Cách nấu bò kho mật mía Nghệ An siêu ngon, thích hợp để đãi khách

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ năm, 20/05/2021 20:53 (GMT +7)
Bò kho mật mía là món ngon nổi tiếng của người dân Nghệ An. Hương vị thơm ngon, cay nồng sẽ làm cho thực đơn món ăn của gia đình bạn thêm phong phú.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bò kho mật mía, hay còn được gọi là bò kho khô), có vị thơm cay của gừng, sả, quế, ớt hòa quyện với vị thơm dịu của mật mía sẽ là món ăn đổi vị cho gia đình cũng như rất thích hợp để đãi khách. 

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món bò kho mật mía.
Nguyên liệu nấu món bò kho mật mía.

- Thịt bắp bò hoặc bò gân: 1,2-1,5kg

- Lá chè tươi: 1 nắm nhỏ

- Nước mắm: 1 chén nhỏ

- Mật mía: 1 chén nhỏ

- Gừng: 1 củ

- Tỏi: 7-8 tép

- Sả: 4 củ

- Hoa hồi: 4 bông

- Quế: 2-3 thanh

- Ớt bột: 2 thìa canh

- Ớt tươi: 3-4 quả

- Dầu điều: 1 thìa canh

2. Cách làm

Thịt bò ướp càng lâu thì càng thấm gia vị.
Thịt bò ướp càng lâu thì càng thấm gia vị.

- Lá chè tươi mua về rửa sạch, vò, nấu cùng nước sôi và lấy nước để rửa, ngâm thịt bò để khử mùi hôi. Sau đó, dùng giấy thấm thật khô. 

- Cho gừng, hành, tỏi, sả băm nhuyễn, ớt đập dập, hoa hồi, quế bẻ nhỏ vào bát đựng thịt bò. Nêm nếm gia vị vừa ăn, gồm mắm, mật mía, dầu điều, hạt tiêu rồi dùng găng tay bóp đều. Bọc kín để tủ lạnh tối thiểu 2 giờ, tốt nhất để qua đêm, thời gian ướp càng lâu thì món ăn sẽ càng ngon và đậm đà. 

- Cho thịt cùng toàn bộ nước sốt ướp vào nồi, bật bên đun ở lửa to. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và trở thịt cho thấm đều gia vị. Sau 15 phút, tắt bếp và để nguội.

Kho thịt 2 lần sẽ giúp món ăn đậm đà hơn.
Kho thịt 2 lần sẽ giúp món ăn đậm đà hơn.

- Tiếp tục lặp lại thao tác trên. Hạ lửa nhỏ đun liu riu và thỉnh thoảng lật đều cho gia vị thấm đều các mặt. 

- Sau khoảng 45 phút, khi phần sốt sánh lại, bao phủ quanh thịt thì tắt bếp, mở vung để cho nguội hẳn và bảo quản trong tủ lạnh. 

- Khi ăn thái lát mỏng, rưới phần sốt lên và chấm cùng tương ớt hoặc ăn kèm cơm nóng đều ngon. 

3. Lưu ý khi nấu bò kho mật mía

Bò kho có thể chấm tương ớt hoặc ăn cùng với cơm nóng.
Bò kho có thể chấm tương ớt hoặc ăn cùng với cơm nóng.

- Món ăn này không thêm nước khi nấu, chủ yếu nước sốt ướp từ mật mía, nước mắm và nước tiết ra từ thịt bò sẽ tạo nên vị ngọt hấp dẫn.

- Nên chọn phần thịt bắp bò hoặc thịt có chút gân và mỡ thì khi kho sẽ không bị khô. 

- Thịt bò ướp càng lâu thì món ăn càng ngấm gia vị, khi nấu sẽ thơm ngon hơn. 

- Kho 2 lửa sẽ giúp thịt bò săn chắc, đậm đà hơn. 

- Nên sử dụng mật mía Nghệ An để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.

Mật mía là loại gia vị đặc trưng của Nghệ An, giúp món bò kho thêm đậm đà.
Mật mía là loại gia vị đặc trưng của Nghệ An, giúp món bò kho thêm đậm đà.

Bò kho mật mía là một món ăn ngon nhưng nguyên liệu rất dễ tìm và cách làm không quá khó. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn đặc sản xứ Nghệ ngay tại nhà. Với công thức trên, món bò kho sẽ có hương vị thơm ngon đúng điệu, rất dễ ghiền. Chúc các bạn thành công với món bò kho mật mía và có những bữa cơm gia đình thật ngon miệng!

Cách làm cơm chiên trái dứa vừa ngon miệng vừa đẹp mắt Cách làm món mì trộn chuẩn vị Hàn Quốc cực hợp cho ngày hè Cách làm chả cá ngần dai ngon, thơm nức mũi, người lớn hay trẻ em đều mê
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp