Bill Gates đã tạo ra đế chế Microsoft từ thất bại năm 17 tuổi như thế nào?

Bill Gates đã tạo ra đế chế Microsoft từ thất bại năm 17 tuổi như thế nào?

Khởi nghiệp từ năm 17 tuổi, Bill Gates và người cộng sự thân thiết Paul Allen đã phải đóng cửa công ty vì phá sản. Nhưng thất bại là mẹ thành công.

Sự kiện: Tỷ phú

Ai cũng biết Bill Gates và người bạn đồng hành Paul Allen đã cùng nhau thành lập nên tập đoàn Microsoft từ năm 1975 và đưa nó trở thành một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới. Nhưng để đi đến thành công, Gates và Allen từng khởi nghiệp thất bại, thua lỗ cả trăm ngàn đô khi cả hai mới chưa tròn 20 tuổi.

Gates và Allen gặp nhau ở trường trung học, khi Gates học lớp 8 còn Allen học lớp 10. Vì cùng chung đam mê về lập trình máy tính, cả hai đã nhanh chóng trở nên thân thiết.

Bill Gates đã tạo ra đế chế Microsoft từ thất bại năm 17 tuổi thế nào?
Bill Gates và Paul Allen.

Vào mùa hè năm 17 tuổi, khi đang làm thêm cho một công ty đo lường lưu lượng giao thông, Gates phát hiện quá trình quan sát rất kém hiệu quả và đơn điệu. Nhận thấy công việc có thể thực hiện theo một cách hiệu quả hơn, Gates và Allen đã nảy ra sáng kiến về Traf-O-Data.

Bill Gates đã tạo ra đế chế Microsoft từ thất bại năm 17 tuổi thế nào?
Traf-O-Data.

Hai người bạn đã sử dụng máy tính tại thư viện ĐH Washington để tạo ra biểu đồ dữ liệu dễ đọc hơn về lưu lượng giao thông mỗi giờ.

Sau đó, Gates, Allen và một cộng sự đã gom 360 đô la (tương đương 2300 đô la hiện nay) để mua chip vi xử lý cho máy tự động hóa Traf-O-Data. Chiếc máy ra đời đã giúp việc phân tích dữ liệu giao thông ở bang Washington trở nên dễ dàng hơn. Công ty của Gates và Allen đã tính phí thu thập dữ liệu là 2 đô la/ngày. Allen chia sẻ: “Chúng tôi đã mong rằng tiền bạc sẽ đến với mình trong lần khởi nghiệp đầu tiên”.

Sau hơn 1 năm, khi Allen đang tìm kiếm thương vụ để mở rộng mô hình Traf-O-Data thì đã gặp thất bại do bị ép giá. Trong khi đó, những hợp đồng ít ỏi không đủ để cả hai duy trì doanh nghiệp sơ khai.

Tệ hơn cả, các bang khác và Washington bắt đầu cung cấp dịch vụ tương tự Traf-O-Data nhưng miễn phí khiến Gates và Allen lần lượt mất hết khách hàng. Cuối cùng, họ đã đóng cửa doanh nghiệp do thua lỗ nặng nề.

Tuy nhiên, thất bại là mẹ thành công. Gates từng nói: “Traf-O-Data là ý tưởng hay nhưng mô hình kinh doanh còn nhiều thiếu sót do chúng tôi chưa nghiên cứu kĩ thị trường và không lường trước được những khó khăn”.

Vào tháng 4/1975, sau khi thuyết phục Gates bỏ học Harvard, cả hai đã thành lập công ty riêng với tên ban đầu là “Micro-soft” (vi tính - phần mềm). Lúc ấy, họ không hình dung được rằng, đứa con tinh thần thứ hai sau cú thất bại tuổi 17 lại trở thành một trong những tập đoàn công nghệ có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Bill Gates đã tạo ra đế chế Microsoft từ thất bại năm 17 tuổi thế nào?
"Gã khổng lồ" Microsoft.

Allen từng tiết lộ: “Microsoft sẽ không ra đời nếu không có Traf-O-Data. Chúng tôi đã nhận ra nhiều bài học với sai lầm đó, thất bại này đã giúp chúng tôi sẵn sàng hơn để tạo ra sản phẩm đầu tiên của Microsoft”.

Vào năm 1983, Paul Allen bất ngờ tuyên bố rút khỏi vị trí lãnh đạo của Microsoft vì có nhiều mâu thuẫn với Bill Gates. Tuy nhiên, trong hồi ký của mình, ông khẳng đình tình bạn giữa ông và Bill Gates vẫn tốt đẹp.

Bill Gates đã tạo ra đế chế Microsoft từ thất bại năm 17 tuổi thế nào?
Cùng với Bill Gates, Paul Allen cũng thường xuyên có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ngày 16/10/2018, Paul Allen đã qua đời sau khi chiến đấu với căn bệnh ung thư. Trước khi ra đi, ông vẫn nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản khoảng 20,2 tỷ đô la.

Khi biết tin Allen qua đời, Bill Gates đã bày tỏ sự đau lòng: “Chúng tôi đã quen nhau từ khi học trung học cho đến khi cùng sáng lập ra Microsoft và đồng hành trong các dự án từ thiện trong nhiều năm. Paul là một người bạn tuyệt vời. Máy tính cá nhân không thể tồn tại nếu thiếu ông ấy”.