Hộ chiếu kiểu mới đổi màu xanh tím, gắn chip và in cảnh đẹp Việt Nam

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 04/07/2021 19:25 (GMT +7)
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa ký ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu mới, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.
Hashtag #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Theo đó, từ ngày 14/8, hộ chiếu kiểu mới sẽ được phát hành thay thế hộ chiếu cũ. Trong bìa sau của hộ chiếu mới sẽ có gắn chip và hộ chiếu phổ thông sẽ đổi trang bìa sang màu xanh tím. Cụ thể, Thông tư mới được Bộ trưởng Tô Lâm ký áp dụng đối với công dân Việt Nam và cơ quan, tổ chức có liên quan gồm có 7 điều và chính thức có hiệu lực từ ngày 14/8/2021.

Thông tư quy định cụ thể về với quy cách, kỹ thuật chung của mẫu hộ chiếu và mẫu giấy thông hành như sau:

Mặt ngoài của mẫu hộ chiếu tức là trang bìa sẽ in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; đối với hộ chiếu có gắn chip điện tử thì sẽ có biểu tượng chip điện tử.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong các trang trong của hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ trong hộ chiếu sử dụng là tiếng Việt và tiếng Anh.

Không kể trang bìa, số trang trong cuốn hộ chiếu bao gồm 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông sẽ có thời hạn sử dụng lần lượt là 5 năm hoặc 10 năm, đối với hộ chiếu phổ thông gồm 12 trang, có thời hạn không quá 12 tháng.

Hộ chiếu có kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3). 88mm x 125mm +- 0,75mm. Góc cuốn hộ chiếu có bán kính là r: 3,18mm +- 0,3mm.

Chip điện tử được gắn trong bìa sau của hộ chiếu; bìa hộ chiếu có độ bền cao vì là loại vật liệu nhựa tổng hợp.

Thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu có chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser và trùng với chữ, số ở trang 1.

Tất cả những nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu đều được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu chống nguy cơ làm giả, độ bảo an và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Hộ chiếu kiểu mới đổi màu xanh tím, gắn chip và in cảnh đẹp Việt Nam - Ảnh 2

Các mẫu hộ chiếu bao gồm:

Hộ chiếu ngoại giao sẽ có trang bìa màu nâu đỏ - hiện trang bìa đang có màu đỏ.

Hộ chiếu công vụ hiện trang bìa đang có màu xanh ngọc bích và sắp tới sẽ có trang bìa màu xanh lá cây đậm.

Hộ chiếu phổ thông, hiện đang có trang bìa màu xanh lá, sắp tới sẽ có trang bìa màu xanh tím.

Đối với mẫu giấy thông hành, mặt ngoài của trang bìa sẽ in quốc hiệu, quốc huy và có tên giấy thông hành.

Ngôn ngữ sử dụng trong giấy thông hành: Đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Campuchia sẽ là tiếng Việt và tiếng Campuchia; đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào sẽ có tiếng Việt và tiếng Lào; đối với giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc sẽ có tiếng Việt và tiếng Trung Quốc.

Hộ chiếu kiểu mới đổi màu xanh tím, gắn chip và in cảnh đẹp Việt Nam - Ảnh 3

Số trang trong giấy thông hành không kể trang bìa: đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Campuchia và giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào là 16 trang, đối với giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc sẽ có 28 trang.

Bìa giấy thông hành là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao và kích thước theo chuẩn ISO 7810 (ID-3). Đồng thời toàn bộ các nội dung in trong giấy thông hành đều được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, và chống nguy cơ làm giả.

Đề xuất cấp "hộ chiếu vaccine" cho những tài xế chở hàng qua cửa khẩu các nước EU chính thức áp dụng hộ chiếu vaccine từ ngày 1/7 Bỏ lệ phí gia hạn hộ chiếu từ ngày 22/5
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp