Dạ dày heo là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, đặc biệt là món nhậu cho cánh mày râu. Tuy có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nhưng nếu không biết cách luộc thì món ăn khó có thể ngon được. Dưới đây là bí quyết giúp bạn dễ dàng chế biến dạ dày heo trắng nõn, giòn ngon và không bị hôi.
- Dạ dày (bao tử): 1 cái khoảng 700gr
- Gừng: 1 củ
- Nước mắm
- Tỏi, ớt
Bước 1: Sơ chế dạ dày heo
- Dạ dày heo ngon thường có màu hồng tươi, không có vết bầm tím và không bị căng phồng. Tránh mua dạ dày đông lạnh vì sẽ mất đi độ giòn.
- Dạ dày sau khi mua về rửa sạch, lộn mặt trái, bóp kỹ các bếp gấp và dùng dao cạo sạch mảng bám trên dạ dày. Sau đó, bóp muối hoặc giấm, chanh và rửa lại vài lần cho sạch.
Bước 2: Luộc dạ dày heo
- Sau khi sơ chế xong, đun một nồi nước sôi, thêm chút muối và 1 củ gừng đập dập. Đun sôi hạ lửa vừa rồi bỏ vào dạ dày vào trần. Để dạ dày trắng ngon thì nước phải ngập toàn bộ dạ dày và khi nước sôi mới cho dạ dày vào.
- Khi thấy nước sôi lăn tăn thì vớt dạ dày ra, nhúng vào bát nước đá lạnh sao cho nước ngập dạ dày.
- Khi dạ dày nguội, tiếp tục lặp lại việc trần dạ dày thêm 1-2 lần cho đến khi dạ dày chín hẳn.
- Ở lần ngâm đá lạnh cuối cùng, bạn pha thêm một ít chanh và giấm vào nước đá lạnh sẽ giúp dạ dày trắng và giòn hơn.
- Cuối cùng, thái dạ dày heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Dạ dày heo luộc ăn kèm rau húng lũi, chấm cùng nước mắm nguyên chất cắt ớt là thích hợp nhất. Tuy nhiên, bạn có thể pha nước mắm chấm chua ngọt theo công thức sau cũng rất ngon: 5 thìa nước mắm, 2 thìa cốt chanh, 1 thìa đường, ớt, tỏi và gừng băm nhỏ rồi trộn đều.
Món dạ dày heo luộc theo công thức trên sẽ trắng nõn, giòn ngon và đặc biệt là không bị hôi. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, người lớn hay trẻ em đều rất thích. Lưu ngay bí quyết luộc dạ dày heo chuẩn chỉnh này và trổ tài vào bếp nhé. Chúc các bạn thành công!
Bình luận