Gần đây, cộng đồng mạng truyền tay nhau những bức ảnh mô tả thực trạng nhan sắc mùa thu đông mà nhiều chị em gặp phải: Rụng tóc. Nhẹ thì tóc vương đầy ra gối hay ra sàn nhà, nặng thì hói trắng cả đầu... quả là thảm cảnh mà chẳng hề có ai mong muốn.
Nhiều người gặp phải tình trạng tóc rụng quá nhiều mỗi khi chải tóc hoặc gội đầu nhưng không hiểu nguyên do. Vì sao mà cứ đến mùa khô (cụ thể là mùa thu, đông) thì tóc tai lại cứ rụng nguyên một chùm như vậy? Nguyên nhân được lí giải như sau:
Hè qua thu tới, thời tiết khô hanh đặc trưng khiến hơi nước trong không khí lẫn vạn vật đều bốc hơi, và da đầu cũng không ngoại lệ. Lúc này, chân tóc dễ bị yếu, tóc trở nên xơ xác, thiếu độ ẩm từ đó dẫn đến hiện tượng gãy và rụng hàng loạt. Bên cạnh đó, thời tiết trở lạnh, bầu trời râm mát cũng đồng nghĩa với việc ánh nắng mặt trời hoạt động kém đi, khiến cơ thể không hấp thụ đủ vitamin D, góp phần vào nguyên nhân rụng tóc. Mùa thu đông cũng là thời điểm mà hệ miễn dịch của chúng ta trở nên yếu ớt, dẫn đến hệ quả là các loại vi khuẩn hay nấm... được đà tấn công da đầu, gây nên tình trạng tóc rụng, gãy. Tóc càng rụng gãy, cánh chị em càng ngại gội đầu vì e sợ chúng sẽ càng yếu ớt thêm, tạo điều kiện cho đám vi khuẩn, nấm đầu kia hoành hành tác oai tác quái.
Đây không chỉ là tips chống rụng tóc mà còn là lời khuyên mang tính sinh tồn, đặc biệt trong mùa thu đông. Việc cơ thể và da đầu bị mất nước trước hết phải được khắc phục bằng việc bù nước từ bên ngoài.
Nên cung cấp cho cơ thể đầy đủ các loại dưỡng chất, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa biotin, kẽm và chất đạm. Những thực phẩm này không chỉ tốt cho da mà còn giúp cho bạn có được mái tóc chắc khỏe, mượt mà, bóng mượt, không gãy rụng. Đây là các dưỡng chất dễ dàng tìm thấy trong các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, thịt đỏ và các loại hạt dinh dưỡng như hạt mác ca, hạt óc chó, hạt đậu gà...
Thiếu sắt sẽ gây ra nhiều vấn đề phiền toái hơn bạn tưởng, không chỉ mỗi vấn đề rụng tóc. Có thể bổ sung sắt cho cơ thể bằng việc sử dụng thực phẩm chức năng hoặc bổ sung các loại thực phẩm như hải sản, thịt đỏ, các loại đậu nành và rau họ đậu...
Bình luận