"Bố cũng là lần đầu tiên làm bố": Hành trình làm cha mẹ, đừng để lời lượng thứ không kịp nói ra

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ bảy, 02/04/2022 23:11 (GMT +7)
Những câu thoại nổi tiếng của ông bố Sung Dong Il bất ngờ nóng trở lại trên các diễn đàn mạng xã hội.
Hashtag #Nóng trên mạng xã hội #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

Reply 1988 được xem là bộ phim chữa lành với những câu chuyện đời thường về tình cảm gia đình, bạn bè, làng xóm. Reply 1988 không xây dựng nhưng câu chuyện hoàn hảo mà nó là những tình huống rất đời, có đúng, có sai để cả cá nhân vật trong phim lẫn người xem đều rút ra được những kinh nghiệm cho riêng mình.

Trong những ngày đầu tiên của tháng 4, giữa lúc câu chuyện dạy con của ông bố, bà mẹ hiện đại đang nóng hơn bao giờ hết những lời xin lỗi của ông Sung Dong Il dành cho cô con gái thứ hai Duk Sun (Hyeri thủ vai) khi nhiều lần đối xử thiếu công bằng, thiếu tinh tế với cô bất ngờ bị "khui" trở lại.

Trong đoạn phim ấy, bố Duk Sun đã nói với con gái: "Chẳng ai vừa sinh ra đã làm bố cả. Bố cũng là lần đầu tiên làm bố, vì thế mong con hãy lượng thứ cho những sai lầm của ta nhé". Trên mạng xã hội, những lời trải lòng của ông bố yêu con nhưng nhiều thiếu sót này đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều. 

'Bố cũng là lần đầu tiên làm bố': Hành trình làm cha mẹ, đừng để lời lượng thứ không kịp nói ra - Ảnh 1

Phải thừa nhận rằng làm bố, làm mẹ là nhiệm vụ khó nhất trên thế gian này. Không ai dám tự tin vỗ ngực rằng ta đây là phụ huynh thành công nhất, không mắc phải sai lầm. Xuất phát là tình yêu thương con cái, muốn tốt cho con nhưng có lẽ không ít người đã chọn sai cách khi ép con trẻ làm quá nhiều việc chúng không muốn hoặc quá khả năng. 

Có người lại chỉ chăm chăm lo tài chính để con được học ở trường tốt nhất, sống đầy đủ tiện nghi nhất mà thiếu sự trò chuyện, thiếu hiểu với con. Cũng có người còn biến con trở thành "công cụ" phục vụ cho những ước mơ dang dở, chưa thể thực hiện của bản thân. Tệ hơn có những người chỉ đóng vai trò làm cầu nối để những đứa trẻ đến với thế giới nhưng chưa một ngày thực sự hiểu, chưa một ngày thực sự làm cha, làm mẹ. 

Và cứ thế khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, khoảng cách giữa các thế hệ ngày càng rộng, ngày càng xa. Sự kết nối với rất cần thiết trong gia đình cứ mỏng dần, mỏng dần. Khi ấy, những bất đồng bỗng xuất hiện nhiều hơn, những yêu thương bỗng trở nên ngột ngạt, không đúng lúc, đúng chỗ. 

'Bố cũng là lần đầu tiên làm bố': Hành trình làm cha mẹ, đừng để lời lượng thứ không kịp nói ra - Ảnh 2

>>> Xem thêm: Xuân Bắc bị đào phát ngôn nên trừng phạt ông bố bà mẹ áp đặt mang tính tiêu cực

Đúng! Công bằng mà nói đúng là "sinh con rồi mới sinh cha". Nếu trẻ nhỏ học ăn, học nói, học bò, học bước đi, học chạy, học chữ, học làm người thì những người lớn cũng theo đó mà học trở thành cha, thành mẹ. Họ học cho con ti sữa, học thay bỉm, học tắm cho con, học bồng bế con, học các thói quen, sở thích của con, học làm bạn với con.

Nhưng dường như càng làm cha, làm mẹ lâu, các bậc cha mẹ càng nhiều áp lực. Cùng với áp lực "cơm áo, gạo tiền", tình yêu thương con vô điều kiện bỗng nhiên ấp ủ theo thật nhiều kỳ vọng. Không ít lần câu nói "Bố/mẹ làm tất cả chỉ vì muốn tốt cho con" nhưng vô hình chung lại đi kèm với những áp đặt về học hành, sở thích.

Nhưng vấn đề ở chỗ trẻ con chưa từng là người lớn để hiểu được trọn vẹn những gửi gắm, mong cầu mà cha mẹ cho rằng tốt đẹp, chúng chỉ biết đơn giản rằng không làm theo những răn dạy đó thì sẽ bị đòn roi, bị trách phạt... Những áp lực của con trẻ vì thế cũng tích lại, tích lại dần dần. Và khi không thể chia sẻ được với cha mẹ, những đứa trẻ bỗng nhiên trở nên cô đơn và lạc lõng trong chính tình yêu của đấng sinh thành.

Vậy là có rất nhiều câu chuyện bị đẩy đi quá xa, đôi khi phải đến lúc những câu chuyện đáng tiếc xảy ra những bậc làm cha, làm mẹ mới thốt ra những lời xin lỗi muộn màng rằng: "Bố mẹ cũng lần đầu làm bố mẹ, hãy lượng thứ cho bố mẹ"

Lời xin lỗi ấy với nhiều người có thể là bao biện, với nhiều người có thể là những thú nhận thật thà từ những bậc làm cha mẹ nhiều vụng về. Nhưng điều cuối cùng nên ở lại, không phải là trách cứ, nhìn nhận ai đúng ai sai mà là, những bậc làm cha mẹ có kịp để kéo gần khoảng cách, có kịp thấu hiểu, có kịp yêu thương đúng cách để không phải nói thêm rất nhiều những lời xin lỗi khác.

Bởi không phải cha mẹ nào cũng có cơ hội để xin những đứa con mình cho rằng mình đã làm tất thảy, có thể hi sinh tất thảy để chúng được hạnh phúc lượng thứ cho mình!

Con gái Jack cười tươi, giống bố như lột trong bộ ảnh kỉ niệm sinh nhật một tuổi mà Thiên An đăng Ông xã tỷ phú của Hà Tăng quan hệ với bố mẹ vợ xuất thân bình dân như thế nào? Xuân Bắc bị đào phát ngôn nên trừng phạt ông bố bà mẹ áp đặt mang tính tiêu cực
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp