Biển Đông chuẩn bị đón cơn bão số 9 trong năm

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 12/12/2021 18:15 (GMT +7)
Trong hai ngày tới, áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão. Dự báo cơn bão này có cường độ mạnh và khả năng di chuyển vào vùng biển phía Nam Biển Đông.
Hashtag #Dự báo thời tiết #NEWS #Nóng trên MXH

Chiều 12/12, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương một áp thấp nhiệt đới vừa hình thành. Cụ thể vào lúc 10h sáng nay, hình thái này cách bờ biển phía Nam Philippines về phía Đông khoảng 2.000 km.

Theo dự báo, áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão trong hai ngày tới. Ông Khiêm cho biết cơn bão này có khả năng di chuyển vào vùng biển phía nam Biển Đông vào ngày 16-17/12 với cường độ mạnh. Đây có thể là cơn bão số 9 trong năm nay 2021.

"Bão có thể ảnh hưởng đến khu vực giữa và nam Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa. Ngày 19-20/12, hình thái này khả năng tác động trực tiếp đến đất liền khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ", ông Khiêm cho biết nhận định ban đầu về cơn bão.

Biển Đông chuẩn bị đón cơn bão số 9 trong năm - Ảnh Internet
Biển Đông chuẩn bị đón cơn bão số 9 trong năm - Ảnh Internet

>>> Bốn khoản tiền người lao động sẽ được nhận trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

Còn theo mô hình dự báo của Windy, cơn bão trước khi di chuyển vào Biển Đông ngày 18/12 có khả năng quét qua phía đông Philippines. Hình thái này có thể gây ra thời tiết xấu ở khu vực Nam Trung Bộ. Do sự tương tác với không khí lạnh, các cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong thời kỳ này dự báo sẽ có hướng di chuyển phức tạp.

Cùng ngày, cơ quan khí tượng cho biết, trong chiều tối nay (12/12) không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc và tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sau đó, vùng ảnh hưởng mới này sẽ mở rộng sang khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Khu vực Bắc Bộ trong đêm nay và ngày mai (13/12), có nơi có mưa nhỏ, nhiều nơi trở rét với nhiệt độ thấp nhất chỉ dao động trong khoảng từ 14-17 độ C, vùng núi cao có nơi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C.

Tại Hà Nội, trong đêm nay thời tiết mưa rét quay trở lại, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 13 độ C. Ngày 23-24/12, nhiệt độ ban ngày sẽ tăng nhanh lên mức từ 24-25 độ C, nhiều khả năng trời khu vực này sẽ có sương mù. Trong 2-3 ngày tới, đợt không khí lạnh lần này có thể suy yếu.

Biển Đông chuẩn bị đón cơn bão số 9 trong năm - Ảnh 2

Trong khi đó, khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa đến hết ngày 14/12 vẫn xuất hiện mưa dông kéo dài. Những ngày tới, nhiệt độ tại khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế thấp nhất cũng ở ngưỡng 14-17 độ C, vùng núi cao nhiệt độ xuống dưới 12 độ C.

Theo chuyên gia, không khí lạnh hiện đang có xu hướng gia tăng về cường độ cũng như tần suất. Ở miền Bắc khả năng xảy ra rét đậm trong 2 tuần cuối tháng nhưng không kéo dài. Ngày 16-18/12, các tỉnh phía Bắc tiếp tục có đợt không khí lạnh tăng cường.

Về chất lượng không khí, so với những ngày trước ngày 12/12 chỉ số AQI ở Hà Nội cải thiện nhưng không đáng kể, phổ biến ở ngưỡng 160-190 đơn vị, ngưỡng có hại cho sức khỏe. Những ngày tới, chất lượng không khí có thể được cải thiện do không khí lạnh tăng cường sẽ giúp khuếch tán bụi bẩn.

Miền Bắc trời hửng nắng trước khi đón đợt mưa rét tê tái Miền Bắc chuẩn bị mưa rét, có nơi dưới 10 độ C Không khí lạnh tăng cường Hà Nội chuẩn bị rét 11 độ C
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp