước vôi trong nhé!

Cách làm vải ngâm đường siêu đơn giản để giải nhiệt cho mùa hè Hot mom Trang Moon chia sẻ cách làm trà vải hạt chia ngon "ai uống cũng mê" Mùa mận về, điểm danh 4 loại mận khiến chị em mê mẩn, đặc biệt là số 3
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp