Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường đại học không tăng học phí trong năm học 2021-2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường đại học không tăng học phí trong năm học 2021-2022

Để chia sẻ khó khăn tài chính với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường đại học không tăng học phí.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong năm học 2020-2021, Nghị định 86/2015 về cơ chế thu, quản lý học phí với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống quốc dân từ năm học 2015-2016 sẽ hết hiệu lực. Dự thảo nghị định mới được xây dựng và chính thức áp dụng từ năm học tới đang được Chính phủ xem xét, ban hành.

Nhằm chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng của các đợt thiên tai cuối năm 2020, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương về dự thảo nghị định và báo cáo Chính phủ để cho phép các trường đại học giữ học phí năm học 2021-2022 như năm liền kề trước đó.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường đại học không tăng học phí trong năm học 2021-2022 - Ảnh 1
Sinh viên khoa Y trường Đại học Nguyễn Tất Thành trong một buổi thực hành. Ảnh: VnExpress

Đồng thời sau khi phát hiện nhiều trường đại học thu một số khoản ngoài quy định, tăng học phí quá cao, vào ngày 16/4 trong văn bản gửi các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố và cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường giữ ổn định học phí trong năm học 2021-2022.

Từ năm học 2022-2023 học phí các trường sẽ được tăng dần theo lộ trình, mức tăng này phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Dự báo mức học phí sẽ được tính đủ chi phí theo quy định của Luật Giáo dục, Luật Giá và Nghị định 16/2015 về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công trong tương lai.

Đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương cần tiến hành kiểm tra khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục. Trường hợp nếu phát hiện các sai phạm thì cần xử lý triệt để. Ngoài ra cơ quan ban ngành có liên quan cần kiểm tra việc niêm yết, công khai giá vật tư, thiết bị giáo dục, sách giáo khoa; đồng thời phải đưa ra những chính sách thiết thực để hỗ trợ học sinh, sinh viên khó khăn, vùng miền núi, hải đảo... đảm bảo tất cả các em có sách cho năm học mới.

Trong đề án tuyển sinh đại học năm 2021, nhiều trường đại học như Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP HCM), Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP HCM), Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Đại học Sài Gòn.... đều đưa ra dự kiến sẽ tăng học phí so với năm học trước.  Nói về nguyên nhân của việc tăng học phí, đại diện các trường cho biết việc tăng này là theo xu hướng tự chủ, khi trường không còn nhận ngân sách nhà nước. 

Bởi từ nhiều năm nay, thống kê cho thấy thực tế chi phí đào tạo cho một sinh viên cao hơn so với học phí, khoản chênh lệch này được bù bởi nguồn ngân sách được cấp, hoặc từ các doanh nghiệp đầu tư và các nguồn thu từ chuyển giao khoa học công nghệ của trường.

Chia sẻ facebook Thanh Lê