Bộ GD&ĐT: Yêu cầu rà soát cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1

Bộ GD&ĐT: Yêu cầu rà soát cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1
Sau bộ sách Cánh Diều, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các nhà xuất bản và tác giả rà soát 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 còn lại để chỉnh sửa kịp thời.

Sáng 20/10, tại cuộc họp giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đã báo cáo những vấn đề dư luận quan tâm liên quan tới sách giáo khoa lớp 1.

Trong cuộc họp, ông Độ chia sẻ, những khó khăn khách quan do dịch Covid-19 gây ra khiến khâu tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên… trước thời điểm thay sách bị chậm hơn so với kế hoạch đề ra. Cũng vì dịch bệnh nên trẻ mầm non lớp 5 tuổi hầu như không được đến trường trong học kỳ 2, các em không được tiếp nhận nhiều kiến thức vỡ lòng cần thiết để phục vụ cho việc học lớp 1.

Bên cạnh đó, năm nay ngày khai giảng trùng với ngày tựu trường khiến học sinh lớp 1 không còn 2 tuần làm quen với nề nếp sách vở như trước, gây ra sự bỡ ngỡ, lúng túng khi bắt đầu việc học.

Ông Độ thông tin, Bộ sẽ lắng nghe ý kiến góp ý của các thầy cô, nhà trường và dự kiến sẽ điều chỉnh thời gian tựu trường với học sinh lớp 1, có ít nhất 2 tuần để các em làm quen với môi trường mới.

Bộ GD&ĐT: Yêu cầu rà soát cả 5 bộ sách giáo khoa - Ảnh 1
Bộ GD&ĐT: Yêu cầu rà soát cả 5 bộ sách giáo khoa.

Sau sự việc của bộ sách Cánh Diều, Bộ cũng đã yêu cầu các nhà xuất bản, các tác giả rà soát tất cả 5 bộ sách  giáo khoa lớp 1 để xem có vấn đề cần chỉnh sửa hay không. Theo lời Thứ trưởng Độ, những lỗi lớn thì phải thay đổi, những lỗi nhỏ có thể điều chỉnh trong quá trình sử dụng.

Ông Độ cũng cho rằng, với sách giáo khoa mới, vai trò của giáo viên rất quan trọng. Giáo viên được quyền chủ động trong xây dựng bài học, nên không phải dạy theo SGK hoàn toàn. Nếu giáo viên thấy nội dung không phù hợp với học sinh của mình thì có thể thay đổi, điều chỉnh để phù hợp hơn.

Chia sẻ facebook Copy URL
IG